A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trường đạt chuẩn quốc tế, sinh viên hưởng lợi

Tổ chức kiểm định các chương trình đào tạo kỹ thuật - công nghệ ABET (Mỹ) vừa chính thức công bố kết quả kiểm định sáu chương trình đào tạo của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đạt chuẩn kiểm định quốc tế ABET.

Trường đạt chuẩn quốc tế, sinh viên hưởng lợi - Ảnh 1.

Sinh viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM thực hành trong phòng thí nghiệm - Ảnh: THƯƠNG NGUYỄN

Các chương trình đạt chuẩn gồm hệ thống thông tin, công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật cơ khí, công nghệ chế tạo máy, công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học. 

Với kết quả này, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM trở thành trường thứ năm của Việt Nam đạt kiểm định ABET và là trường có số chương trình đạt chuẩn kiểm định quốc tế này nhiều nhất nước.

Phải thay đổi để đạt chuẩn

ABET là một tổ chức được thành lập bởi hiệp hội ngành nghề tại Mỹ và là một tiêu chuẩn rất "khó nhằn" không chỉ đối với các trường đại học ở Việt Nam. 

Chia sẻ về những khó khăn và kết quả đạt được của trường khi đưa sáu chương trình theo chuẩn ABET, TS Phan Hồng Hải - hiệu trưởng nhà trường - cho hay: "Chúng tôi đã mất sáu năm để thay đổi sáu chương trình đào tạo đó. Nhưng đó lại là khoảng thời gian nhanh kỷ lục. 

Để đạt chuẩn này đòi hỏi các trường thay đổi rất nhiều, từ chương trình đào tạo, cách thức đánh giá sinh viên, thay đổi tư duy đào tạo của giảng viên đến cơ sở vật chất... Chúng tôi đã đạt được chuẩn khắt khe chứng tỏ chất lượng mọi mặt của trường đều đáp ứng tốt. Với sáu chương trình này, nhà trường đã được tổ chức ABET đánh giá rất cao".

Theo TS Nguyễn Huy Phúc - trưởng phòng khảo thí và đảm bảo chất lượng nhà trường, từ năm 2016 nhà trường đã rà soát, cập nhật và cải tiến toàn diện sáu chương trình đào tạo trên theo tiêu chuẩn ABET. 

"Để cải thiện chất lượng các chương trình trên nhà trường đã xem xét một cách đồng bộ từ chuẩn đầu ra, hệ thống cơ sở vật chất, đội ngũ, cách thức quản trị chương trình... Sau đó, các chương trình này thực hiện cải tiến liên tục qua từng học kỳ dựa trên cơ sở lắng nghe và tiếp nhận và tìm cách đáp ứng tốt nhất yêu cầu của các bên liên quan" - ông Phúc nói.

Cũng theo ông Phúc, trong sáu năm qua, nhà trường đã triển khai nhiều hoạt động để nâng cao chất lượng đào tạo toàn trường như: đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, triển khai giáo dục dựa trên chuẩn đầu ra, thúc đẩy các phương pháp dạy học tích cực, lấy người học làm trung tâm.

Nhiều cơ hội cho sinh viên

Tháng 11-2021, các chuyên gia thuộc ba ủy ban của ABET gồm Ủy ban kiểm định các chương trình điện toán (CAC), Ủy ban kiểm định các chương trình công nghệ (TAC) và Ủy ban kiểm định các chương trình khoa học ứng dụng (ASAC) đã kiểm định sáu chương trình trên của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM.

Bộ tiêu chuẩn của ABET có tám tiêu chuẩn chung: sinh viên, mục tiêu đào tạo, chuẩn đầu ra, cải tiến liên tục, nội dung chương trình, giảng viên, cơ sở vật chất thiết bị phục vụ đào tạo, sự hỗ trợ của hệ thống đối với chương trình. Ngoài ra, mỗi chương trình đào tạo có các tiêu chuẩn riêng liên quan đến kiến thức, năng lực nghề nghiệp của sinh viên tốt nghiệp.

Theo các chuyên gia kiểm định chất lượng giáo dục đại học, việc trường có chương trình đạt chuẩn ABET chứng tỏ trường được đánh giá bởi một tổ chức uy tín của thế giới, được thế giới công nhận về chất lượng, phương pháp đào tạo...

Theo ông Phúc, việc đăng ký tham gia đánh giá, kiểm định bởi những tổ chức có uy tín trong khu vực và trên thế giới góp phần nâng cao vị thế đào tạo, rút ngắn khoảng cách về đào tạo giữa các trường đại học trong nước với các đại học uy tín trên thế giới. 

"Chứng nhận đạt chuẩn kiểm định ABET mang lại nhiều lợi thế cho sinh viên học ở các ngành học trên của trường. Sinh viên tốt nghiệp tại các ngành này sẽ được ưu tiên chấp nhận hồ sơ xin học bổng chương trình đào tạo sau đại học tại Mỹ và có thể được miễn chứng chỉ GRE ở một số trường. 

Sinh viên sẽ được ưu tiên chấp nhận hồ sơ xin học bổng từ các chương trình của các nước phát triển như Anh, Canada, Úc... Chứng nhận ABET sẽ giúp sinh viên tốt nghiệp ở các ngành này có nhiều cơ hội hơn khi tìm kiếm việc làm và gia nhập thị trường lao động quốc tế" - ông Phúc cho hay.

26 chương trình đạt chuẩn

Ngoài sáu chương trình đào tạo vừa đạt chuẩn kiểm định ABET, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM còn có 12 chương trình đào tạo khác đạt chứng nhận của AUN-QA và tám chương trình đào tạo đạt chứng nhận của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - ĐH Quốc gia Hà Nội. Hiện tại nhà trường đã có 26 chương trình đào tạo được công nhận và đang tiếp tục đăng ký kiểm định nhiều chương trình đào tạo khác theo các tiêu chuẩn khu vực và quốc tế.


Tác giả: TRẦN HUỲNH
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo