A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trường vùng cao nấu ăn tiếp sức cho trò ôn thi tốt nghiệp THPT

Để tiếp sức cho trò chuẩn bị tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều trường vùng khó ngoài tổ chức dạy miễn phí đã nấu bữa ăn đêm cho trò.

Nhiều thầy cô trong Trường THPT số 1 Bắc Hà (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) đã tình nguyện tham gia nấu bữa ăn đêm cho trò. Ảnh NT.
Nhiều thầy cô trong Trường THPT số 1 Bắc Hà (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) đã tình nguyện tham gia nấu bữa ăn đêm cho trò. Ảnh NT.
Tiếp sức cho trò

Nhiều năm nay, Trường THPT số 1 Bắc Hà (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) sau khi kết thúc năm học đã tổ chức chương trình tiếp sức mùa thi. Theo đó, ngoài việc đón học sinh ở trọ vào khu bán trú của nhà trường ở, sinh hoạt và học tập để có sự kèm cặp, hỗ trợ của thầy cô ôn luyện giai đoạn nước rút nhà trường đã vận động mạnh thường quân, các doanh nghiệp, cựu học sinh, hội chữ thập đỏ, phụ huynh… cùng chung tay ủng hộ nấu thêm bữa ăn phụ vào buổi tối tiếp sức cho trò.

Cô Nguyễn Khánh Chi – Phó hiệu trưởng Trường THPT Bắc Hà chia sẻ: “Trước đây, chương trình tiếp sức mùa thi chỉ được triển khai trong những ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây chúng tôi đã vận động từ nhiều nguồn khác nhau để xin hỗ trợ cho trò. Theo đó dựa trên nguồn lực vận động được, chúng tôi đã tổ chức bữa ăn phụ cho trò (ăn khuya) để các em có thêm sức khoẻ học ôn thi giai đoạn nước rút”.

Các bữa ăn phụ đơn giản nhưng tiếp thêm động lực cho học sinh trong giai đoạn ôn thi nước rút. Ảnh NT.

Các bữa ăn phụ đơn giản nhưng tiếp thêm động lực cho học sinh trong giai đoạn ôn thi nước rút. Ảnh NT.

Để thực hiện bữa ăn phụ cho học sinh mỗi tối, Trường THPT số 1 Bắc Hà kêu gọi Đoàn thanh niên, chi đoàn giáo viên, giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh cùng nhau chung tay nấu nướng cho học trò.

“Qua những hoạt động tiếp sức này, chúng tôi muốn các em hiểu và cảm nhận được tình cảm, sự quan tâm không chỉ từ thầy cô, nhà trường mà cả xã hội cho các em có thêm động lực ôn luyện, giảm bớt áp lực. Bên cạnh đó, nhiều em sống xa gia đình những sự quan tâm như thế này sẽ tiếp thêm động lực để các em vươn đến ước mơ của mình”, cô Khánh Chi nói.

Đồng hành cùng trò trong chặng cuối

Cô Trần Thị Dịu – giáo viên Ngữ văn, Trường THPT số 1 Bắc Hà chia sẻ, xuất thân từ gia đình nông dân, có hoàn cảnh khó khăn, bởi vậy cô hiểu những vất vả, áp lực trong giai đoạn ôn thi cuối cấp phải trải qua. Bởi vậy, khi nhà trường phát động chương trình tiếp sức mùa thi, cô và nhiều đồng nghiệp không ngần ngại xung phong tham gia hỗ trợ.

 
Những bữa ăn phụ gồm mỳ tôm trứng, mỳ tôm giò hay bánh mỳ. Ảnh NT.

Những bữa ăn phụ gồm mỳ tôm trứng, mỳ tôm giò hay bánh mỳ. Ảnh NT.

Theo đó, cô Dịu và nhiều đồng nghiệp trong trường mỗi tối từ 7 giờ 30 nhà trường sẽ phân nhau hướng dẫn học trò bán trú ôn luyện.

Cô Dịu chia sẻ: “Nhà trường đã bố trí 4 chiếc bảng lớn có đầy đủ bàn, ghế, ánh sáng để cô trò cùng ôn luyện. Thời điểm này, ngoài việc gia cố lại kiến thức, chúng tôi tập trung hướng dẫn các em kỹ năng làm bài thi, cách để vững tâm lý trong phòng thi”.

Không chỉ vậy, cô Dịu còn tham gia vào việc chuẩn bị nguyên liệu và nấu bữa ăn phụ vào buổi tối cho học trò. Theo đó, 21 giờ 30 hằng ngày sau khi kết thúc thời gian của ca ôn đầu tiên buổi tối, cô Dịu và các đồng nghiệp sẽ nấu mỳ tôm trứng, mỳ tôm giò hoặc bánh mỳ để các em cho học trò ăn khuya.

Thầy cô, phụ huynh hay các mạnh thường quân là những đầu bếp chính trong bữa ăn khuya này. Ảnh NT.

Thầy cô, phụ huynh hay các mạnh thường quân là những đầu bếp chính trong bữa ăn khuya này. Ảnh NT.

 

“Sau khi học trò ăn khuya xong, chúng tôi dọn dẹp, những thầy cô nhà xa thì phải về, riêng giáo viên ở trong nhà nội trú của trường có thể ở lại tiếp tục hỗ trợ học trò hoặc khi học trò có khó khăn có thể trực tiếp đến phòng các thầy cô, trong trường hợp đêm đến không may ốm, đau bụng… thầy cô ở nhà công vụ sẽ hỗ trợ, giúp đỡ các em.

Cũng chính sự gần gũi của thầy cô, nhà trường nhiều học sinh đã rất xúc động, mở lòng hơn với chúng tôi. Đặc biệt, có những em bố mẹ đi làm xa quanh năm, ít sự quan tâm, đồng hành trong học tập bởi vậy khi có sự hỗ trợ thầy cô các em đã rất hạnh phúc”, cô Dịu chia sẻ.

Sinh ra ở xã vùng ba đặc biệt khó khăn, ba năm học sống xa nhà và tự lập em Lý Thị Nga – 12A3, Trường THPT số 1 Bắc Hà cảm thấy ấm áp khi giai đoạn nước rút được thầy cô, nhà trường quan tâm hỗ trợ.

Từ ngày 26/5, những học sinh ở trọ ngoài được nhà trường đón về khu nội trú để học tập và sinh hoạt. Ảnh NT.

Từ ngày 26/5, những học sinh ở trọ ngoài được nhà trường đón về khu nội trú để học tập và sinh hoạt. Ảnh NT.

Nga chia sẻ: “Giai đoạn này, chúng em học rất mệt và áp lực, nhiều lúc cảm thấy mất tập trung vì ngày thi cận kề, song những hoạt động tiếp sức mùa thi của thầy cô và nhà trường tạo cho tinh thần, động lực chúng em rất phấn chấn, có thêm động lực phấn đấu với ước mơ của mình”.

 

Được biết, Nga mong muốn sẽ đậu vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2, sau này trở thành cô giáo quay trở về quê hương cống hiến như chính các thầy cô đã hỗ trợ, giúp đỡ em.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024 được tổ chức vào các ngày 26, 27, 28, 29/6/2024. Trong đó: ngày 26/6/2024: làm thủ tục dự thi; ngày 27, 28/6/2024: tổ chức coi thi; ngày 29/6/2024: dự phòng.

Thời gian công bố kết quả thi dự kiến vào 8 giờ 00 ngày 17/7/2024. Sau đó, các địa phương tiến hành xét tốt nghiệp cho học sinh dự thi và sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng theo kế hoạch tuyển sinh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo