A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Chuẩn bị tâm thế bước vào thị trường lao động

Gần 3 giờ đồng hồ, cuộc đối thoại với sinh viên Việt Nam có mặt từ 9.000 điểm cầu trong và ngoài nước với nhiều gương mặt sinh viên 5 tốt, sinh viên tiêu biểu trong học tập, khởi nghiệp, thể thao.

Lần đầu tiên Hội Sinh viên Việt Nam đối thoại với cán bộ, hội viên, sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước - Ảnh: NAM TRẦN

Lần đầu tiên Hội Sinh viên Việt Nam đối thoại với cán bộ, hội viên, sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước - Ảnh: NAM TRẦN

Lần đầu tiên, Hội Sinh viên Việt Nam đối thoại cùng cán bộ, hội viên, sinh viên với chủ đề "Khát vọng sinh viên Việt Nam" hôm qua 23-5.

Hoạt động không chỉ hướng đến Đại hội toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI (nhiệm kỳ 2023 - 2028) mà còn là dịp để lắng nghe nguyện vọng, ý kiến, sáng kiến của hội viên, sinh viên về công tác Hội và phong trào sinh viên Việt Nam.

Mục tiêu cao nhất trong từng hoạt động của hội sinh viên các cấp là làm sao để đừng có bất kỳ sinh viên nào vì quá khó khăn mà phải bỏ học, ảnh hưởng đến tương lai.
Anh NGUYỄN MINH TRIẾT (chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam)

5 tiêu chí "trưởng thành toàn diện"

Tại điểm cầu Hà Nội, gương mặt sinh viên "siêu trí tuệ" Hà Việt Hoàng, Trần Hà Vi (huy chương vàng SEA Games 32 môn aerobic), sinh viên nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp cùng góp mặt, nóng lên với câu hỏi từ các bạn sinh viên 5 tốt.

Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết nói 5 tiêu chí (đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt) của phong trào "Sinh viên 5 tốt" cũng là các tiêu chí mà thị trường lao động trong nước và quốc tế hướng đến.

Mục tiêu của Hội Sinh viên Việt Nam để giúp các bạn trưởng thành toàn diện, tạo môi trường để các bạn rèn luyện tốt nhất, chuẩn bị hành trang đầy đủ nhất tiến vào thị trường lao động hoặc các bậc học cao hơn với phong thái tự tin.

"Mục tiêu, khát vọng Hội Sinh viên muốn truyền đến các hội viên là vậy. Danh hiệu chỉ là bước đầu, mỗi bạn cần phải hoàn thiện nhiều hơn nữa để thỏa mãn đam mê của mình, phù hợp với thị trường lao động", anh Triết chia sẻ.

Chị Hồ Hồng Nguyên - phó chủ tịch thường trực Hội Sinh viên Việt Nam - cho biết không dừng lại ở trao danh hiệu, điều mà tổ chức hội hướng đến là làm sao phát huy giá trị của sinh viên 5 tốt, giúp các bạn hoàn thiện hơn, để sự phấn đấu, rèn luyện trở thành thói quen mỗi ngày, là lối sống trong sinh viên.

Nhưng làm thế nào để phát huy giá trị sinh viên 5 tốt? Chị Nguyên nhắc đến từ "kết nối".

Đó là kết nối sinh viên với xã hội, doanh nghiệp để tiếp cận thị trường lao động, kết nối các sinh viên 5 tốt với nhau thông qua câu lạc bộ, diễn đàn để sinh viên khẳng định được giá trị của bản thân. Và kết nối các thế hệ "Sinh viên 5 tốt" được tuyên dương, phát huy mô hình "Đôi bạn sinh viên 5 tốt" để lan tỏa ý nghĩa, giá trị của phong trào.

Không để sinh viên khó khăn phải bỏ học

Tình hình kinh tế khó khăn sau dịch bệnh COVID-19, sinh viên là một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng khá sâu khi trọ học ở các TP lớn. Giải pháp nào để Hội đồng hành, bảo vệ và chia sẻ khó khăn với sinh viên?

Anh Nguyễn Tiến Hưng - phó chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, phó bí thư Thành Đoàn, chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP Hà Nội - cho biết Hội Sinh viên Việt Nam sẽ nghiên cứu, đánh giá các thách thức tiềm ẩn của xã hội tác động đến sinh viên để đưa ra giải pháp hỗ trợ, đồng hành với sinh viên trong từng giai đoạn.

Đồng thời, nắm bắt tình hình của sinh viên, nhất là sinh viên đang gặp khó khăn để hỗ trợ học bổng, các khóa học, chăm sóc sức khỏe tinh thần hậu COVID-19, tạo việc làm.

Anh Hưng thông tin Hội Sinh viên Việt Nam đã ký kết hợp tác với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam để tạo môi trường, cơ hội việc làm cho sinh viên.

Chia sẻ thêm, anh Nguyễn Minh Triết cho biết trước biến động xã hội, sinh viên luôn nằm trong nhóm đối tượng chịu tác động nhiều nhất. Vật giá tăng đã tác động đến sinh viên rất nhiều từ đi lại, sinh hoạt, chỗ ở, nhu yếu phẩm, sách vở học tập...

Anh Triết nói Hội sẽ tham mưu với tổ chức Đoàn cùng các cấp, các ngành tiếp tục có những chính sách hỗ trợ sinh viên phù hợp với tình hình thực tiễn.

Với giải pháp hoạt động tình nguyện, anh Triết mong hội sinh viên cấp trường, cấp chi hội nghiên cứu kỹ tạo môi trường để 100% sinh viên đều có thể tham gia hoạt động tình nguyện, được đóng góp sức trẻ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Chia sẻ về phong trào, hoạt động của sinh viên TP.HCM, chị Trần Thu Hà - phó bí thư Thành Đoàn, chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM - nói không chỉ tập trung vào các đợt cao điểm, TP.HCM đã chú trọng vào hoạt động tình nguyện thường xuyên, tình nguyện tại chỗ, phát huy các dự án tình nguyện dài hơi, gắn kết bền vững với địa phương, cơ sở.

"Chúng tôi phát huy thế mạnh của chuyển đổi số để thiết kế các dự án tình nguyện trực tuyến, kêu gọi sự đóng góp của thầy cô, sinh viên, cộng đồng, gây quỹ trực tuyến và tổ chức các hoạt động", chị Hà thông tin.

Một cộng đồng sinh viên khỏe mạnh

Sinh viên Trần Hà Vi - huy chương vàng SEA games 32 môn aerobic - bày tỏ mong muốn cần có môi trường cho sinh viên nữ phát huy thế mạnh của họ trong lĩnh vực thể dục thể thao.

Chia sẻ suy nghĩ này, anh Nguyễn Minh Triết cho biết thời gian tới Hội Sinh viên Việt Nam sẽ mở rộng các sân chơi thể thao cho sinh viên, trong đó có sân chơi phù hợp với sở thích, thể trạng của sinh viên nữ.

"Trong các hoạt động, chúng ta hướng tới một cộng đồng sinh viên khỏe mạnh, năng động, tham gia nhiều môn thể thao, cũng là một trong những yếu tố quan trọng để chuẩn bị sẵn sàng và tiếp cận thị trường lao động", anh Triết bày tỏ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo