Thị trường bánh Trung thu ở Hà Nội ảm đạm, ít người mua
Chưa đầy nửa tháng nữa là tới Trung thu, tuy nhiên, theo nhiều đại lý, chủ cửa hàng ở Hà Nội sức mua năm nay sụt giảm so với những năm trước, cửa hàng bán thì nhiều mà người mua lại rất ít.
Thường từ Rằm tháng 7 âm lịch, đến đầu tháng 8 âm lịch hàng năm thị trường bánh trung thu rất sôi động, thế nhưng năm nay chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là tới Trung thu nhưng thị trường thưa thớt, trầm lắng. Dọc các con phố Đào Tấn, Phan Đình Phùng, Lê Đức Thọ... hay sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội các cửa hàng mọc lên như nấm có rất ít khách hàng.
Anh Nguyễn Văn Long - một chủ cửa hàng bán bánh Trung thu ở đường Hàm Nghi, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Trước đây vào thời gian này thì khách đến mua rất đông, không kịp bán, nhà tôi phải huy động mấy người cùng bán, mỗi ngày thu 15-20 triệu đồng cũng là chuyện bình thường. Nhưng giờ người dân thắt chặt chi tiêu, doanh thu giảm, mỗi ngày bán chỉ được khoảng 5-9 triệu đồng, mà bánh thì thường theo mùa vụ, nếu nhập số lượng theo năm ngoái thì chắc năm nay sẽ bị ế, chưa hết Rằm lại phải giảm giá, bán lỗ".
Chị Đào Thị Lan, chủ một cửa hàng trên phố Phan Đình Phùng (Hà Nội) chia sẻ: "Năm nay sức mua giảm, đến thời điểm này cửa hàng của tôi chỉ bán được khoảng 50% - 60% so với doanh thu của năm ngoái. Tôi cũng không dám nhập nhiều hàng vì sợ nhập nhiều tồn kho, không bán được thì lỗ. Mặc dù sau Tết Trung thu nếu không bán hết, bánh vẫn có thể trả lại nhà sản xuất, tuy nhiên đã mất thời gian mở quầy bầy bánh thì ai cũng mong muốn bán được nhiều hàng.
Có nhiều năm kinh doanh mặt hàng này và cũng có nhiều kinh nghiệm, nhưng tôi cũng không lường trước được năm nay lượng tiêu thụ lại kém vậy. Tôi bán hàng từ cách đây một tháng rồi, mà những ngày đầu do xa Tết Trung thu bán còn không ai mua, gần đây thì lượng người mua có tăng hơn chút nhưng vẫn không khả quan".
Cũng theo giới kinh doanh chia sẻ, do tình hình kinh tế khó khăn, nên năm nay nhiều doanh nghiệp cũng cắt giảm các xuất quà tặng đối tác, vì vậy, các hộp quà biếu năm nay không còn bán được nhiều như mọi năm. Bên cạnh đó, nhiều gia đình cũng dần không còn mặn mà với dịp Tết này nên cũng phần nào ảnh hưởng tới thị trường.
Chị Nguyễn Thị Thảo ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho rằng: "Nhiều năm gần đây, bánh Trung thu được sản xuất quanh năm, nên không còn như ngày xưa là phải đúng dịp mới có thể mua được, chưa kể mua bánh trong dịp này giá lại quá cao so với ngày thường nên gia đình tôi chỉ mua một chiếc bánh dẻo và một chiếc bánh nướng để thắp hương. Giờ cũng nhiều loại bánh quá, hơn nữa bánh được sản xuất theo kiểu công nghiệp, rồi bánh được làm handmade (tự làm) đua nhau bán nên là cũng có nhiều sự lựa chọn. Nếu không phải đi biếu thì tôi cũng không mua những hộp to đẹp làm gì, vì chỉ đắt ở tiền hộp".
Hiện bánh Trung thu được bày bán trên thị trường có nhiều mức khác nhau, ví dụ như bánh Trung thu Kinh Đô Trăng Vàng có giá từ 570.000 - 1.300.000 đồng, bánh Trăng Vàng Black&Gold Kinh Đô có giá từ 640.000 - 5.000.000 đồng. Các sản phẩm bánh tặng 1 trứng 2 trứng có giá trong khoảng từ 55.000 - 171.000 đồng.
Bánh Trung thu mang Thương Hiệu madam Hương lấy ý tưởng từ các tên phố, tuyến đường Hà Nội như sản phẩm Tràng Tiền có giá 990.000 đồng/hộp 8 bánh; Hà Thành có giá 890.000 đồng/hộp 8 bánh; rẻ hơn có các sản phẩm Hàng Bài với giá 239.000 đồng/hộp 3 bánh.
Từ sớm các đại lý bán hàng đã đua nhau tung ra các hình thức khuyến mại, chiết khấu, tùy vào đơn hàng và số lượng sẽ có các mức giảm từ 5% - 18% so với giá của nhà sản xuất.
Một trong những nguyên nhân khiến doanh thu tại các cửa hàng bán bánh Trung thu hàng công ty sụt giảm là do trên thị trường xuất hiện rất nhiều các tiệm bánh handmade (bánh tự làm).
Chị Nguyễn Thị Lan, chủ một shop bán bánh Trung thu online cho biết: “Từ tháng 8 tới giờ tôi đã bán khoảng hơn 2.500 chiếc bánh nướng, bánh dẻo các loại, bán được nhiều hơn năm ngoái, càng bán càng quen khách, người này mua ăn ngon lại giới thiệu cho người kia, có những ngày tôi bán sỉ cũng được khoảng 150 - 200 bánh/ngày, huy động cả nhà vào cùng làm cho kịp tiến độ giao hàng. Bánh nhà làm thường có giá tốt hơn bánh công nghiệp, có nhiều vị lạ, độ ngọt vừa phải, tôi cũng cam kết là không cho chất bảo quản nên bánh thường có hạn sử dụng từ 8 – 10 ngày, ngắn hơn bánh sản xuất công nghiệp”.
Các loại bánh Trung thu tự làm thủ công này hiện cũng được chú trọng đến quy cách đóng hộp khá đẹp mắt, sang trọng và được đóng gói cẩn thận để có thể làm quà biếu tặng cho người thân và bạn bè. Giá các loại bánh Trung thu handmade này không cao hơn so với giá các loại bánh Trung thu hiện nay trên thị trường, trung bình 30.000 - 60.000 đồng/cái.
Tuy nhiên, khách hàng cũng cần cẩn thận mới các loại bánh handmade trên thị trường như hiện nay. Khi hỏi các tiệm bánh handmade các loại giấy tờ liên quan đến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì đại diện cửa hàng đều không đưa ra được loại giấy chứng minh nguồn gốc hoặc các giấy tờ liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, chỉ được đảm bảo bằng lời nói.
Với các sản phẩm bánh nhà làm thì chất lượng sẽ theo kiểu không biết thế nào mà lần và cũng không có sự đảm bảo từ phía công ty, do đó, nếu người tiêu dùng không lựa chọn chỗ mua uy tín thì dễ mua phải bánh kém chất lượng, không an toàn, có thể gây ngộ độc thực phẩm.