A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trường học bất an trước nguy cơ sạt lở đất, đá

 Một số trường học ở Hà Giang trong tình trạng nguy hiểm do núi đá có thể sạt lở xuống các lớp học bất cứ lúc nào.

Hà Giang:

 

Trường mầm non tạm thời di dời học sinh và dừng hoạt động giảng dạy tại đây.

Trường mầm non tạm thời di dời học sinh và dừng hoạt động giảng dạy tại đây.

Năm học 2022 - 2023 bước vào tuần thứ 3, song những ngày qua, việc học tập, vui chơi của học sinh Trường PTDT Bán trú THCS Lạc Nông và Trường Mầm non Lạc Nông huyện Bắc Mê (Hà Giang) trong tình trạng nguy hiểm do núi đá có thể sạt lở xuống các lớp học bất cứ lúc nào.

Nơi cho trò nghỉ học, chỗ đi học nhờ

Sau đợt mưa lũ xảy ra trong tháng 5, UBND xã Lạc Nông nhận được phản ánh của người dân về nguy cơ sạt lở đồi núi tại khu trung tâm xã (thôn Bản Noong, xã Lạc Nông). Ngay sau khi nhận được văn bản đề nghị của UBND xã Lạc Nông, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với UBND xã Lạc Nông khảo sát, kiểm tra và báo cáo cụ thể tình hình.

Qua kiểm tra, đơn vị chức năng xác định điểm có nguy cơ sạt lở tại khu vực phía sau trụ sở UBND xã Lạc Nông, tảng đá kích thước khoảng 3x8x10m có hiện tượng nứt, đứt gãy, tách khỏi khối lớn. Vết nứt bên trên khoảng 30cm, bên dưới chừng 10cm. Khu vực bị ảnh hưởng trực tiếp khi tảng đá sạt lở là Trường Mầm non và Trường PTDT Bán trú THCS Lạc Nông, trụ sở xã Lạc Nông với hơn 300 cán bộ, công chức, giáo viên và học sinh đang học tập, công tác và nhà ở của 4 - 5 hộ dân.

Ngày 8/9, Ban Công binh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện tiến hành khảo sát. Qua kiểm tra và tiến hành đo đạc lại, các vết nứt biến động rộng thêm (bên trên rộng khoảng 80cm, bên dưới gần 30cm).

Nằm cách tảng đa có nguy cơ sạt lở khoảng hơn 500m, nhiều ngày qua, giáo viên Trường Mầm non Lạc Nông phải tranh thủ dọn dẹp, chuyển đồ đạc phục vụ dạy học sang trường tiểu học để dạy nhờ.

Cô Sằm Thị Hồng Vân, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Lạc Nông cho biết: Trường có hơn 88 cháu ở điểm trường chính (từ lớp 24 tháng đến 5 tuổi). Ngay sau khi phát hiện ra điểm sạt lở, nhiều phụ huynh không cho trẻ đến trường. Để phòng tránh nguy cơ sạt lở có thể xảy, nhà trường chủ động di chuyển đồ dùng dạy học đến nơi mới nhằm đảm bảo an toàn cho cô và trò.

Tương tự, Trường PTDT Bán trú THCS Lạc Nông có 192 học sinh, trong đó 142 em ở bán trú. Theo thầy Hiệu trưởng Trịnh Văn Tình, nhà trường cho học sinh nghỉ từ 12/9 để đợi các cơ quan chức năng xử lý. Mong các cơ quan chức năng sớm khắc phục nguy cơ sạt lở để thầy cô và các em học sinh an tâm dạy và học.

Trường học bất an trước nguy cơ sạt lở đất, đá ảnh 1

Trường học bất an trước nguy cơ sạt lở đất, đá ảnh 2

Lãnh đạo huyện Bắc Mê kiểm tra, khảo sát vị trí tảng đá lớn có nguy cơ sạt lở xuống khuôn viên Trường Mầm non và Trường PTDT Bán trú THCS Lạc Nông, trụ sở xã Lạc Nông.

Mong được hỗ trợ để xử lý dứt điểm

Ông Triệu Đức Quang, Chủ tịch UBND xã Lạc Nông cho biết: Sau khi kiểm tra thực tế, UBND xã đã lên phương án chuyển trường mầm non đến học tại trường tiểu học; hỗ trợ sơ tán người, di dời lều lán canh tác và chăn nuôi của một hộ gia đình (ông Phan Văn Tới) đến nơi an toàn. UBND xã đồng thời cắm biển cảnh báo, tuyên truyền để nhân dân, cơ quan, đơn vị trường học về hiện tượng sạt lở đất, đá bất thường và chủ động phòng, tránh…

Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê - bà Củng Thị Mẩy thông tin: Qua kiểm tra, khảo sát thực địa và nắm tình hình, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND xã Lạc Nông xây dựng phương án phòng, tránh đảm bảo an toàn tại khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng. Giao cho các phòng, ban chuyên môn của huyện chủ động tham mưu phối hợp với lực lượng chức năng của tỉnh khẩn trương hoàn thành xây dựng phương án và tổ chức xử lý.

Để xử lý dứt điểm các điểm nguy cơ cao về sạt lở, đá lăn, phòng, tránh thiệt hại có thể xảy ra trong tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết hiện nay, lãnh đạo huyện Bắc Mê mong các đơn vị chức năng của tỉnh Hà Giang sớm có phương án để nhằm bảo đảm an toàn cho cơ quan, đơn vị trường học và hộ dân tại khu vực trung tâm xã Lạc Nông yên tâm công tác, sản xuất, sinh sống.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo