A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hành trình đến với Trường ĐH Luật Hà Nội của cô nữ sinh người Tày

Để có được những thành tích học tập tốt ở bậc phổ thông cũng như vào được trường đại học mình mong muốn Ngân Hà luôn nỗ lực học tập.

 

Hoàng Ngân Hà, sinh viên ngành Luật kinh tế, Trường ĐH Luật Hà Nội. Ảnh NVCC.

Hoàng Ngân Hà, sinh viên ngành Luật kinh tế, Trường ĐH Luật Hà Nội. Ảnh NVCC.

Tân cử nhân chia sẻ

Hoàng Ngân Hà, sinh viên ngành Luật kinh tế, Trường ĐH Luật Hà Nội sinh ra trong gia đình có hai chị em. Ngân Hà là con đầu, bởi vậy em luôn ý thức phải cố gắng học tập, làm tấm gương cho em mình noi theo. Suốt 12 năm học phổ thông, nữ sinh người dân tộc Tày luôn cố gắng để duy trì thành tích tốt, ba năm học THPT đều đạt loại giỏi.

Ngân Hà chia sẻ: “Em mong ước mình trở thành sinh viên Trường ĐH Luật Hà Nội từ khi học THCS. Lên THPT em bắt đầu tìm hiểu các ngành của trường thấy điểm chuẩn vào trường rất cao, đặc biệt là tổ hợp C00, bởi vậy em khá áp lực trong quá trình học. Do đó, em nhắc nhở bản thân phải tận dụng mọi cơ hội để dành vé vào trường”.

Theo đó ngoài thời gian học ở lớp, Ngân Hà quyết tâm tham gia tuyển chọn đội tuyển học sinh giỏi quốc gia của tỉnh tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử.

Ngân Hà trải lòng: “Nếu đạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, em có thêm một cơ hội để em dành tấm vé vào Trường ĐH Luật Hà Nội”.

Mặc dù lớp 12, vừa phải ôn thi tốt nghiệp THPT tuy nhiên khi biết tin mình được tuyển chọn vào đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử em đã phải xây dựng lại kế hoạch học tập. Theo đó, từ đầu tháng 10/2022 đến cuối tháng 2/2023, Ngân Hà chủ yếu dành phần lớn thời gian cho việc ôn thi học sinh giỏi.

Còn với 2 môn Địa lí và Ngữ văn có thời gian nữ sinh cố gắng lắng nghe bài giảng của các thầy cô trên lớp. Những phần nào chưa hiểu, em nhờ các thầy cô giải đáp ngay từ trên lớp, tranh thủ giờ ra chơi để nghiên cứu, xem bài giảng online, nhờ các bạn chỉ bài, luyện đề,...

Ngân Hà (thứ 2, từ trái sang) cùng bạn của mình. Ảnh NVCC.

Ngân Hà (thứ 2, từ trái sang) cùng bạn của mình. Ảnh NVCC.

Kết thúc kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, Ngân Hà đạt giải ba dù sở hữu trong tay tấm vé tuyển thẳng vào Trường ĐH Luật Hà Nội nhưng Hoàng Ngân Hà không vì thế mà chểnh mảng ôn luyện. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT, tổ hợp C00 Ngân Hà đạt 28 điểm.

“Quá trình học, bạn phải có mục đích, định hướng rõ ràng để phấn đấu; hãy mạnh dạn, nỗ lực theo đuổi ước mơ của mình. Khi nỗ lực cố gắng hết mình, bạn cũng cần tạo cho tinh thần thoải mái để có thể hoàn thành thật tốt các bài thi.

Trên lớp cố gắng lắng nghe bài giảng trên lớp của các thầy cô bởi đây là những kinh nghiệm quý báu mà thầy cô đã tích luỹ được sau nhiều năm giảng dạy; đừng lơ là việc học trên lớp vì chủ quan rằng mình đã tham gia nhiều khóa học online”, Hoàng Ngân Hà chia sẻ.

Không ngủ quên trên chiến thắng

Để duy trì được thành tích đã có, lên đại học, Ngân Hà chủ động xây dựng kế hoạch tự học cho bản thân, tận dụng tối đa thời gian mình có để học.

Ngân Hà chia sẻ: “Ngoài việc học chắc kiến thức, em còn trang bị thêm các kỹ năng như giao tiếp, ngoại ngữ,.... từ đó để xây dựng những tiền đề giúp em có thể có một công việc tốt sau khi tốt nghiệp ra trường”.

Mặc dù vậy, giai đoạn đầu mới nhập học, nữ sinh người Tày phải đối mặt với nhiều khó khăn như việc phải học những môn học mới lạ (khác hoàn toàn với các môn học ở phổ thông), phương pháp giảng dạy mới, không còn những người bạn quen thuộc… điều này khiến Ngân Hà khá sốc.

“Phải mất 1 tháng em mới định hình được. Trong thời gian đó, em tự trấn an bản thân rằng mình lớn lên ở tỉnh miền núi, điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn… Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của bản thân, sự giúp đỡ, tạo điều kiện từ thầy cô giáo và gia đình mới có cơ hội đến với giảng đường đại học, không thể vì những thay đổi này ảnh hưởng đến việc theo đuổi ước mơ của mình”, Ngân Hà chia sẻ.

Ngân Hà cũng cho biết thêm: “Em là người dân tộc thiểu số, quá trình học phổ thông được nhận nhiều chính sách hỗ trợ như tiếp thêm sức mạnh, tạo động lực to lớn để giúp học sinh dân tộc thiểu số vùng núi như chúng em tự tin vươn đến ước mơ.

Đồng thời, chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội dân tộc thiểu số miền núi trong có đầu tư cơ sở vật chất, trường học cho các trường DTNT, DTBT là cơ hội để chúng em yên tâm học tập”.

Gắn bó cùng cô học trò Ngân Hà từ ngày mới vào trường, cô Nguyễn Thị Hoa, giáo viên Trường THPT chuyên Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn) không giấu được cảm xúc tự hào chia sẻ: “Ngân Hà là cô học trò thông minh, có ý chí phấn đấu nỗ lực học tập và đưa ra các mục tiêu cho bản thân. Không chỉ là một học sinh giỏi mà em còn là cán bộ lớp gương mẫu, nhiệt tình”.

Năm 2023, Hoàng Ngân Hà là một trong 143 gương mặt được vinh danh trong Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X, năm 2023.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo