A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Ấn tượng và nghĩa tình trong chương trình “Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh”

Tối 19/5, tại sân vận động Làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh”, nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Article thumbnail
Chương trình nghệ thuật tạo nên cảm xúc lắng đọng, nghĩa tình. Ảnh: Châu Yên

Tháng Năm, như một lời hẹn, những nẻo đường về với Kim Liên, huyện Nam Đàn lại rộn lên những bước chân mang theo muôn vàn nỗi nhớ, thành kính và tri ân của người dân đất Việt hướng về "Quê Chung" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trở về quê hương của Người trong dịp đặc biệt này, ai nấy đều bồi hồi và biết ơn. Về để được nghe, được lớn lên và trưởng thành từ những câu chuyện kể về thân thế và sự nghiệp của Người. Về để tưởng nhớ đến Bác, một vị lãnh tụ vĩ đại, cả cuộc đời đã dành trọn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng một Việt Nam độc lập - tự do - hạnh phúc.

Hàng năm, vào mỗi dịp sinh nhật Bác, ngày 19/5, Lễ hội Làng Sen lại được tổ chức để Nhân dân cả nước nói chung, nhân dân Nghệ An nói riêng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Bên cạnh đó, lễ hội còn đóng góp thiết thực vào công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Hồ Chí Minh và những di sản văn hóa của dân tộc.

Năm 2024, Lễ hội Làng Sen diễn ra đúng vào dịp Kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ gửi Bức thư cuối cùng cho Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An (21/7/1969 - 21/7/2024) và 55 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ (1969 - 2024). Đây là dịp mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt để Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Nghệ An, Thành phố Hồ Chí Minh cùng cả nước nỗ lực thực hiện di huấn thiêng liêng của Người.

Phát biểu tại chương trình, đối với tỉnh nhà, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm, sự quan tâm sâu đậm và dõi theo từng bước phát triển của quê hương. Trong suốt 50 năm xa quê, Người luôn gửi đến đồng chí, đồng bào những lời động viên và khuyến khích. Trích từ Thư của Người gửi đồng bào tỉnh nhà vào tháng 8 năm 1949: “Mong đồng bào tiếp tục thi đua và giúp nhau thi đua làm cho Nghệ An thành một tỉnh kiểu mẫu trong mọi công việc kháng chiến và kiến quốc”.

Với thành phố mang tên Bác, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm đặc biệt cho đồng bào miền Nam. Miền Nam tuy xa cách, nhưng lòng Bác Hồ luôn bên cạnh đồng bào miền Nam. Bác nói: “Miền Nam yêu quý luôn ở trong trái tim tôi”… Với đồng bào miền Nam, hình ảnh Bác Hồ luôn in sâu trong tim với vô vàn niềm tin yêu, kính trọng, luôn mong ngày đón Bác vào thăm “Bác nhớ miền Nam nỗi nhớ nhà/Miền Nam mong Bác nỗi mong cha”.

Sau nhiều năm hình thành và phát triển, Lễ hội Làng Sen nay đã trở thành một ngày hội lớn không chỉ của người dân xứ Nghệ mà còn là của cả nước.

Hòa chung không khí Lễ hội Làng Sen 2024, nhân dịp sinh nhật Bác, xuất phát từ trách nhiệm, tình cảm với quê hương Bác Hồ, Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cùng tham dự và giới thiệu đến Lễ hội Làng Sen những giá trị văn hóa đặc trưng của vùng đất phương Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Bản sắc văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh vốn là quá trình tụ cư và hội nhập văn hóa nhanh chóng của người dân tộc Chăm, Hoa, Khmer với người dân tộc Kinh bản địa. Là nơi hội tụ, giao hòa nhưng không làm thay đổi những nét văn hóa riêng của từng cộng đồng; vẫn nuôi dưỡng tất cả, từ đó, tạo nên sự phong phú, đa dạng của văn hóa thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Chương trình nghệ thuật gồm 3 phần: "Tháng 5 nhớ Bác"; "Hội làng bên sông Lam"; "Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh" với sự tham gia biểu diễn của các NSND, NSƯT đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và Nghệ An.

Lễ hội cũng là dịp để ngợi ca quê hương Nghệ An, ngợi ca Thành phố Hồ Chí Minh - thành phố mang tên Bác không ngừng đổi mới, hội nhập và phát triển.

Đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh Nghệ An và Thành phố Hồ Chí Minh đến với cả nước và bạn bè quốc tế. Trong chuỗi sự kiện ý nghĩa này, nhiều hoạt động thiết thực tạo điều kiện cho người dân thụ hưởng và sáng tạo các giá trị văn hóa, xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước…


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo