A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Phú Yên loay hoay giải bài toán thiếu hơn 1.500 giáo viên

Phú Yên lên kế hoạch tổ chức kỳ thi tuyển viên chức giáo viên, nhưng do gặp khó khăn trong thủ tục về đấu thầu chọn đơn vị ra đề và chấm thi, tỉnh yêu cầu các huyện tự tổ chức tuyển theo phân quyền. Hiện tỉnh này thiếu hơn 1.500 giáo viên.

Phú Yên loay hoay giải bài toán thiếu hơn 1.500 giáo viên - Ảnh 1.

Đại biểu Phan Thị Hà Phước chất vấn về việc giải quyết thiếu hơn 1.500 giáo viên của Phú Yên - Ảnh: DUY THANH

Sáng 19-7, kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Phú Yên bước vào phần chất vấn và trả lời chất vấn. Vấn đề thiếu giáo viên đã được chất vấn tại kỳ họp của HĐND tỉnh vào tháng 6 năm ngoái, năm nay tiếp tục được quan tâm.

Đã thiếu, sao còn giảm 10% biên chế?

Ông Nguyễn Phi Hổ - phó bí thư thường trực Thị ủy Đông Hòa - chất vấn: "Giáo dục và y tế là 2 lĩnh vực còn thiếu nhiều nhân lực, nhưng chúng ta giảm 10% biên chế theo lộ trình đến năm 2026 nữa thì áp lực của hai ngành này không biết sẽ thế nào, chất lượng giảng dạy và chăm sóc sức khỏe nhân dân sẽ ra sao?".

Còn ông Nay Y Blung - bí thư Huyện ủy Sơn Hòa - nói rằng tỉnh đã có kế hoạch tổ chức kỳ thi tuyển viên chức giáo viên toàn tỉnh năm 2021 nhưng sau đó lại dừng và chuyển về cho cấp huyện để tự tổ chức. 

Trong khi đó, cấp huyện gặp nhiều khó khăn trong xây dựng ngân hàng đề thi, không có kinh nghiệm thì rất khó tổ chức kỳ thi đạt hiệu quả.

Bà Phan Thị Hà Phước - phó trưởng Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh Phú Yên - nói rằng tỉnh này đang thiếu 1.536 giáo viên cho năm học mới, giải pháp nào và khi nào Phú Yên tuyển đủ để đảm bảo việc dạy học, trong khi Bộ Giáo dục và đào tạo yêu cầu đến ngày 30-10-2024 các địa phương phải giải quyết dứt điểm việc thừa, thiếu giáo viên.

Trả lời các đại biểu, ông Trương Ngọc Tuấn - giám đốc Sở Nội vụ Phú Yên - nói rằng việc giảm 10% biên chế viên chức đến năm 2026 là chủ trương của Đảng, Nhà nước nên không thể không thực hiện. 

Ông nói việc giảm biên chế viên chức là giảm số người làm việc hưởng lương từ ngân sách nhà nước với mục tiêu chung là nhằm mục đích đẩy nhanh việc tự chủ trong các đơn vị sự nghiệp công lập. Khi đơn vị sự nghiệp công lập đẩy nhanh việc tự chủ thì có thể tăng thêm số lượng người làm việc hưởng lương từ nguồn thu sự nghiệp.

Ông Tuấn nói tổng số biên chế của giáo dục và y tế tỉnh Phú Yên hiện nay là 15.739 người, chiếm 92,5% tổng biên chế viên chức toàn tỉnh. Từ nay đến năm 2026, theo lộ trình giảm 10% thì cần giảm khoảng 1.700 người, chủ yếu cũng ở hai lĩnh vực này.

Gặp khó trong đấu thầu chọn tư vấn ra đề, chấm thi

Phú Yên loay hoay giải bài toán thiếu hơn 1.500 giáo viên - Ảnh 2.

Ông Trương Ngọc Tuấn - giám đốc Sở Nội vụ Phú Yên - trả lời câu hỏi đại biểu

Về kỳ thi tuyển giáo viên, ông Tuấn nói từ năm 2016, UBND tỉnh đã phân quyền việc tổ chức thi xét tuyển viên chức giáo viên cho cấp huyện và hai thị xã Đông Hòa, Sông Cầu thực hiện xét tuyển thành công trong các năm 2018, 2019. 

Tuy nhiên, các huyện khác nêu lý do gặp khó khăn, chưa có kinh nghiệm tổ chức, nên đề nghị UBND tỉnh Phú Yên tổ chức kỳ thi tuyển viên chức giáo viên chung. 

Đầu năm 2021, tỉnh ra kế hoạch tổ chức kỳ thi để tuyển 775 biên chế giáo viên, nhưng do tập trung tổ chức bầu cử, sau đó vướng dịch COVID-19 kéo dài đến tháng 3-2022 mới chấm dứt.

"Tháng 4-2022, Hội đồng thi tuyển viên chức giáo viên tỉnh Phú Yên gần như hoàn tất việc tổ chức kỳ thi, nhưng lại gặp vướng ở việc lựa chọn hợp đồng tư vấn ra đề thi, chấm thi. Giá trị hợp đồng với tư vấn là hơn 500 triệu đồng mà theo quy định thì phải đấu thầu, trong khi việc đấu thầu trong việc này chưa có cụ thể, đề thi lại thuộc danh mục bí mật nhà nước. 

Do không có cơ sở xây dựng hồ sơ mời thầu, nên UBND tỉnh Phú Yên không tổ chức kỳ thi này nữa, mà giao lại các huyện tổ chức thi hay xét tuyển theo phân quyền. Các sở ngành chức năng được giao nhiệm vụ hướng dẫn, hỗ trợ các huyện thực hiện" - ông Tuấn nói.

Đến năm 2024 giải quyết xong thừa, thiếu giáo viên

20220719 Dao My

Ông Đào Mỹ - phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên

Ông Đào Mỹ - phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - nói rằng thẩm quyền tổ chức thi tuyển viên chức giáo viên đã được phân cấp cho cấp huyện từ năm 2016, tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng hỗ trợ để ngay năm 2022 này các địa phương tổ chức tuyển giáo viên, đảm bảo lực lượng giảng dạy.

Đối với tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ, ông Mỹ nói từ năm học 2021-2022, UBND tỉnh đã yêu cầu các địa phương tự điều chỉnh để cân đối lực lượng giáo viên trong nội bộ huyện, nếu khó khăn thì báo cáo để tỉnh điều chuyển nơi thừa giáo viên về nơi thiếu để đảm bảo việc dạy và học.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo