A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Quảng Bình sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT

Sáng 20/5, Sở GD&ĐT Quảng Bình tổ chức Hội nghị công tác thi, tuyển sinh năm 2024. Hiện các điều kiện tổ chức kỳ thi được ngành GD&ĐT chuẩn bị kĩ lưỡng.

Hội nghị công tác thi, tuyển sinh năm 2024 tại tỉnh Quảng Bình.
 

Bố trí 60 điểm thi

Phát biểu khai mạc, Tiến sĩ Đặng Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết, sắp tới, trên địa bàn tỉnh sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT.

Theo đó, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ bắt đầu từ ngày 3/6, dự kiến toàn tỉnh có hơn 13.700 thí sinh đăng ký dự thi (tăng gần 900 em so với kỳ thi năm trước). Sở dự kiến bố trí 30 điểm thi như kỳ thi tuyển sinh năm năm học 2023 - 2024.

Ngoài ra, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra từ ngày 26/6. Dự kiến, toàn tỉnh có gần 11.250 thí sinh đăng ký dự thi (tăng 78 thí sinh so với năm 2023). Sở GD&ĐT dự kiến thành lập 30 điểm thi với 495 phòng thi, 30 phòng dự phòng, 27 phòng chờ thi.

Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình Đặng Ngọc Tuấn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình Đặng Ngọc Tuấn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Các cơ sở giáo dục ít học sinh được ghép với các cơ sở giáo dục lân cận để tổ chức một điểm thi. Các thí sinh tự do, thí sinh học chương trình GDTX được bố trí dự thi chung với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT là học sinh lớp 12 tại một số điểm thi thuộc địa bàn huyện/thị xã/TP nhằm giúp công tác tổ chức thi được thuận lợi và thí sinh không phải đi dự thi quá xa.

TS Đặng Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình nhấn mạnh: “Hai kỳ thi gồm tuyển sinh lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT đều được xã hội cực kỳ quan tâm. Do đó, Sở GD&ĐT Quảng Bình mong muốn các sở, ban, ngành, các tổ chức xã hội trên địa bàn tiếp tục phối hợp chặt chẽ để các kỳ thi diễn ra thành công, an toàn và đảm bảo quy chế”.

Nhiều điểm mới

 

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Quảng Bình, 2 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT sẽ có những điểm mới giáo viên và học sinh cần biết.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ tổ chức thi 2 môn gồm Toán và Ngữ văn. Thời gian làm bài thi mỗi môn là 120 phút. Điều này giúp giảm bớt áp lực thi cử cho học sinh. Mặt khác, kết quả học tập và rèn luyện của học sinh trong 4 năm học cấp THCS vẫn được làm căn cứ để tổ chức tuyển sinh.

Cạnh đó, công tác tuyển sinh tại Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp không áp dụng miễn thi môn tiếng Anh (chung) khi thí sinh có các chứng chỉ; không tổ chức tuyển sinh lớp không chuyên; tăng 1 lớp chuyên Văn so với năm học 2023 - 2024.

Học sinh đăng ký nguyện vọng tuyển sinh trực tuyến, tra cứu điểm thi, tra cứu kết quả tuyển sinh trực tuyến. Công tác xử lý dữ liệu thi, coi thi, chấm thi, xét tuyển được thực hiện đồng bộ trên một phần mềm.

Hội đồng thi cấp thẻ dự thi cho thí sinh và gửi về các điểm thi. Sau khi có kết quả, thí sinh tra cứu điểm thi trực tuyến. Các điểm thi nhận giấy báo kết quả thi cho thí sinh, thực hiện xét tuyển trực tuyến. Quy chế quy định rõ các tài liệu vật dụng được phép mang vào phòng thi và cấm mang vào phòng thi.

Về nghiệp vụ coi thi, có bổ sung lưu ý đối với cán bộ coi thi môn Tin học. Cán bộ coi thi sẽ ghi dữ liệu chứa bài làm của thí sinh vào đĩa CD, việc ghi dữ liệu bài làm của thí sinh vào đĩa CD phải thực hiện ở chế độ chỉ đọc (With a CD/DVD player).

Với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 - 2025, quy định rõ các môn thi trong quy chế thi để thí sinh thuận lợi hơn trong công tác đăng ký. Để bảo đảm chế độ ưu tiên cho thí sinh tránh bị nhầm lẫn trong quá trình đăng ký thi, các đơn vị đăng ký dự thi có trách nhiệm tra cứu thông tin từ nguồn thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác nhận ưu tiên theo nơi thường trú cho thí sinh.

 

Ngoài quy định các vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi để phục vụ cho việc làm bài thi, thì điểm mới là bổ sung quy định cụ thể các vật dụng thí sinh bị cấm đem vào phòng thi. Các quy định đối với thí sinh chỉ thi 1 hoặc 2 môn thành phần trong bài thi tổ hợp (thí sinh tự do).

Về mặt nghiệp vụ chuyên môn công tác ra đề thi, bổ sung thêm các yêu cầu đối với khu vực ra đề thi, in sao đề thi, làm phách trong kỳ thi. Trong đó, làm rõ thời hạn bảo vệ bí mật nhà nước đối với đề thi để thí sinh và các bên tham gia quá trình tổ chức thi nắm rõ và không vi phạm theo quy định bí mật nhà nước.

Bổ sung danh mục các chứng chỉ ngoại ngữ được sử dụng để miễn thi bài thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT hàng năm để tạo sự công bằng cho thí sinh dự thi và các chứng chỉ ngoại ngữ đã được công nhận đến nay. Thí sinh có thể đăng ký thi môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường THPT.

Ngoài ra, còn có một số thay đổi chủ yếu về mặt kỹ thuật khác của các hội đồng ra đề, coi thi, chấm thi hoặc đưa các nội dung từ hướng dẫn tổ chức thi mọi năm vào trong quy chế để tính thống nhất thực hiện cao hơn trong quá trình tổ chức thi.

Đảm bảo chất lượng

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ những thắc mắc, đề xuất giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác thi, tuyển sinh trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận, Giám đốc Sở GD&ĐT Đặng Ngọc Tuấn cảm ơn những đóng góp tại hội nghị đồng thời quán triệt một số nội dung liên quan đến công tác tổ chức thi, tuyển sinh.

Hội nghị ghi nhận nhiều đóng góp nhằm nâng cao chất lượng công tác thi, tuyển sinh trong thời gian tới.

Hội nghị ghi nhận nhiều đóng góp nhằm nâng cao chất lượng công tác thi, tuyển sinh trong thời gian tới.

 

Sở GD&ĐT Quảng Bình yêu cầu các đơn vị, nhà trường, cán bộ, giáo viên tăng cường tuyên truyền, phổ biến để học sinh thực hiện nghiêm túc quy chế thi, tổ chức cho học sinh ký cam kết, tổ chức họp phụ huynh để tuyên truyền, nhắc nhở và ký cam kết việc giáo dục, quản lý, kiểm soát con em của mình trong việc thực hiện quy chế thi.

Các phòng giáo dục xác định trách nhiệm của mình để phối kết hợp với trường học, đoàn thể liên quan nhằm hướng đến một kỳ thi an toàn, chất lượng đúng nghĩa.

Tại các điểm thi, trưởng điểm thi cần rà soát lại các điều kiện về cơ sở vật chất và an ninh, an toàn cho công tác tổ chức thi, phối hợp tốt với công an trong việc quán triệt, kiểm soát việc thí sinh mang các vật dụng bị cấm vào phòng thi, các biện pháp phòng chống thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng và các loại dịch bệnh, đặt quyền lợi học sinh lên trên hết.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo