A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Ứng dụng hàng chục triệu người dùng Việt Nam tải về điện thoại đã tròn 20 tuổi: ‘Sinh ra’ từ ký túc xá và trở thành công ty xô đổ nhiều kỷ lục thế giới

Công ty khởi nghiệp của một sinh viên đại học đã phát triển thành một trong những công ty lớn nhất thế giới.

Ứng dụng hàng chục triệu người dùng Việt Nam tải về điện thoại đã tròn 20 tuổi: ‘Sinh ra’ từ ký túc xá và trở thành công ty xô đổ nhiều kỷ lục thế giới- Ảnh 1.

Mark Zuckerberg tại ký túc xá Đại học Harvrad năm 2004. Ảnh: LOWELL K. CHOW/THE HARVARD CRIMSON

Facebook, đứa con tinh thần của Mark Zuckerberg tròn 20 tuổi vào Chủ nhật ngày 4/2/2024.

Zuckerberg đã cùng 3 người bạn khác lập ra Facebook từ chính phòng ký túc xá tại Đại học Harvard. Mục đích ban đầu của trang web là thư mục số hoá cập nhật thông tin cho sinh viên. Hai thập kỷ sau, công ty hiện được gọi là Meta Platforms đã phát triển thành một trong những công ty lớn nhất thế giới với vốn hóa thị trường vượt 1.000 tỷ USD.

Công ty đã mở rộng phạm vi hoạt động sang truyền thông xã hội và mua lại các công ty khởi nghiệp như Instagram và WhatsApp. Hiện tại, Meta đang đầu tư rất nhiều để thu hút người dùng tin vào tầm nhìn về một thế giới ảo có tên là metaverse.

Khi Meta phát triển, tầm ảnh hưởng của công ty đối với xã hội cũng lớn dần. Các nhà lập pháp kêu gọi giám sát chặt chẽ hơn đối với công ty. Họ chỉ ra những tác hại của mạng xã hội đối với giới trẻ và với nền chính trị quốc gia.

Dưới đây sẽ là một số cột mốc quan trọng của “con đẻ” Mark Zuckerberg trong 20 năm qua:

Tháng 2 năm 2004

Ứng dụng hàng chục triệu người dùng Việt Nam tải về điện thoại đã tròn 20 tuổi: ‘Sinh ra’ từ ký túc xá và trở thành công ty xô đổ nhiều kỷ lục thế giới- Ảnh 2.

Mark Zuckerberg (bên phải) và người đồng sáng lập Facebook Dustin Moskovitz. Ảnh: Getty Images

Mark Zuckerberg, cùng với những người đồng sáng lập là Dustin Moskovitz, Chris Hughes và Eduardo Saverin, thành lập TheFacebook khi đang theo học tại Đại học Harvard. Trang web ban đầu là một thư mục chỉ dành cho sinh viên Harvard. Sau đó nó được mở rộng sang các trường học khác và cuối cùng là công khai cho cả cộng đồng.

Tháng 12 năm 2004

Ứng dụng hàng chục triệu người dùng Việt Nam tải về điện thoại đã tròn 20 tuổi: ‘Sinh ra’ từ ký túc xá và trở thành công ty xô đổ nhiều kỷ lục thế giới- Ảnh 3.

Ảnh: Getty Images

Trang mạng xã hội này đạt được 1 triệu người dùng.

Tháng 9 năm 2005

Ứng dụng hàng chục triệu người dùng Việt Nam tải về điện thoại đã tròn 20 tuổi: ‘Sinh ra’ từ ký túc xá và trở thành công ty xô đổ nhiều kỷ lục thế giới- Ảnh 4.

Trang web bỏ “The” khỏi tên cũ và trở thành Facebook.

Tháng 10 năm 2005

Ứng dụng hàng chục triệu người dùng Việt Nam tải về điện thoại đã tròn 20 tuổi: ‘Sinh ra’ từ ký túc xá và trở thành công ty xô đổ nhiều kỷ lục thế giới- Ảnh 5.

Facebook bắt đầu cho phép người dùng đăng ảnh lên tài khoản của họ.

Tháng 9 năm 2006

Facebook ra mắt News Feed, bảng tin cập nhật hoạt động từ tài khoản của bạn bè. Một số người dùng phàn nàn với lý do lo ngại về quyền riêng tư. Đó là một trong những thay đổi đầu tiên tại Facebook gây ra phản ứng dữ dội.

Tháng 10 năm 2006

Sự tăng trưởng nhanh chóng của Facebook thu hút sự chú ý từ những gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon. Yahoo đề nghị mua Facebook với giá khoảng 1 tỷ USD nhưng Zuckerberg đã từ chối.

Tháng 2 năm 2009

Ứng dụng hàng chục triệu người dùng Việt Nam tải về điện thoại đã tròn 20 tuổi: ‘Sinh ra’ từ ký túc xá và trở thành công ty xô đổ nhiều kỷ lục thế giới- Ảnh 6.

Công ty truyền thông xã hội này giới thiệu nút “Like”. Tính năng này đã trở thành thước đo thành công trên mạng xã hội.

Tháng 4 năm 2012

Facebook mua lại Instagram với giá 1 tỷ USD, mở rộng phạm vi tiếp cận và “tháo ngòi” cạnh tranh từ đối thủ tiềm năng.

Tháng 5 năm 2012

Facebook phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng và định giá cổ phiếu ở mức 38 USD. Đây là mức định giá lớn nhất từ trước đến nay đối với một công ty Mỹ tại thời điểm chào bán. Tuy nhiên, nhu cầu ban đầu đối với cổ phiếu này rất thấp.

Tháng 10 năm 2012

Facebook thông báo trang mạng xã hội này đã đạt được 1 tỷ người dùng hoạt động.

Tháng 2 năm 2014

Facebook đồng ý mua lại công ty nhắn tin WhatsApp với giá 19 tỷ USD. Đây là một giao dịch bom tấn và được xếp hạng là thương vụ mua lại lớn nhất từ trước đến nay đối với một công ty được hỗ trợ bởi vốn đầu tư mạo hiểm.

Tháng 3 năm 2014

Ứng dụng hàng chục triệu người dùng Việt Nam tải về điện thoại đã tròn 20 tuổi: ‘Sinh ra’ từ ký túc xá và trở thành công ty xô đổ nhiều kỷ lục thế giới- Ảnh 7.

Facebook thực hiện bước đột phá lớn đầu tiên vào các sản phẩm thực tế ảo qua việc mua lại Oculus VR với giá 2 tỷ USD.

Tháng 12 năm 2016

Facebook tuyên bố loại bỏ tin giả nghiêm trọng khỏi nền tảng của mình, sau khi những thông tin sai lệch trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 tràn lan trên mạng xã hội này.

Tháng 4 năm 2018

Các thành viên Quốc hội chỉ trích Zuckerberg về cách Facebook xử lý quyền riêng tư của người dùng, bao gồm cả vụ bê bối Cambridge Analytica. Đây là lần đầu tiên Zuckerberg điều trần trước Quốc hội Mỹ.

Tháng 9 năm 2021

Tạp chí Phố Wall xuất bản “Facebook Files” – một loạt bài báo điều tra dựa trên tài liệu nội bộ của Facebook và các cuộc phỏng vấn với cựu nhân viên và nhân viên của công ty.

Vào thời điểm đó, Facebook cho biết một số lo ngại về sức khỏe tâm thần được nêu trong cuộc điều tra là không phổ biến. Một số tác hại cũng không dễ giải quyết. Công ty cho biết họ đã thực hiện các biện pháp để làm cho nền tảng an toàn hơn. Zuckerberg cũng cho biết công ty không ưu tiên lợi nhuận hơn quyền lợi của người dùng.

Tháng 10 năm 2021

Ứng dụng hàng chục triệu người dùng Việt Nam tải về điện thoại đã tròn 20 tuổi: ‘Sinh ra’ từ ký túc xá và trở thành công ty xô đổ nhiều kỷ lục thế giới- Ảnh 8.

Facebook đổi tên thành Meta Platforms, báo hiệu sự mở rộng ra ngoài nền tảng truyền thông xã hội, vươn tới các lĩnh vực kỹ thuật số trực tuyến được gọi là metaverse.

Tháng 10 năm 2022

Meta giới thiệu tai nghe thực tế ảo Meta Quest Pro với giá 1.499 USD.

Tháng 11 năm 2022

Meta cắt giảm hơn 11.000 nhân viên, tương đương 13% số người lao động, trong đợt tái cơ cấu diện rộng đầu tiên.

Tháng 2 năm 2023

Facebook thông báo đạt được 2 tỷ người dùng đang hoạt động. Giám đốc Zuckerberg tuyên bố đây là “năm hiệu quả”.

Tháng 3 năm 2023

Trong một đợt sa thải khác, Meta thông báo sẽ cắt giảm khoảng 10.000 việc làm.

Tháng 1 năm 2024

Zuckerberg cùng các CEO công nghệ khác điều trần trước Quốc hội. Ông phải đối mặt với những lời chỉ trích từ các nhà lập pháp rằng công ty cần phải làm nhiều hơn để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Zuckerberg xin lỗi các bậc phụ huynh có con cái bị tổn thương. Song, Zuckerberg cũng bảo vệ công ty và nói rằng Meta đã cải thiện sự an toàn cho trẻ em trên nền tảng của mình.

Ứng dụng hàng chục triệu người dùng Việt Nam tải về điện thoại đã tròn 20 tuổi: ‘Sinh ra’ từ ký túc xá và trở thành công ty xô đổ nhiều kỷ lục thế giới- Ảnh 9.

Tháng 2 năm 2024

Meta báo cáo có trung bình 3,19 tỷ người hoạt động hàng ngày trên các ứng dụng của họ, bao gồm Facebook, Instagram, Messenger và WhatsApp. Việt Nam cũng thuộc nhóm những quốc gia có lượng người dùng Facebook nhiều nhất thế giới, với hơn 66 triệu người dùng (theo DataReportal, tính đến hết tháng 5/2023).

Giá cổ phiếu chạm mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 2/2, bổ sung hơn 200 tỷ USD vào giá trị vốn hoá thị trường của Meta. Đây là công ty Mỹ có mức tăng vốn hóa thị trường trong ngày lớn nhất trong lịch sử.

Theo WSJ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo