A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tăng cường quảng bá hình ảnh thị trường chứng khoán Việt Nam trên trường quốc tế

Đẩy mạnh hội nhập quốc tế nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trên trường quốc tế và sớm nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi là quyết tâm của Chính phủ, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) trong mục tiêu phát triển thị trường vốn minh bạch, hiệu quả và an toàn.

Theo Chiến lược phát triển TTCK Việt Nam đến năm 2030 được ban hành theo Quyết định số 1726/QĐ-TTg ngày 29/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ, tăng cường công tác liên kết và hội nhập quốc tế là một trong những mục tiêu chính nhằm thúc đẩy tiến trình hội nhập sâu rộng hơn trên trường quốc tế, nâng cao khả năng cạnh tranh, quản trị rủi ro, áp dụng các chuẩn mực và thông lệ quốc tế của TTCK Việt Nam; hướng tới đạt trình độ phát triển của nhóm 4 nước dẫn đầu khu vực ASEAN và phấn đấu nâng hạng TTCK vào năm 2025.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại chính tại Hoa Kỳ diễn ra hồi tháng 11/2023.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại chính tại Hoa Kỳ diễn ra hồi tháng 11/2023.

Trên thực tế, các chương trình xúc tiến quảng bá tiềm năng TTCK Việt Nam tới cộng đồng đầu tư quốc tế là một trong các hoạt động thường niên của UBCKNN, được bắt đầu triển khai từ năm 2014. Trong đó, các chương trình xúc tiến đầu tư tại nước ngoài đã góp phần quan trọng giúp kích cầu và khơi thông nguồn vốn đầu tư gián tiếp vào TTCK Việt Nam. Mặc dù bị gián đoạn trong thời gian 3 năm do đại dịch COVID-19 (2020 - 2022), TTCK Việt Nam đã có nhiều đổi mới về cả lượng và chất, với những triển vọng phát triển tích cực, trở thành điểm sáng trên thị trường vốn quốc tế.

Năm 2023, với việc bình thường hóa các hoạt động kinh tế - xã hội sau đại dịch, UBCKNN tiếp tục thực hiện các chương trình xúc tiến đầu tư dưới nhiều hình thức đa dạng, đặc biệt các chương trình tiếp xúc, đối thoại với nhà đầu tư được lồng ghép trong khuôn khổ các chương trình công tác nước ngoài của UBCKNN và Bộ Tài chính.

Cụ thể, tháng 7/2023, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì Hội nghị bàn tròn về kết nối thị trường vốn với chủ đề “Kết nối Việt Nam - Luxembourg xây dựng thị trường vốn xanh” tại quốc gia châu Âu này. Tiếp đó, tháng 8/2023, UBCKNN tổ chức Hội nghị gặp gỡ các nhà đầu tư tổ chức và các đối tác với chủ đề “Khai mở tiềm năng TTCK Việt Nam - Hướng tới vị thế thị trường mới nổi” tại Hồng Kông (Trung Quốc). Tháng 11/2023, UBCKNN phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tài chính do Bộ trưởng Bộ Tài chính chủ trì với chủ đề “Triển vọng tăng trưởng tươi sáng” tại Los Angeles, Mỹ.

Các chương trình tập trung vào những chủ đề thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư tại từng khu vực, như chia sẻ chính sách phát triển thị trường vốn xanh đối với các nhà đầu tư châu Âu; giải pháp tháo gỡ vướng mắc, khơi thông nhằm nâng hạng TTCK Việt Nam lên nhóm thị trường mới nổi dành cho các nhà đầu tư Hồng Kông (Trung Quốc), hay chia sẻ về các chính sách ổn định kinh tế vĩ mô và triển vọng phát triển kinh tế tích cực của Việt Nam dành cho các nhà đầu tư tổ chức của Mỹ đang tìm kiếm thị trường đầu tư ổn định và tiềm năng. Nhờ đó, các hoạt động xúc tiến đầu tư gián tiếp tại nước ngoài đều nhận được sự quan tâm tham gia tích cực của cộng đồng các nhà đầu tư ở nước sở tại, bao gồm các tổ chức tài chính lớn, các quỹ đầu tư và các doanh nghiệp đang có nhu cầu mở rộng thị trường kinh doanh sang Việt Nam.

Để hiện thực hóa mục tiêu quảng bá hình ảnh TTCK Việt Nam trên trường quốc tế, ông Vũ Chí Dũng – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (UBCKNN) cho biết, năm 2024 công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế của UBCKNN tiếp tục tập trung tăng cường quan hệ hợp tác song phương và đa phương, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong công tác nâng hạng thị trường, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nhằm thu hút hơn nữa dòng vốn đầu tư vào TTCK Việt Nam, cũng như nâng cao hình ảnh và vị thế của UBCKNN trong khu vực và trên trường quốc tế.

Dự kiến trong năm 2024, UBCKNN sẽ tiếp tục làm tốt công tác chuẩn bị để tổ chức Hội nghị UBCK các nước của Tiểu khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Việt Nam năm 2025. Đồng thời, tiếp tục tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư tại các thị trường trọng điểm nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản.

UBCKNN cũng sẽ triển khai dự án mới về “Nâng cao năng lực về thúc đẩy hiệu quả TTCK Việt Nam” do JICA tài trợ, dự kiến trong 3 năm từ 2024 - 2027. Các dự án này sẽ giúp UBCKNN triển khai có hiệu quả công tác chuyên môn, tiếp thu kinh nghiệm và thông lệ quốc tế tốt trong phát triển TTCK Việt Nam.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo