A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Xuất khẩu hàng hóa trung gian trên toàn thế giới tiếp tục giảm 8%

Xuất khẩu hàng hóa trung gian trên thế giới giảm 8% so với cùng kỳ trong quý II năm 2023, xuống còn 2,3 nghìn tỷ USD.

Theo báo cáo của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) đưa ra ngày 20/11, xuất khẩu hàng hóa trung gian (IG) trên thế giới giảm 8% so với cùng kỳ trong quý II năm 2023 xuống còn 2,3 nghìn tỷ USD, tiếp tục đà sụt giảm được ghi nhận kể từ năm ngoái trong bối cảnh giá hàng hóa trì trệ và nhu cầu tiêu dùng toàn cầu sụt giảm rõ rệt do dịch bệnh. lạm phát và lãi suất cao.

Sự suy giảm ảnh hưởng đến tất cả các khu vực và hầu hết các loại sản phẩm hàng hoá trung gian. Loại hàng hoá trung gian đề cập đến đầu vào được sử dụng để sản xuất sản phẩm cuối cùng và là một chỉ báo về hoạt động trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Tất cả các khu vực trên thế giới đều có mức giảm xuất khẩu hàng hoá trung gian so với cùng kỳ năm ngoái trong quý II năm 2023. Châu Á ghi nhận mức giảm 13%, tiếp theo là châu Phi (-12%), Bắc Mỹ (-8%), Nam và Trung Mỹ (- 8%) và châu Âu (-2%).

Xét về kết quả hoạt động theo quý, xuất khẩu của Nam và Trung Mỹ tăng mạnh nhất so với quý đầu năm 2023, tăng 14%. Điều này phần lớn là do xuất khẩu đậu nành theo mùa của Brazil chủ yếu sang Trung Quốc trị giá 15,3 tỷ USD. Brazil cũng cung cấp cho Argentina lượng đậu nành trị giá 1,3 tỷ USD trong quý II so với con số 0 một năm trước đó khi Argentina trải qua hạn hán.

Trong khi đó, xuất khẩu hàng hoá trung gian hàng quý giảm mạnh nhất trong số các khu vực là từ Bắc Mỹ (-3% xuống 297 tỷ USD), đặc biệt là so với các đối tác công nghiệp châu Á và châu Âu. Xuất khẩu đầu vào công nghiệp của châu Âu cũng giảm 2% trong quý II. Tất cả các hạng mục xuất khẩu hàng hoá trung gian đều giảm so với cùng kỳ trong quý II, ngoại trừ phụ tùng và phụ kiện vận tải tăng 13%.

Đáng chú ý, xuất khẩu pin lithium-Ion của Trung Quốc (tăng 40% so với cùng kỳ năm trước) đã được thúc đẩy nhờ việc đẩy nhanh sản xuất xe điện trên toàn thế giới. Xuất khẩu của tất cả các danh mục hàng hoá trung gian khác đều giảm: Vật tư công nghiệp khác (-14%), thực phẩm và đồ uống (-9%), phụ tùng và phụ kiện trừ thiết bị vận tải (-8%), quặng và đá quý (-1%).

Tương tự như dòng chảy hàng hoá trung gian toàn cầu, giao dịch hàng hoá trung gian trong các khu vực có sự sụt giảm trong quý hai. Giống như các quý trước, thương mại nội Á thường được gọi là “Nhà máy châu Á” – là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự sụt giảm nhu cầu toàn cầu, giảm 16% so với cùng kỳ năm trước.

Giao dịch hàng hoá trung gian ở Bắc Mỹ ít bị ảnh hưởng nhất, chỉ giảm 2%. Thương mại nội vùng cũng giảm ở châu Phi (-37%), châu Âu (-4%), Nam và Trung Mỹ (-4%). Hầu hết các sàn giao dịch liên khu vực cũng giảm trong quý hai. Tuy nhiên, xuất khẩu của châu Âu sang châu Á và châu Mỹ vẫn tăng trưởng, với mức tăng hàng năm lần lượt là 5% và 1-2%. Các chuyến hàng từ châu Âu đến châu Á được hỗ trợ bởi sự gia tăng xuất khẩu vàng.

Theo Báo Công Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo