A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hợp tác với IBM, Nhật Bản chuẩn bị sản xuất hàng loạt chip 2nm

Với mối quan hệ hợp tác này, Nhật Bản đang muốn vươn lên trở thành trung tâm sản xuất chip cao cấp hàng đầu thế giới hiện nay.

Theo một báo cáo mới từ trang tin Japan Times, Nhật Bản đang nuôi tham vọng trở thành nhà sản xuất hàng đầu đối với các loại chip tiên tiến nhất thông qua việc hợp tác với hãng IBM.

Vào tháng trước, 8 công ty lớn của Nhật Bản bao gồm Toyota, Sony, NTT, SoftBank, Kioxia, Denso, NEC và MUFG Bank đã cùng đầu tư vào một công ty mới có tên Rapidus. Mục tiêu của Rapidus là nghiên cứu, phát triển, thiết kế và sản xuất các chip bán dẫn cao cấp tại Nhật Bản. Ngoài sự đóng góp từ các công ty lớn, Rapidus còn được sự ủng hộ từ chính phủ Nhật với khoản trợ cấp lên đến 500 triệu USD cho mục tiêu này.

Hợp tác với IBM, Nhật Bản chuẩn bị sản xuất hàng loạt chip 2nm - Ảnh 1.

Đến hôm qua, mục tiêu của công ty này đã tiến thêm một bước nữa với thông báo từ IBM cho biết, công ty Mỹ sẽ hợp tác với Rapidus để phát triển và triển khai công nghệ chip 2nm của IBM. Mục đích của việc hợp tác này là nhằm giúp Rapidus sản xuất chip 2nm tại các nhà máy của họ ở Nhật Bản. Một phần của thỏa thuận này bao gồm việc các nhà khoa học và kỹ sư của Rapidus sẽ làm việc tại khu Phức hợp Albany NanoTechNew York cùng với các nhà nghiên cứu của IBM cũng như IBM Japan tại Tokyo.

"IBM vinh dự được hợp tác với Rapidus trong việc phát triển công nghệ bán dẫn thế hệ kế tiếp và giúp định vị Nhật Bản như là người dẫn đầu đối với một trong những lĩnh vực công nghệ chiến lược nhất thế giới hiện nay." Darío Gil, Phó chủ tịch và Giám đốc nghiên cứu tại IBM, cho biết. "Việc hợp tác này đặc biệt quan trọng khi giúp đảm bảo cân bằng về địa lý cho chuỗi cung ứng bán dẫn cao cấp, được xây dựng thông qua một chuỗi các công ty và quốc gia có cùng chí hướng."

IBM lần đầu giới thiệu tiến trình chip 2nm của mình vào năm 2021, nhưng việc sản xuất trên quy mô lớn chỉ có thể thực hiện sớm nhất là vào năm 2024. Thông qua việc hợp tác với Rapidus, dự kiến chip 2nm sẽ được sản xuất tại Nhật bằng công nghệ này trước năm 2030.

Hiện tại Đài Loan (Trung Quốc) vẫn là nơi sản xuất phần lớn chip cao cấp nhất thế giới nhưng điều này có thể sẽ dần thay đổi trong những năm tới.

Hiện hãng TSMC đang bắt tay vào việc sản xuất chip ở Arizona với khoản đầu tư lên tới 40 tỷ USD. Trong khi đó, Nhật Bản cũng đang vươn mình trở thành một trung tâm mới cho việc sản xuất chip tiên tiến trên thế giới. Ngoài ra, cũng không thể không kể đến Trung Quốc khi cho dù đi sau, nước này vẫn đang đầu tư những khoản tiền khổng lồ cho công nghệ chip cao cấp để đảm bảo mục tiêu tự cung tự cấp cho quốc gia mình.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo