A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cuộc họp phơi bày khả năng phòng thủ của Mỹ

Khủng hoảng Ukraine và căng thẳng leo thang Trung Đông đã chứng minh rằng ngân sách quốc phòng 886 tỷ USD của Mỹ chưa chuyển hóa thành khả năng thực tế.

 
Đạn tên lửa đánh chặn của hệ thống GBI.
Đạn tên lửa đánh chặn của hệ thống GBI.
 

Giờ đây, một cuộc trao đổi tại Đồi Capitol đã tiết lộ rằng bầu trời Bắc Mỹ không chỉ không có khả năng phòng thủ trước tên lửa của Nga mà thậm chí cả tên lửa của Iran.

Theo War Zone, một cuộc họp ngắn của các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc với các nhà lập pháp từ Tiểu ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện về Lực lượng Chiến lược đã đi chệch hướng vào hôm 8/5 sau khi Chủ tịch tiểu ban Angus King phát biểu và yêu cầu các quan chức Bộ Quốc phòng nói thật về khả năng phòng thủ của Mỹ.

"Phòng thủ Bắc Mỹ bất lực trước những vũ khí tối tân của đối thủ. Thực tế này đã diễn ra từ nhiều năm, đặc biệt khi Nga và Iran đang sở hữu những tên lửa siêu vượt âm và UAV hàng đầu thế giới", báo Mỹ dẫn lời một quan chức quốc phòng nước này nói tại cuộc họp.

"Sự thật là chúng ta có biện pháp phòng thủ hay không có trước tên lửa siêu thanh, ông Hill? Nếu chúng ta bị tấn công bởi một tên lửa siêu thanh phóng từ Murmansk di chuyển với tốc độ 6.000 dặm một giờ, ông sẽ làm gì?", chủ tịch King hỏi khi chất vấn Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về Phòng thủ Tên lửa và Không gian John Hill.

"Chúng tôi có một số hệ thống để bảo vệ trong giai đoạn cuối nhưng chúng tôi cần nhiều hơn nữa, ông nói đúng, Thượng nghị sĩ King… rằng hệ thống phòng thủ siêu thanh của Mỹ chưa đủ để đối phó với những nguy cơ đó và chúng tôi thực sự cần đầu tư thêm.

Tên lửa SM-6 của Hải quân có thể đánh chặn nhưng chưa thực sự để mang lại an toàn cho đối tượng cần bảo vệ và Patriot - Tôi sẽ để Tướng Gainey nói chi tiết cụ thể về điều đó. Mục tiêu hiện nay là chúng ta cần tập trung vào hệ thống phòng thủ siêu thanh", Hill trả lời.

 

"Vậy tại sao chúng ta lại nói về khả năng phòng thủ của năm 2029? Đây là mạng lưới cần được cải thiện năng lực ngay trong năm tới. Tôi không nhận được ngân sách cần thiết cho lĩnh vực này", chủ tịch King nói, ám chỉ sự thiếu tập trung vào khả năng chống siêu thanh trong các kế hoạch chi tiêu quốc phòng hiện tại của Mỹ.

"Những gì chúng tôi phải đối mặt về ngân sách năm nay – đó là một năm khó khăn, đặc biệt là với các giới hạn của Đạo luật Trách nhiệm Tài chính mà chúng tôi phải làm việc. Có những hóa đơn phải trả mà chúng tôi phải giải quyết về nhân sự, tiền lương, chăm sóc sức khỏe, chi phí lạm phát", Hill nói.

"Nhưng đó là nhiệm vụ của ông - nhiệm vụ của ông là phòng thủ tên lửa", King vặn lại.

Thứ trưởng Hill cho biết: "Các quyết định về ngân sách được đưa ra ở cấp độ cao hơn và do đó ông đang đánh đổi giữa mức độ sẵn sàng hoặc khoản đầu tư trong tương lai của Mỹ".

"Hãy để tôi đặt câu hỏi theo cách khác: giả sử điều đã xảy ra vào ngày 14 tháng 4 (cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran vào Israel) nhưng đối tượng bị tấn công là Mỹ, liệu chúng ta có thể có thể hạ gục được bao nhiêu số tên lửa và UAV đang bay tới?.

 

Đó là điều đáng lo ngại. Khoảng cách là gì – cảm biến khoảng cách là gì? Tại sao họ (Nga và Iran) có thể làm điều đó mà chúng ta lại không thể làm điều tương tự hoặc tốt hơn ở đây?", ông King hỏi.

"Tại thời điểm hiện tại, chúng tôi có khả năng cung cấp dịch vụ nhưng chúng không được giao cho khu vực trách nhiệm của Northcom.

Ngoài ra, số lượng khí tài và thiết bị đánh chặn mà chúng tôi có trong khu vực hiện tại sẽ không đủ để đối phó với những cuộc tấn công quy mô lớn", lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bắc Mỹ (NORTHCOM) Gregory Guillot nói trong cuộc họp.

"Và trên thực tế, khả năng của chúng tôi trong khu vực thực sự là nhằm vào Triều Tiên. Nó không được thiết kế để đối đầu với Nga hay Trung Quốc. Nhưng đó lại là nơi có mối đe dọa. Giá của một quả đạn thuộc GBI (một phần của hệ thống Phòng thủ giai đoạn giữa trên bộ) là bao nhiêu?", King hỏi, đề cập đến hệ thống tên lửa chống đạn đạo đánh chặn trên mặt đất của Mỹ.

"Thưa ông, GBI vào khoảng 80-85 triệu USD", Hill trả lời.

Chủ tịch King ngạc nhiên nói: "Một tên lửa để đánh chặn một tên lửa đang lao tới có giá 80 triệu USD. Ở Biển Đỏ, lực lượng Houthi đang phóng những máy bay không người lái trị giá 20.000 USD và chúng tôi sẽ phải bắn hạ chúng bằng tên lửa trị giá 4,3 triệu USD. Rõ ràng đây là mức chi tiêu không hiệu quả cả về kinh tế lẫn quân sự".

 

Thượng nghị sĩ tiếp tục chỉ trích các quan chức Lầu Năm Góc vì chỉ chi một phần rất nhỏ trong ngân sách quốc phòng cho các hệ thống phòng thủ trong khi giá thành của tên lửa đánh chặn rất đắt đỏ, hỏi "các bạn đang nghĩ cái gì vậy?

"Chúng ta không thể tự vệ bằng tên lửa trị giá 80 triệu USD. Chúng ta không có đủ tiền cho việc đó", nghị sĩ King nhấn mạnh.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo