A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đại biểu Quốc hội: Thực hiện tốt tự chủ đại học mới nhanh có nguồn nhân lực chất lượng cao

Chỉ khi chúng ta triển khai tốt vấn đề tự chủ trong các cơ sở giáo dục đại học, dạy nghề mới nhanh có được nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yều  cầu phát triển.

Đại biểu Lê Quân - Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau thảo luận tại phiên họp sáng 25/7.

Đại biểu Lê Quân - Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau thảo luận tại phiên họp sáng 25/7.

Đại biểu Quốc hội Lê Quân (Đoàn Cà Mau) – Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh điều này khi phát biểu thảo luận tại hội trường (sáng 25/7).

Theo đại biểu, nhiệm kỳ qua, vấn đề tự chủ đại học được Quốc hội, Chính phủ quan tâm nên đạt được nhiều thành công. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai  vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong 6 tháng cuối năm và kế hoạch 5 năm tới, Chính phủ cần quan tâm hơn đến vấn đề này.

Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội chia sẻ: Chúng ta nói rằng, chuyển từ chi thường xuyên sang đặt hàng, nhưng việc này còn gặp khó khăn. Hiện, lĩnh vực an ninh quốc phòng, sư phạm có thể đặt hàng. Đó là chỉ tiêu dành cho khu vực công.

Còn chỉ tiêu cho khu vực tư là các doanh nghiệp khó trực tiếp đặt hàng, trừ một số doanh nghiệp lớn, cần nhân lực chuyên sâu và có chuyên môn, kỹ năng cao.

Thực tế, trong thời gian qua, nhiều cơ sở giáo dục đại học và nghề nghiệp chuyển sang tự chủ nhưng không nhận được chi thường xuyên. Do đó, ưu tiên cho phát triển đại học và giáo dục nghề nghiệp đòi hỏi nâng cao hơn nữa, không giảm đi được.

Đại biểu Lê Quân đề xuất, chuyển chi thường xuyên của các cơ sở tự chủ thành chi đầu tư. “Chúng ta có thể không chi lương, nhưng hoàn toàn có thể chi đầu tư, giúp nâng cao chất lượng đào tạo và thu hút người học” - Đại biểu Lê Quân nói.

Đề cập đến vấn đề chính sách học phí, đại biểu đoàn Cà Mau trao đổi: Nếu xét học phí thì ngân sách chỉ đảm bảo ở mức thấp. Mức trần học phí hiện nay chưa đáp ứng kỳ vọng của các cơ sở đại học.

Do đó, cần có tư duy, chính sách tốt để học sinh, sinh viên nghèo học giỏi có thể tiếp cận học bổng và được quyền học đại học. Làm sao để các cơ sở giáo dục đại học không nhất thiết phải tự chủ hoàn toàn mới được xác định học phí trên cơ sở định mức kinh tế kĩ thuật.

Theo đại biểu, tư duy về tự chủ cần đi liền với thay đổi về quản lý Nhà nước. Tự chủ là phải quản lý được đầu ra và đánh giá được chỉ số hiệu quả, chất lượng trên cơ sở từng ngành nghề, vấn đề việc làm, chất lượng việc làm để đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Tự chủ để từng cơ sở có trách nhiệm giải trình về việc làm của mình đóng góp ra sao cho xã hội.  


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo