A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tài chính xanh: Bước hợp tác mới giữa Việt Nam và Luxembourg

Ngày 4-5, với sự chứng kiến của hai thủ tướng, Bộ Tài chính Việt Nam và Luxembourg đã ký Thỏa thuận Đối tác chiến lược tài chính xanh, mở ra trụ cột hợp tác mới giữa hai nước sau 50 năm thiết lập quan hệ.

Tài chính xanh: Bước hợp tác mới giữa Việt Nam và Luxembourg - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đón Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel trước hội đàm ngày 4-5 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

"Chúng tôi luôn sát cánh bên Việt Nam, ngay cả những lúc khó khăn. Khi thành công về kinh tế thì có rất nhiều bạn, nhưng chúng tôi đến với Việt Nam trên cơ sở là những người bạn chia sẻ kinh nghiệm", Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel bày tỏ khi cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ báo chí.

Luxembourg - "cường quốc tài chính xanh"

Thỏa thuận Đối tác chiến lược về tài chính xanh giữa Việt Nam và Luxembourg được xem là điểm nhấn trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 3 đến 5-5 của ông Xavier Bettel.

Trong chuyến thăm Luxembourg vào tháng 12-2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã nêu đề nghị này cùng các vấn đề về nguồn vốn, kinh nghiệm quản lý và phát triển tài chính xanh của Luxembourg.

Mặc dù là quốc gia có diện tích nhỏ bé (chỉ hơn 2.500km2) nhưng Luxembourg có chỗ đứng rất vững chắc trong thị trường tài chính thế giới. Như Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ ra, từ một nước nông nghiệp, Luxembourg đã chuyển sang sản xuất thép rồi phát triển mạnh lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

Đến nay, Luxembourg đã trở thành một nền kinh tế phát triển, mạnh về công nghiệp và dịch vụ, là trung tâm tài chính của cả châu Âu.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam bày tỏ sự ngưỡng mộ, cho biết Việt Nam mong muốn tham khảo và học tập kinh nghiệm của Luxembourg trong quá trình phát triển.

Với các thế mạnh về thương mại, ngân hàng và bảo hiểm, Luxembourg là trung tâm đầu tư lớn thứ hai trên thế giới và là trung tâm ngân hàng tư nhân quan trọng nhất khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone). Khối dịch vụ tài chính - ngân hàng hiện đóng góp hơn 30% GDP của Luxemburg.

Quốc gia nằm ở trung tâm Tây Âu này cũng được nhắc đến nhiều nhất vì phát triển mạnh tài chính xanh (hay còn gọi là tài chính bền vững), với những đóng góp đã được Liên Hiệp Quốc ghi nhận.

Hiểu một cách đơn giản thì tài chính xanh bao gồm các dịch vụ cấp vốn cho những dự án bền vững với môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG) như năng lượng tái tạo, vận tải...

Sở Giao dịch chứng khoán Luxembourg được xem là "vương quốc" tài chính xanh. Sự ra đời của Sàn giao dịch xanh Luxembourg đã tạo ra sân chơi đầu tiên trên thế giới cho các nhà đầu tư và ngân hàng muốn tìm kiếm nguồn vốn qua trái phiếu xanh. Hiện nơi đây đang chiếm tới một nửa số trái phiếu xanh được niêm yết của thế giới.

Trụ cột hợp tác mới

Theo các chuyên gia, sự thành công của tài chính xanh ở Việt Nam sẽ góp phần đáng kể vào việc thực hiện cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 mà chúng ta đã đưa ra tại COP26. Nhưng như nhiều phân tích đã chỉ ra, đó là một quá trình đòi hỏi nguồn tài chính rất lớn và không ít thách thức với Việt Nam.

Ngày 4-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Xavier Bettel khẳng định tài chính xanh là trụ cột hợp tác mới, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước.

Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy triển khai hiệu quả thỏa thuận hợp tác giữa Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam và Sở Giao dịch chứng khoán Luxembourg. Đồng thời tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ngân hàng, kết nối các nguồn lực tài chính của Luxembourg nhằm giúp Việt Nam triển khai Chiến lược tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.

Thủ tướng Luxembourg thăm TP.HCM

Chiều 4-5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel. Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Luxembourg thông báo sẽ hỗ trợ Việt Nam hai dự án trị giá 7 triệu euro trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu.

Hôm nay (5-5), đoàn thủ tướng Luxembourg sẽ bắt đầu các hoạt động tại TP.HCM gồm gặp lãnh đạo TP, dự diễn đàn doanh nghiệp hai nước, tham quan sông Sài Gòn để hiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Ông Xavier Bettel cũng sẽ đến thăm Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM và thực hiện nghi thức "rung chuông", theo trang web của Chính phủ Luxembourg.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo