A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Lạng Sơn quy định rõ trách nhiệm duy trì sĩ số học sinh sau Tết

Ngày 30/1, học sinh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đi học trở lại sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

 
Thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Đồng Giáp (huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn) trong buổi học đầu tiên. Ảnh NTCC.
Thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Đồng Giáp (huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn) trong buổi học đầu tiên. Ảnh NTCC.
 

Đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường

Ngay từ sáng sớm, cán bộ, giáo viên và nhân viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Đồng Giáp (huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn) đã có mặt tại trường để đón học sinh buổi đầu đến trường trong năm học mới.

Theo đó, các giáo viên chủ nhiệm đến phòng học kiểm tra lại lần cuối phòng học, bàn ghế và các dụng cụ học tập trước lúc đó học sinh.

Theo chia sẻ của cô Lương Thị Mai - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Đồng Giáp, trước ngày đón học sinh trở lại trường, nhà trường đã tổng vệ sinh khuôn viên trường học, phòng học, phòng ăn bán trú… để đảm bảo an toàn, sạch sẽ cho ngày trở lại trường của em.

Đồng thời, giáo viên chủ nhiệm nhắn tin trong các nhóm lớp nhắc nhở phụ huynh ngày trở lại trường, chuẩn bị tốt đồ dùng học tập, vệ sinh các lớp học đảm bảo”.

Theo thống kê của nhà trong ngày đầu đi học trở lại, nhà trường có 5 học sinh nghỉ học có phép do ốm.

Cô Mai cũng cho biết thêm: "Tại buổi chào cờ đầu tuần cũng như qua kiểm tra các lớp để nắm bắt tình hình của học sinh đến trường, chúng tôi nhận thấy các em có tâm lý phấn khởi, vui vẻ, các hoạt động dạy và học diễn ra bình thường đảm bảo kế hoạch chương trình".

Bên cạnh đó, nhằm tạo hứng thú cho học sinh sau thời gian nghỉ học dài, nhà trường lồng ghép các hoạt động ngoài giờ lên lớp như tổ chức chơi dân gian cho học sinh tham gia…

Để duy trì sĩ số trường lớp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Phòng Giáo dục huyện Văn Quan (tỉnh Lạng Sơn) đã lưu ý nhà trường quan tâm, sát sao với học sinh.

Theo chia sẻ của ông Ngô Văn Hiền, Trưởng phòng Giáo dục huyện Văn Quan: “Trước khi nghỉ Tết Nguyên đán, chúng tôi lưu ý các trường trên địa bàn huyện quan tâm, chăm lo cho học sinh trước và sau kỳ nghỉ Tết, đặc biệt quan tâm đến học sinh có hoàn cảnh khó khăn, để không có học sinh nào phải nghỉ học vì hoàn cảnh khó khăn. Ngay khi trở lại trường, nhà trường tổ chức các hoạt động giáo dục, tổ chức ăn bán trú cho học sinh ngay và ổn định nếp các trường”.

Bên cạnh đó Phòng Giáo dục huyện Văn Quan còn tổ chức các đoàn kiểm tra kỷ luật kỷ cương hành chính, tình hình tổ chức dạy học của các trường. Yêu cầu các trường báo cáo sĩ số học sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên hàng ngày để nắm bắt tình hình dạy và học.

 

“Đối với các em học sinh nghỉ học sau nghỉ Tết Nguyên đán, nhà trường, giáo viên chủ nhiệm phải biết được lý do. Những học sinh nghỉ học không lý do, các trường phải xuống tận nhà tìm hiểu nguyên nhân và có phương án để hỗ trợ các em”, ông Hiền nhấn mạnh.

Bắt tay ngay vào học

Tại Trường THPT Văn Lãng (huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn), để chuẩn bị cho ngày đầu trở lại trường, ngày 29/1, nhà trường đã tập trung học sinh, giáo viên tổ chức hoạt động chào xuân, Tết trồng cây và tổng vệ sinh trường, lớp.

Lạng Sơn quy định rõ trách nhiệm duy trì sĩ số học sinh sau Tết ảnh 1

Buổi học đầu tiên của thầy trò Trường THPT Văn Lãng (huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) sau kỳ Tết Nguyên đán.

Theo chia sẻ của thầy Bùi Văn Ngọc, hiệu trưởng nhà trường: “Sáng nay, học sinh đã có mặt đầy đủ và chính thức bước vào ngày học đầu tiên của năm mới Quý Mão 2023. Đối với 4 học sinh nghỉ học, nhà trường nhận được báo cáo của giáo viên chủ nhiệm là ốm và có xin phép”.

Trước đó, nhà trường đã quán triệt với giáo viên tổ chức dạy học nghiêm túc. Đối với khối 12, ngoài việc tập trung học, ôn luyện còn tổ chức hướng dẫn học sinh nghiên cứu phương thức tuyển sinh của một số trường đã công bố. Tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho học sinh.

Để học sinh sớm bắt nhịp với thời gian biểu, nề nếp học tập, trước khi nghỉ Tết, trước đó Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn đã lưu ý các đơn vị trường học quán triệt đầy đủ các văn bản chỉ đạo về duy trì sĩ số học sinh sau tết, thực hiện tốt “3 đủ” cho học sinh.

Các giáo viên chủ nhiệm cần thực hiện báo cáo sĩ số học sinh của lớp mình hàng ngày, kịp thời tìm hiểu, theo dõi sát sao tình hình, diễn biến tâm lý, các biểu hiện khác thường của học sinh để can thiệp, vận động học sinh đi học đều.

Nếu học sinh có nguy cơ bỏ học, giáo viên chủ nhiệm đến gia đình tìm hiểu, giúp đỡ, vận động học sinh và đề xuất các giải pháp cho từng đối tượng, phối hợp chặt chẽ với ban đại diện cha mẹ học sinh của trường để tuyên truyền, vận động học sinh trở lại lớp tiếp tục học tập.

Ngành Giáo dục Lạng Sơn cũng yêu cầu các nhà trường tổ chức ký cam kết về trách nhiệm trong công tác huy động và duy trì sĩ số, trong đó quy định rõ trách nhiệm mỗi bên cũng như các biện pháp phối hợp khi có hiện tượng học sinh bỏ học xảy ra.

Không ngừng thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới công tác kiểm tra đánh giá học sinh làm cho giờ học trở nên hứng thú và cuốn hút học sinh hơn.

Quan tâm, khích lệ và động viên kịp thời đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hoàn cảnh éo le...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo