A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

'Việt Nam trở thành nước tiên phong trong lĩnh vực công nghệ'

Ông Martin Chungong - tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới - chia sẻ tại lễ khai mạc Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 ngày 15-9.

Ông Martin Chungong - tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới - chia sẻ tại hội nghị - Ảnh: NAM TRẦN

Ông Martin Chungong - tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới - chia sẻ tại hội nghị - Ảnh: NAM TRẦN

Giới trẻ giúp Việt Nam tiên phong trong công nghệ

Theo ông Martin Chungong, Việt Nam đạt được nhiều tiến triển đáng kể trong các lĩnh vực, chẳng hạn là ứng dụng công nghệ cao.

"Việt Nam đóng vai trò là ngọn hải đăng trong việc trao quyền cho giới trẻ về công nghệ. Tôi rất vui mừng được thấy cam kết mạnh mẽ của Việt Nam để kết hợp vấn đề công nghệ và trao quyền cho người trẻ. Qua những nỗ lực như vậy, Việt Nam trở thành nước tiên phong trong lĩnh vực này", ông Chungong nêu rõ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ Việt Nam rất vinh dự, tự hào được Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) chọn là nước chủ nhà đăng cai tổ chức Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu tiếp tục khẳng định sự tham gia tích cực, chủ động, có trách nhiệm trong IPU. Điều này cũng thể hiện sự ưu tiên, quan tâm của Việt Nam đối với thanh niên và các vấn đề chung toàn cầu của giới trẻ.

Ông Huệ cho rằng môi trường chính trị, kinh tế và an ninh quốc tế đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Đó là tác động dai dẳng, phức tạp của đại dịch COVID-19, những căng thẳng, xung đột địa chính trị.

Ông Huệ nhận định sự cạnh tranh, phân tách chiến lược, chao đảo, bất ổn của thị trường lương thực, năng lượng, tài chính - tiền tệ, sự sụt giảm đầu tư, đứt gãy của các chuỗi cung ứng đã xóa đi nhiều thành quả giảm nghèo, phát triển của hàng thập kỷ qua và đang gây ra nhiều khó khăn to lớn, đa chiều với nhiều nước trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 - Ảnh: NAM TRẦN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 - Ảnh: NAM TRẦN

Về dịch COVID-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định đại dịch không làm chúng ta sụp đổ, mà khiến chúng ta càng đoàn kết và mạnh mẽ hơn. Từ đó các xu hướng chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, đổi mới sáng tạo đang được thúc đẩy lan tỏa, sâu rộng.

Nhắc tới chủ đề hội nghị, ông Huệ đề nghị các đại biểu thảo luận vai trò của các nước phát triển, tổ chức quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp và giới trẻ trong giải quyết các vấn đề có tính toàn cầu. Chẳng hạn như chuyển đổi năng lượng công bằng, thích ứng với biến đổi khí hậu, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo….

"Tôi tin tưởng rằng mỗi nghị sĩ trẻ đến từ các nghị viện thành viên sẽ phát huy trí tuệ, sức trẻ, sáng tạo, trách nhiệm và lòng nhiệt huyết để đóng góp tích cực cho thành công của hội nghị", ông Huệ khẳng định.

Quang cảnh lễ khai mạc Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 - Ảnh: NAM TRẦN

Quang cảnh lễ khai mạc Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 - Ảnh: NAM TRẦN

Tiếng nói của người trẻ ngày càng quan trọng

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Anh Tuấn - chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ - nhấn mạnh Việt Nam hiện là quốc gia có dân số trẻ khi số thanh niên gần 22 triệu người, chiếm 21% dân số.

Do vậy hội nghị là diễn đàn để các đại biểu Quốc hội trẻ trao đổi, đề xuất những vấn đề liên quan đến thanh thiếu nhi và giao lưu, học hỏi, chia sẻ với nghị sĩ trẻ các nước về những vấn đề liên quan tới thanh niên, trẻ em.

Nhắc tới số lượng đại biểu trẻ trong Quốc hội khóa XV đã tăng gấp đôi, chiếm tới 1/4 tổng số đại biểu Quốc hội, ông Tuấn khẳng định bước tiến trong tiếng nói của giới trẻ đến Quốc hội trong quá trình lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Ngoài ra ông Tuấn nhấn mạnh việc thúc đẩy mô hình tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, tiêu dùng hợp lý, đổi mới sáng tạo...

Các đại biểu trẻ thảo luận nhiều vấn đề của giới trẻ tại Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức từ ngày 14 đến 17-9 - Ảnh: NAM TRẦN

Các đại biểu trẻ thảo luận nhiều vấn đề của giới trẻ tại Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức từ ngày 14 đến 17-9 - Ảnh: NAM TRẦN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo