A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tín hiệu đáng mừng từ thị trường lao động lớn

Chỉ trong tháng 1/2024, nhiều địa phương đã thông báo những con số ấn tượng về giải quyết việc làm cho lao động; các địa phương đã tăng cường công tác dự báo, tạo thuận lợi trong kết nối cung - cầu gắn với triển khai các giải pháp căn cơ, lâu dài để phát triển thị trường lao động hiệu quả.

Chỉ trong tháng 1 đã có rất nhiều doanh nghiệp tuyển dụng lượng lớn công nhân. Nguồn: ITN

Chỉ trong tháng 1 đã có rất nhiều doanh nghiệp tuyển dụng lượng lớn công nhân. Nguồn: ITN

Hàng nghìn chỉ tiêu tuyển dụng tại các thị trường lớn

Tại thị trường lao động hàng đầu phía Bắc - TP. Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức 20 phiên giao dịch việc làm với 633 đơn vị, doanh nghiệp tham gia, có tổng nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh là 10.972 người; tổng số lao động được phỏng vấn là 4.376 người lao động; số người lao động được tuyển dụng tại phiên là 1.290 người.

Cũng trong tháng 1, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội đã thông báo tới 116 lượt doanh nghiệp được chấp thuận tuyển dụng lao động là người nước ngoài. Trong đó, chấp thuận 63 vị trí nhà quản lý, 4 vị trí giám đốc điều hành, cấp lại 41 giấy phép, gia hạn 55 giấy phép cho lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Đồng thời, xác nhận cho hơn 45 lượt doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động với kế hoạch đưa 3.523 người lao động đi làm việc tại thị trường Đài Loan (Trung Quốc). Tổng kết trong tháng 1, Hà Nội đã giải quyết việc làm cho gần 16.000 lao động.

Tương tự Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP. Hồ Chí Minh cũng thông tin, tháng 1/2024, đơn vị tiếp nhận nhu cầu tuyển dụng lao động của 118 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân với tổng nhu cầu tuyển khoảng 21.000 vị trí việc làm. Nhiều đơn vị, cá nhân có nhu cầu tuyển lao động phổ thông ở các vị trí việc làm như đóng hàng, giao hàng, giúp việc gia đình, đáp ứng nhu cầu lao động dịp giáp Tết Nguyên đán.

Nhận định về thị trường lao động những tháng đầu năm cũng như cả năm 2024, ông Trần Anh Tuấn, chuyên gia dự báo nhu cầu nhân lực, Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP. Hồ Chí Minh phân tích, năm 2024, cả nước phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) là từ 6% - 6,5%. TP. Hồ Chí Minh - hạt nhân vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn (GRDP) từ 7,5% - 8%; phục hồi trở lại sau một năm kinh tế gặp nhiều thách thức, khó khăn.

Để đạt mức tăng trưởng đó, năm 2024, các doanh nghiệp, đơn vị tiếp tục nỗ lực sản xuất kinh doanh, đồng nghĩa với việc thúc đẩy thị trường lao động, việc làm, tuyển dụng lao động.

Xu hướng việc làm mới

Trong cả trăm doanh nghiệp tham dự tại ngày hội kết nối việc làm mới diễn ra ở TP. Hồ Chí Minh, có nhiều doanh nghiệp may mặc, da giày với quy mô sản xuất lớn đăng ký tuyển từ vài trăm đến vài nghìn lao động trong tổng số gần 20.000 vị trí làm việc mới. Cụ thể, Công ty TNHH Worldon Việt Nam (huyện Củ Chi) có nhu cầu tuyển 8.000 công nhân, Công ty TNHH Đông Nam Việt Nam (huyện Hóc Môn) tuyển hơn 500 công nhân, Công ty TNHH Dệt may Thái Dương Việt Nam (TP. Thủ Đức) cần tuyển 200 công nhân...

Đáng chú ý, một số doanh nghiệp cắt giảm nhiều lao động trong thời gian qua cũng bắt đầu tuyển dụng trở lại; đơn cử như Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân) cần tuyển mới 110 công nhân, Công ty TNHH Lạc Tỷ (quận Bình Tân) cũng đăng ký tuyển mới hơn 200 người.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh cũng vừa công bố kết quả đề án khảo sát tuyển dụng tại 4 tỉnh, thành phố Đông Nam Bộ (TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu). Theo đó, kỹ thuật, sản xuất - chế biến, kinh doanh và quản lý là những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất ở 4 địa phương này. Nhóm công việc này có nhu cầu tuyển dụng từ 11.000 đến trên 15.000 lao động mỗi năm trong giai đoạn từ 2023 - 2025. Điều này cho thấy, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tiếp tục là thị trường lao động lớn với nhu cầu cao trong khối công nghiệp sản xuất - kinh doanh.

Trong khi đó, báo cáo triển vọng thị trường lao động năm 2024 của Navigos Group cho thấy, dù có những biến động trong thị trường tuyển dụng nhưng 59,1% doanh nghiệp cho biết, vẫn sẽ tuyển dụng thêm khoảng 25% nhân sự trong năm 2024. Báo cáo cũng chỉ ra rằng, làm việc linh hoạt là xu hướng đang được nhiều người lao động quan tâm nhất trong thời gian tới với 50% người lao động lựa chọn.

Đáng chú ý, những việc làm mới dần xuất hiện tại Việt Nam trong giai đoạn 2023 - 2024 sẽ tập trung về trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ kỹ thuật số, xử lý dữ liệu, phân tích tình hình kinh doanh... Trong đó, các công việc liên quan đến lĩnh vực AI và xử lý dữ liệu đang xuất hiện trong hầu hết các ngành nghề, như công nghệ thông tin - viễn thông, xây dựng - bất động sản, ngân hàng, giáo dục, dịch vụ tài chính - tư vấn, dịch vụ tư vấn, bảo hiểm...

Theo Navigos Search, để có sự chuẩn bị tốt khi tình hình kinh tế thị trường bình ổn và phát triển trở lại, cũng như việc đáp ứng yêu cầu tuyển dụng thời đại mới, người lao động cần nắm bắt các xu hướng việc làm mới, biết áp dụng AI vào công việc để tạo ra lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh thị trường tuyển dụng đòi hỏi ngày một cao. 

Theo Báo Đại biểu Nhân dân/daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo