A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Nắm cơ hội để tạo đà cho thị trường bất động sản

Năm 2024 “mở hàng” tin vui cho thị trường bất động sản là Luật Đất đai (sửa đổi) đã chính thức được thông qua đã tác động tới tâm lý nhà đầu tư. Cùng đó, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản cũng sẽ đồng thời có hiệu lực từ tháng 1/2025. Điều này có tác động đến thị trường bất động sản, nhất là về mặt tâm lý và tạo “hứng khởi” mới cho cả doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư.

Thông tin về thị trường bất động sản đã trở nên sôi động hơn khi lượng tìm kiếm gia tăng ở tất cả các phân khúc. Nhiều sản phẩm mới đang được các chủ đầu tư chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi tung ra thị trường. Nhiều chủ đầu tư đã và đang thay đổi để thích nghi với thị trường, thông qua việc ra mắt hàng loạt dự án nhà ở vừa túi tiền vào cuối năm 2023, đầu năm 2024.

Khu vực phía Nam, ông Nguyễn Văn Hậu - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Asian Holding nhận xét, năm 2024 vẫn là năm khó khăn của bất động sản. Tuy nhiên, các luật quan trọng với bất động sản đã được thông qua sẽ có tác động tích cực tới tâm lý nhà đầu tư.

Bởi vậy, trong kế hoạch kinh doanh năm 2024, Công ty cổ phần Bất động sản Asian Holding sẽ tiếp tục mua bán – sáp nhập (M&A) các dự án ở khu vực Đồng Nai, Bình Phước. Cùng đó, đơn vị cũng sẽ tập trung phát triển tăng thị phần ở Tp.Hồ Chí Minh.

Theo ông Hậu, khi thị trường bất động sản hồi phục, phân khúc nhà ở thực sẽ lên ngôi. Đón đầu xu thế này, Công ty cổ phần Bất động sản Asian Holding đang tìm các nhà đầu tư để phát triển dự án căn hộ tại thị trường Tp. Hồ Chí Minh, ông Hậu chia sẻ.

Khảo sát thị trường cho thấy, mới đây, Phú Đông Group đã chính thức ra mắt Dự án Phú Đông SkyOne (Bình Dương) với quy mô 780 căn hộ, có giá chỉ từ 1,3 tỷ đồng/căn. Công ty Bất động sản Phát Đạt sau nỗ lực tái cấu trúc cũng đang tập trung phát triển các dự án phù hợp với nhu cầu ở thực của khách hàng để đạt được mức độ hấp thụ cao nhất.

Tại thị trường phía Nam, một số doanh nghiệp ngoại cũng xem đây là phân khúc hấp dẫn khi quyết định rót vốn đầu tư vào Việt Nam. Điển hình là việc mới đây, Công ty cổ phần Đầu tư TTCapital cùng 2 đối tác đến từ Nhật Bản là Cosmos Initia và Koterasu Group đã ra mắt liên doanh hợp tác chiến lược, đồng hành dài hạn trong việc phát triển các dự án bất động sản vừa túi tiền.

Cụ thể, hai doanh nghiệp Nhật Bản sẽ đầu tư khoảng 150 triệu USD cho TTCapital trong vòng 5 năm tới, mục tiêu mỗi năm đưa ra thị trường khoảng 1.000 căn hộ vừa túi tiền. Dự án đầu tiên mà liên doanh đầu tư đặt tại tỉnh Bình Dương, với quy mô khoảng 2.000 căn hộ, giá dưới 35 triệu đồng/m2 (dưới 2 tỷ đồng/căn). Hiện liên doanh này vẫn ưu tiên tìm quỹ đất tại các tỉnh lân cận Tp. Hồ Chí Minh để đảm bảo được yếu tố về mức giá hợp lý và tính pháp lý của dự án.

Kỳ vọng vào tín hiệu tốt của thị trường bất động sản ngay từ đầu năm 2024 được thể hiện rõ qua việc một số doanh nghiệp mở lại văn phòng, chi nhánh đã tạm thời phải “đóng cửa” trong giai đoạn khó khăn vừa qua.  

Lạc quan về triển vọng của thị trường bất động sản 2024, ông Vũ Cương Quyết - Tổng giám đốc Đất Xanh miền Bắc chia sẻ, ngay từ đầu năm 2024, đơn vị này đã mở lại văn phòng tại các thị trường Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải Phòng, Quảng Ninh... Đây chính là những thị trường mà Đất Xanh miền Bắc buộc phải đóng cửa từ đầu năm 2023.

Cùng đón xu thế phục hồi của thị trường bất động sản, bà Lê Thu Hà - Chủ tịch HĐQT Hà An Group cho biết, doanh nghiệp này sẽ tiếp tục phát triển các sản phẩm bất động sản vừa ở, vừa kinh doanh tại thị trường Quảng Ninh. Theo kế hoạch của Hà An Group, bảng giá chung cư có mức giá dao động trong khoảng 38-45 triệu đồng/m2 còn biệt thự từ 100-150 triệu đồng/m2.

Bà Lê Thu Hà cho rằng, sang quý II/2024 thị trường sẽ phục hồi hoàn toàn trở lại. Do đó, dự kiến quý III và IV/2024, Hà An Group sẽ tiếp tục ra hàng thêm dự án shophouse mới, nhắm đến các khách hàng đầu tư với  mức giá dao động trên dưới 10 tỷ đồng/căn.

Quảng Ninh là thành phố có hạ tầng giao thông thuận lợi, thu hút khách du lịch... nên việc đầu tư bất động sản khá háp dẫn. Đây cũng là lý do để công ty tập trung đầu tư phát triển dự án tại thị trường này - bà Hà cho hay.

Tương tự, tại Thái Nguyên, hiện phân khúc được quan tâm nhất trên thị trường bất động sản Thái Nguyên là đất nền, nhà ở có mức giá dao động từ 1 - 3 tỷ đồng tại khu vực trung tâm thành phố. Thanh khoản vẫn được duy trì nhờ nhu cầu thực – ông Đoàn Đức Duy, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Thái Nguyên thông tin.

Thời gian qua, nhu cầu tìm kiếm những khu đất rừng rộng, có mức giá hợp lý để phát triển các khu sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp gia tăng do nhiều nhà đầu tư có mô hình phát triển phù hợp, tạo ra và gia tăng giá trị kinh tế trên đất rừng.

“Giá bất động sản Thái Nguyên so với mặt bằng giá của các tỉnh lân cận vẫn còn tương đối thấp, đồng nghĩa với tiềm năng tăng giá cao. Lao động trẻ tại các khu công nghiệp gia tăng nhờ sự dẫn dắt của các doanh nghiệp FDI cùng lượng sinh viên tốt nghiệp hàng năm tương đối lớn sẽ tạo ra nhu cầu về an cư lạc nghiệp tại địa phương, thúc đẩy sự tăng trưởng của các dự án bất động sản” – ông Duy phân tích.

Theo dự báo của ông Duy, thị trường bất động sản Thái Nguyên trong năm 2024 sẽ hoạt động ổn định hơn, có nhiều dự án lớn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, thị trường sẽ không còn tình trạng sốt nóng hay đầu tư lướt sóng theo đám đông, do đó, khó có thể thu lời trong ngắn hạn.

Đánh giá về xu hướng chung của thị trường, Giám đốc R&D Công ty DKRA Group Võ Hồng Thắng nhận định, giai đoạn 2024 - 2025, khi thị trường bước sang chu kỳ mới, bất động sản nhà ở sẽ là phân khúc hồi phục đầu tiên. Vì vậy, việc tập trung vào bất động sản nhà ở, đặc biệt là những dự án nhà ở xã hội, nhà giá rẻ, phân khúc chung cư trung cấp và bình dân là khả quan, phù hợp với nhu cầu thị trường, cũng như chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 - 2030.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đánh giá, việc phát triển nhà ở vừa túi tiền sẽ mở ra cơ hội giải quyết tình trạng lệch pha cung cầu, kéo giảm mặt bằng giá nhà ở của toàn thị trường. Nếu cả thị trường chung tay và các chính sách về nhà ở theo hướng kinh tế thị trường, thì loại hình nhà ở vừa túi tiền sẽ phát triển song song với nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu của người dân./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo