A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Thống nhất trong đa dạng

Từ những thông tin về một số điều chỉnh trong mùa tuyển sinh năm nay, các cơ sở giáo dục đại học đã chủ động phương án xét tuyển nhằm bảo đảm công bằng, bình đẳng cho thí sinh, hài hoà về quyền lợi của các trường.

Bộ GD&ĐT đã thông tin về 8 điểm mới trong Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022; trong đó quy định: Thí sinh đăng ký xét tuyển một lần bằng hình thức trực tuyến. Việc này được thực hiện sau khi các em thi xong Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, tất cả nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh trên toàn hệ thống được từng trường xét tuyển, sơ tuyển trước (nếu cần), đưa lên phần mềm xử lý nguyện vọng. Hệ thống này sẽ cho kết quả thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng cao nhất khi đáp ứng điều kiện của cơ sở đào tạo.

Như vậy, hệ thống hỗ trợ thí sinh đỗ vào nguyện vọng ưu tiên nhất có thể, mà không phải lo lắng lựa chọn giữa các phương thức xét tuyển khác nhau. Thí sinh không phải xác nhận nhập học trước đối với các phương thức khác.

Trên tinh thần đó, các cơ sở giáo dục đại học đã có điều chỉnh phương án tuyển sinh nhằm phù hợp với quy định chung: Lùi thời gian thu nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ hoặc các phương thức tuyển sinh riêng. Nhiều trường xét tuyển bằng phương thức kết hợp, phức tạp hơn đã có thông báo để các em đăng ký, nộp hồ sơ xét tuyển vào trường. Nhà trường cũng lưu ý thí sinh đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ GD&ĐT.

Các chuyên gia ghi nhận, những điều chỉnh của Bộ GD&ĐT trong mùa tuyển sinh năm nay nhằm bảo đảm công bằng và bình đẳng cho thí sinh, đồng thời tôn trọng quyền tự chủ cơ sở giáo dục đại học. Cùng với đó, vai trò quản lý Nhà nước của Bộ GD&ĐT và quyền tự chủ tuyển sinh của đơn vị đã được xác định rõ.

Theo đó, cơ sở đào tạo tự chủ xây dựng và lựa chọn áp dụng phương thức tuyển sinh phù hợp nhất, thực hiện “thống nhất trong đa dạng”, bảo đảm khách quan, công bằng giữa các thí sinh, cạnh tranh bình đẳng giữa cơ sở đào tạo cũng như tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Các trường có thể chạy phần mềm xét tuyển trước, nhưng sẽ tải danh sách trúng tuyển lên hệ thống của Bộ GD&ĐT để lọc ảo cùng với phương thức khác. Ngoài ra, đơn vị cũng chủ động trong tổ chức xét tuyển sớm với các phương thức khác nhau (trước khi thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT). Dĩ nhiên, phải chờ tới khi thí sinh có kết quả xét tốt nghiệp mới được công bố thí sinh trúng tuyển và yêu cầu xác nhận nhập học.

Trước yêu cầu của Bộ GD&ĐT và qua khảo sát cho thấy, các cơ sở giáo dục đại học đều chủ động công khai đề án, kế hoạch tuyển sinh và cam kết thực hiện tuyển sinh đúng quy chế. Đồng thời xác định tâm thế giải trình về phương thức, tổ hợp xét tuyển đã công bố. Mục đích cuối cùng là đảm bảo chất lượng và trao cơ hội học tập cho thí sinh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo