A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Mùa đông lạnh giá sẽ giữ giá dầu ở mức khoảng 80 USD

Giá dầu dự báo sẽ giữ ở mức khoảng 80 USD/thùng vào cuối năm 2021 do nguồn cung bị thắt chặt và giá khí đốt tăng cao khuyến khích các nhà máy điện chuyển sang sử dụng dầu làm nhiên liệu.

Kết quả khảo sát của hãng tin Reuters với đối tượng là 41 nhà phân tích cho kết quả dự báo giá dầu Brent sẽ ở mức trung bình 70,89 USD/thùng trong năm 2021, là mức dự báo cao nhất về giá dầu năm 2021 kể từ tháng 4/2019.

Mức giá đó thấp hơn mức 100 USD/thùng mà một số nhà sản xuất và nhà dự báo đưa ra, và gần tương đương với mức trung bình 69,52 USD của năm nay (cho đến thời điểm hiện tại).

Khảo sát của Reuters cho thấy giá dầu trung bình trong quý 4 năm nay sẽ ở mức 80,92 USD/thùng, đến quý 1/2022 sẽ ở mức 78,74 USD/thùng.

Matthew Sherwood, Chuyên gia kinh tế toàn cầu thuộc Economist Intelligence Unit, cho biết: "Các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá dầu sẽ tiếp tục liên quan đến cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu và việc chuyển đổi từ khí đốt tự nhiên sang các chế phẩm dầu mỏ". Tuy nhiên, theo ông thì những hiện tượng đó có thể giảm bớt từ khoảng giữa năm 2022, khi Mỹ phản ứng với giá dầu cao bằng cách tăng cường bơm thêm dầu. Các nguồn tin của OPEC+ cho rằng, Mỹ có nhiều khả năng tự nâng sản lượng nếu muốn đà phục hồi kinh tế thế giới tăng tốc.

Kết quả khảo sát cho thấy những người tham gia trả lời dự báo giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) sẽ ở mức 68,62 USD/thùng, là mức giá dự báo cao nhất cho năm 2021 kể từ tháng 3 năm 2017. Dự báo giá dầu WTI sẽ đạt trung bình 78,06 USD trong quý hiện tại, và đến quý 1/2022 sẽ trung bình 75,68 USD.

Mùa đông lạnh giá sẽ giữ giá dầu ở mức khoảng 80 USD - Ảnh 1.

Dự báo giá dầu năm 2021 theo kết quả khảo sát của Reuters.

Các nhà phân tích ước tính nhu cầu nhiên liệu toàn cầu sẽ tăng khoảng 5-6 triệu thùng/ngày trong năm nay. Cả hai loại dầu tham chiếu trên toàn cầu (Brent và WTI) hiện đều đang giao dịch ở mức cao gần nhất trong vòng nhiều năm, được được thúc đẩy bởi nguồn cung trên toàn cầu đang giậm chân tại chỗ, trong khi nhu cầu ở hầu khắp các nơi trên thế giới đã trở lại mức trước khi xảy ra đại dịch Covid-19. Điều này cũng góp phần làm tăng giá than và khí đốt tự nhiên.

Mùa đông lạnh giá sẽ giữ giá dầu ở mức khoảng 80 USD - Ảnh 2.

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu dự báo sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu tăng.

Các nhà phân tích cho biết sự xuất hiện của nhiều biến thể Covid-19, thỏa thuận hạt nhân Iran và phản ứng của các ngân hàng trung ương đối với lạm phát gia tăng do giá năng lượng tăng cao sẽ là những yếu tố quan trọng tác động lên thị trường năng lượng trong những tháng tới.

Tổng Thư ký OPEC, Mohammed Barkindo, mới đây đã một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết phải "thận trọng và chú ý đến tình hình thị trường không ngừng biến động". Dù giá cao hơn sẽ có lợi cho các nước sản xuất dầu vì doanh thu gia tăng, đặc biệt sau thời kỳ trì trệ do đại dịch COVID-19, nhưng vẫn có những lo ngại rằng giá cao có thể kìm hãm đà phục hồi còn yếu của kinh tế thế giới và từ đó làm giảm nhu cầu dầu.

Về phía nguồn cung, bất chấp những hạn chế về nguồn cung, các nhà phân tích vẫn chia rẽ quan điểm về việc liệu Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, bao gồm cả Nga (OPEC +) có sửa đổi kế hoạch tăng sản lượng 400.000 thùng/tháng hay không.

John Paisie, chủ tịch của Stratas Advisors cho rằng OPEC + cảm thấy thoải mái khi giá dầu quanh mức 80 USD, đồng thời cho biết thêm rằng OPEC+ sẽ theo dõi thị trường và bổ sung nguồn cung khi được bảo đảm không gây dư thừa, "vì họ không muốn giá dầu tăng đột biến, cũng như không muốn bị mất thị phần."

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi các nhà sản xuất dầu mỏ lớn của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tăng cường công suất dự phòng để đảm bảo sự phục hồi vững chắc hơn của nền kinh tế toàn cầu. Tuyên bố của ông là một phần trong nỗ lực của Nhà Trắng nhằm gây áp lực buộc OPEC và các đồng minh tăng nguồn cung dầu mỏ.

Bên cạnh Mỹ, các quốc gia tiêu thụ dầu lớn cũng đã gây áp lực ngoại giao mạnh nhất đối với OPEC+ theo cả hình thức công khai lẫn kín đáo. Tháng trước, đại diện của Ấn Độ và Nhật Bản đã bắt đầu tiếp xúc với các quốc gia tiêu thụ dầu mỏ khác, cũng như với các thành viên của OPEC+. Các cuộc tiếp xúc này đã tăng lên trong những ngày gần đây sau khi giá dầu vượt mức 85 USD/thùng.

Cuộc họp gần đây nhất của OPEC+ diễn ra vào ngày 4/11, với kết quả là nhóm này đã nhất trí sẽ tiếp tục tuân theo thỏa thuận hiện tại về việc tăng dần sản lượng dầu, bất chấp lời kêu gọi của Mỹ về việc bơm thêm dầu ra thị trường nhằm hạ nhiệt giá xăng dầu.

Nhà sản xuất hàng đầu của OPEC, Saudi Arabia, đã bác bỏ những lời kêu gọi trước thềm cuộc họp này về việc nhanh chóng gia tăng nguồn cung dầu cho thị trường.

Trong năm nay, giá dầu thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong 3 năm, đạt trên 86 USD/thùng, do nhu cầu tiêu thụ năng lượng phục hồi mạnh mẽ sau khi nhiều quốc gia trên thế giới nới lỏng hoặc dỡ bỏ các hạn chế liên quan tới dịch Covid-19 và OPEC+ tiếp tục điều tiết nguồn cung. Các nhà sản xuất dầu mỏ thuộc OPEC+ lo ngại về việc giá dầu tăng quá "nóng", nhưng đồng thời cũng sợ những diễn biến tiêu cực mới trong cuộc chiến chống đại dịch.

Tham khảo: Reuters


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo