Đại biểu Quốc hội: Theo dõi vụ trụ cầu sông Lô xuống cấp nghiêm trọng “hết sức đau lòng”
Nêu rõ cầu Sông Lô là công trình xây dựng lớn mới đưa vào sử dụng hơn 10 năm nhưng đã xuất hiện hư hỏng nặng, đại biểu Quốc hội thấy “hết sức đau lòng” và nêu câu hỏi về chất lượng thi công, giám sát và nghiệm thu.
Góp ý vào Dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi) tại tổ sáng 6/11, đại biểu Quốc hội Thích Bảo Nghiêm (đoàn Hà Nội) đề nghị bổ sung quy định về trách nhiệm đạo đức nghề nghiệp của kỹ sư, kiến trúc sư, chủ đầu tư và nhà thầu, coi trọng chữ tín và lương tâm nghề nghiệp.
Theo ông, cần tăng cường giáo dục pháp luật và đạo đức công vụ cho cán bộ trong ngành xây dựng, để mọi công trình đều mang “tâm thiện” - phục vụ Nhân dân, đất nước, chứ không vụ lợi ích cá nhân.

Trụ T3, cầu Sông Lô bị xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: công an cung cấp
Đại biểu Thích Bảo Nghiêm cũng chia sẻ những ngày gần đây, dư luận rất quan tâm với vụ việc cầu sông Lô (xã Đoan Hùng, Phú Thọ), trụ T3 bị xuống cấp nghiêm trọng.
Lưu ý đây là công trình lớn mới đưa vào sử dụng hơn 10 năm nhưng đã xuất hiện hư hỏng nặng, đại biểu nêu câu hỏi về chất lượng thi công, giám sát và nghiệm thu.
Hậu quả gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân hai bên sông, gây áp lực cho cơ quan Nhà nước.
“Vụ việc này cho thấy sự cần thiết của việc nâng cao chuẩn mực pháp lý, trách nhiệm quản lý và giám sát công trình xây dựng do luật hiện hành có thể chưa đủ mạnh về chế tài xử lý, trách nhiệm hình sự với các công trình kém chất lượng.
Hoặc chưa rõ về vai trò, trách nhiệm của các bên liên quan chủ đầu tư, đơn vị thị công, tổ chức giám sát …”, đại biểu Quốc hội Thích Bảo Nghiêm nói.
Từ đó, theo đại biểu, luật không chỉ là hoàn thiện công cụ quản lý Nhà nước mà còn là xây dựng nền tảng đạo đức, văn hóa nghề nghiệp vững mạnh, một nền xây dựng an toàn, bền vững, nhân văn.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội)
Với quy định trong dự thảo luật, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) nói, có thể hiểu chủ đầu tư có quyền giám sát thi công xây dựng công trình khi có đủ điều kiện năng lực và tự chịu trách nhiệm về việc giám sát của mình.
Song ông lo ngại tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi”. “Giám sát phải có đơn vị tư vấn giám sát riêng”, ông Trí đề nghị có chế tài thật nghiêm khắc với tư vấn giám sát khi để xảy ra sai sót.
Cũng đề cập đến vụ trụ cầu sông Lô ở Phú Thọ, ông Trí chia sẻ “hết sức đau lòng” và cho rằng tư vấn giám sát chắc chắn biết việc này. “Đơn vị xây dựng và giám sát không thể là một mà phải tách rất rõ ràng. Tư vấn giám sát là một nghề, độc lập, có trình độ, kiến thức, trách nhiệm", ông Trí nêu quan điểm.
Trước đó, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết ngày 27/10 có một số nguồn tin phản ánh mực nước sông qua khu vực cầu Sông Lô xuống thấp đã lộ rõ hàng loạt móng cọc các trụ cầu, trong đó có trụ T3, phần đất nền bị xói mòn tạo ra một hốc lớn cao khoảng 2m. Một móng cọc lộ ra cốt thép gỉ sét, mất hoàn toàn lớp bê tông bảo vệ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra phối hợp với các đơn vị liên quan khám nghiệm hiện trường tại trụ T3, cầu Sông Lô. Ảnh: Công an cung cấp
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Viện KSND tỉnh Phú Thọ, Sở Xây dựng Phú Thọ và một số đơn vị liên quan tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu mẫu phục vụ giám định.
Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, xác minh xử lý đối với những cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan nếu có hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình thi công, vận hành cầu Sông Lô.
Cũng liên quan đến vụ việc này, Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ giao Sở Xây dựng tổ chức kiểm tra hiện trạng công trình, đồng thời chỉ đạo, yêu cầu đơn vị quản lý, khai thác, sử dụng cầu Sông Lô và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm định chất lượng công trình.
Bộ Xây dựng cũng đề nghị cần thực hiện các biện pháp cần thiết như hạn chế sử dụng công trình, khoanh vùng khu vực nguy hiểm hoặc tiến hành sửa chữa ngay những hư hỏng trong trường hợp có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn sử dụng và vận hành công trình.
Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng được giao căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ theo dõi, hướng dẫn và phối hợp với Sở Xây dựng Phú Thọ trong việc tổ chức kiểm định, đánh giá chất lượng và khả năng chịu lực của công trình cầu Sông Lô.
Cầu Sông Lô được khởi công xây dựng năm 2010, đưa vào sử dụng từ năm 2015. Cầu có chiều dài 517,8m, tải trọng 30 tấn, đường dẫn hai đầu cầu dài 850m, mặt cắt ngang cầu rộng 7,5m.
Cầu Sông Lô là một hạng mục thuộc dự án cầu sông Lô và cứng hóa mặt đê tả sông Lô có tổng mức đầu tư 320 tỷ đồng, trong đó gói thầu thi công cầu Sông Lô có tổng mức đầu tư 215 tỷ đồng.







