A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Apple sẽ mang gì đến sự kiện WWDC 2022?

CEO Apple Tim Cook được dự đoán giới thiệu các phiên bản mới nhất của hệ điều hành iPhone, iPad, Mac, Watch và TV vào ngày 6/6.

 

WWDC là ngày hội thường niên dành cho các nhà phát triển của Apple. Đây thường là nơi công ty công bố những bản cập nhật mới nhất của hệ điều hành iPhone, iPad, Mac, Watch và TV. Nó cũng vạch ra chiến lược cho nền tảng của “táo khuyết” trong 12 tháng tiếp theo. Chẳng hạn, iOS 16 được dự đoán là hệ điều hành tiếp theo của iPhone, cải thiện phần thông báo, màn hình khóa, ứng dụng nhắn tin, sức khỏe.

Dù vậy, thiết bị đeo (headset) thực tế hỗn hợp được mong chờ từ lâu có thể không xuất hiện.

 
 

WWDC đóng vai trò quan trọng chiến lược với Apple ngay cả khi công ty không giới thiệu phần cứng mới nào tại đây. Kết quả kinh doanh của hãng phụ thuộc rất lớn vào sự ủng hộ của các nhà phát triển phần mềm bên ngoài. Nếu không có các ứng dụng chất lượng, cập nhật thường xuyên, giá trị của các nền tảng Apple đối với người dùng và khách hàng sẽ suy giảm, ảnh hưởng đến doanh số. Apple cũng kiếm được khoảng 20 tỷ USD mỗi năm từ bán phần mềm trên App Store.

Phần mềm cho các nền tảng Apple như iOS thường dùng các công cụ hay framework khác biệt với các nền tảng khác như Windows của Microsoft hay Android của Google. Tại WWDC, công ty thường tổ chức những phiên thảo luận và hội nghị 1-1, nơi lập trình viên được nhận phản hồi và hướng dẫn từ các kỹ sư Apple.

Khác biệt lớn nhất của WWDC 2022 chính là sẽ tổ chức trực tiếp sau 2 năm hoàn toàn diễn ra trên mạng vì dịch Covid-19. Các bài thuyết trình chính (keynote) vẫn được ghi hình trước và công chiếu để tất cả nhà phát triển trên toàn thế giới theo dõi.

Năm nay, Apple mời hàng trăm lập trình viên, báo chí và sinh viên tới trụ sở phi thuyền tại Cupertino, California để tham dự, thăm quan và thảo luận trực tiếp. Dù chưa đạt tới quy mô 6.000 khách tham dự như trước dịch, đây là một dấu hiệu cho thấy trạng thái “bình thường mới”.

WWDC là bước đệm cho sự kiện lớn vào mùa thu của Apple, nơi “táo khuyết” trình diễn điện thoại mới hay thậm chí là headset mới.

WWDC 2022 có gì?

Apple thi thoảng công bố phần cứng tại WWDC nhưng thường đắt tiền và hướng tới giới lập trình viên. Lần cuối công ty làm như vậy là vào năm 2019, khi ra mắt mẫu Mac Pro giá 6.000 USD và màn hình 5.000 USD.

Apple có thể giới thiệu “hậu duệ” của chip M1 tại WWDC năm nay. M2 sẽ là thế hệ chip cho máy Mac tiếp theo, xuất hiện trong MacBook Air mới, theo Bloomberg. Nhà sản xuất iPhone thông báo chuyển sang vi xử lý riêng từ WWDC 2020.

Apple cũng có khả năng nói về các ứng dụng, phần mềm mới, đặt nền móng cho thiết bị thực tế hỗn hợp hoặc cặp kính thực tế tăng cường mới. Apple thường công bố các bản cập nhật cho phần mềm phát triển thực tế tăng cường ARKit tại WWDC.

Thông thường, Apple sẽ trình bày các phiên bản iOS, iPadOS, watchOS và tvOS mới trước khi tung ra phiên bản thử nghiệm công khai dành cho các nhà phát triển và những người mong muốn được thử nghiệm sớm. Bản hoàn thiện sẽ được phát hành cùng với iPhone mới vào tháng 9.

iOS có nhiều người dùng nhất và quan trọng nhất với Apple, tuy nhiên, các nền tảng khác như iPadOS, watchOS, tvOS cũng thu hút sự quan tâm. iPad năm nay có thể đón nhận nhiều thay đổi lớn. iPadOS 16 được cho là sẽ bao gồm khả năng thay đổi kích cỡ cửa sổ để hấp dẫn hơn với những người muốn đa nhiệm. Hiện nay, người dùng có thể chạy hai ứng dụng cùng lúc, song khả năng tùy biến các cửa sổ đang làm việc sẽ khiến iPadOS giống với macOS hơn.

Một sản phẩm khác của Apple được quan tâm chính là Swift, ngôn ngữ lập trình nguồn mở ra mắt năm 2014.


Tác giả: Theo Du Lam
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo