A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Các nghị sĩ Mỹ kêu gọi điều tra liên quan TikTok

Theo Đài CNN, những tháng gần đây một loạt nghị sĩ và quan chức Mỹ đã kêu gọi mở cuộc điều tra mới về hoạt động lưu trữ dữ liệu của TikTok hoặc thậm chí loại nền tảng này khỏi các kho ứng dụng tại Mỹ.

Các nghị sĩ Mỹ kêu gọi điều tra liên quan TikTok - Ảnh 1.

Năm ngoái, TikTok cho biết họ vượt mốc 1 tỉ người dùng hoạt động hằng tháng trên toàn cầu - Ảnh: CNN/ADOBE STOCK

Theo Đài CNN ngày 2-8, hai năm sau khi cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cấm TikTok ở Mỹ thông qua sắc lệnh hành pháp, giờ đây nền tảng chia sẻ video ngắn này lại một lần nữa bị giám sát tại Washington. 

Và vấn đề nhìn chung vẫn giống như trước đây: Mối quan hệ của TikTok với Trung Quốc thông qua công ty mẹ của nền tảng này - ByteDance.

Ngày càng nhiều nghị sĩ Mỹ kêu gọi chính quyền Tổng thống Joe Biden có hành động chống lại TikTok, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia và quyền riêng tư dữ liệu. 

Hồi tháng 6, một nhóm thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa do ông Tom Cotton dẫn đầu đã gửi thư tới Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, kêu gọi trả lời về những hành động mà chính quyền ông Biden đang thực hiện để chống lại "những rủi ro với quyền riêng tư và an ninh quốc gia do TikTok đặt ra".

Một nhóm thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác do bà Marsha Blackburn dẫn đầu cũng đã gửi thư đặt nhiều nghi vấn đến giám đốc điều hành của TikTok, ông Shou Zi Chew. 

Các thượng nghị sĩ này cho biết các báo cáo truyền thông gần đây "xác nhận những gì các nhà lập pháp đã nghi ngờ từ lâu về TikTok và công ty mẹ ByteDance, rằng họ đang sử dụng quyền truy cập vào kho dữ liệu người tiêu dùng Mỹ để giám sát người Mỹ".

Sự chỉ trích bắt nguồn từ một bài viết của trang tin Buzzfeed News vào tháng 6 năm nay, theo đó cho biết một số dữ liệu của người dùng Mỹ đã bị truy cập nhiều lần từ Trung Quốc. 

Bài viết này dẫn các bản ghi âm bị rò rỉ từ hàng chục cuộc họp nội bộ TikTok. Trong đó, tại một cuộc họp, một nhân viên TikTok được cho là đã nói: "Mọi thứ đều bị quan sát từ bên trong Trung Quốc".

Phản ứng với thông tin trên, TikTok trước đây cho biết họ "đã liên tục nhấn mạnh rằng các kỹ sư của chúng tôi ở các địa điểm bên ngoài nước Mỹ, trong đó có Trung Quốc, có thể được cấp quyền truy cập vào dữ liệu người dùng Mỹ trên cơ sở khi cần thiết và có sự kiểm soát chặt chẽ".

Năm ngoái, một giám đốc điều hành của TikTok trình bày trước Thượng viện Mỹ rằng họ không chia sẻ thông tin với Chính phủ Trung Quốc và rằng một nhóm bảo mật ở Mỹ sẽ quyết định ai có thể truy cập dữ liệu người dùng Mỹ từ bên trong Trung Quốc.

TikTok đối diện với áp lực mới trong bối cảnh sức ảnh hưởng của nền tảng này tiếp tục tăng lên tại Mỹ.

Sau khi ông Trump rời nhiệm sở, Tổng thống Biden đã rút lại lệnh cấm tải các ứng dụng Trung Quốc như TikTok, WeChat do chính quyền ông Trump áp đặt và nhìn chung đã từ bỏ các nỗ lực chính thức nhằm cấm TikTok.

Năm ngoái, TikTok cho biết họ đã vượt mốc 1 tỉ người dùng hoạt động hằng tháng trên toàn cầu. Và theo một số ước tính, có hơn 100 triệu người dùng TikTok ở Mỹ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo