A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Điểm chuẩn lớp 10 TP.HCM: Trường tốp đầu thay đổi thứ hạng

Sáng 11-7, sau khi Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10, bên cạnh những phụ huynh có con đậu nguyện vọng 1 thì nhiều phụ huynh khác đôn đáo tìm chỗ cho con học vì rớt hết cả ba nguyện vọng.

Điểm chuẩn lớp 10 TP.HCM: Trường tốp đầu thay đổi thứ hạng - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi vào lớp 10 tại TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Nhiều phụ huynh có con đậu nguyện vọng 2, 3 cũng vẫn chờ đợi một phép mầu.

Thay đổi thứ hạng

Đáng chú ý nhất trong năm nay là Trường Trung học thực hành (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) lọt khỏi danh sách top những trường có điểm chuẩn cao nhất thành phố. Nếu như năm 2020 điểm chuẩn vào lớp 10 trường này chỉ thua Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền thì năm nay chỉ còn 19,75 điểm.

Năm học 2022 - 2023, Trường Trung học thực hành tuyển 350 học sinh lớp 10 không chuyên (tăng 150 chỉ tiêu so với các năm học trước).

Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP Thủ Đức) năm nay có điểm chuẩn cao thứ nhì thành phố: 23,25 điểm - bằng điểm chuẩn Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) và cao hơn cả điểm chuẩn Trường THPT Gia Định, quận Bình Thạnh (23 điểm).

Một cán bộ Sở GD-ĐT TP.HCM giải thích: "Nhiều trường THPT tăng điểm chuẩn đồng nghĩa với việc tăng vị trí trong bảng xếp hạng các trường THPT. Nếu như trước đây học sinh giỏi ở khu vực TP Thủ Đức nếu có điều kiện đi lại thì các em sẽ chọn học ở quận Bình Thạnh hoặc quận 1, thì nay việc Trường THPT Nguyễn Hữu Huân tăng điểm chuẩn cho thấy nhà trường đã tạo được niềm tin để phụ huynh và học sinh trong khu vực tin tưởng chọn lựa".

Ở quận Gò Vấp, trong mùa tuyển sinh năm 2020 nhiều người ngỡ ngàng khi Trường THPT Nguyễn Công Trứ - ngôi trường nổi tiếng ở vùng ven - lại có điểm chuẩn thấp hơn cả Trường THPT Trần Hưng Đạo ở cùng quận. Năm nay, Trường Nguyễn Công Trứ đã khẳng định vị thế số 1 ở quận Gò Vấp dù điểm chuẩn chỉ nhỉnh hơn Trường Trần Hưng Đạo 0,5 điểm.

Chỉ thiếu 0,25 điểm

"Con tôi chỉ thiếu 0,25 điểm là đậu Trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1 nên cháu có tên trong danh sách học sinh lớp 10 ở Trường THPT Marie Curie, quận 3 theo nguyện vọng 2 đã đăng ký. Vậy tôi có nên nộp hồ sơ vào Trường Marie Curie hay chờ Trường Bùi Thị Xuân hạ điểm chuẩn?" - chị B.T.Th., phụ huynh ở quận 1, nêu thắc mắc.

Sáng 11-7, phóng viên Tuổi Trẻ đã nhận được khá nhiều câu hỏi của các phụ huynh có con thi vào lớp 10 ở TP.HCM như thế. Chị X.P., phụ huynh ở quận Bình Thạnh, cho biết: "Con tôi được 19,75 điểm, nếu đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Võ Thị Sáu (quận Bình Thạnh) thì đậu rồi. Đằng này cháu lại đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Phú Nhuận, nguyện vọng 2 mới là Trường THPT Võ Thị Sáu.

Khổ nỗi điểm chuẩn nguyện vọng 2 Trường THPT Võ Thị Sáu là 20 điểm. Thành ra con tôi rớt cả nguyện vọng 1 và 2. Bây giờ tôi xin thay đổi nguyện vọng 1 vào Trường THPT Võ Thị Sáu có được không? Chứ để cháu học trường nguyện vọng 3 thì tội quá".

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Hiếu, giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, khẳng định: "Quy định tuyển sinh lớp 10 thành phố đã thực hiện từ nhiều năm nay là thí sinh không được thay đổi nguyện vọng sau khi biết kết quả thi.

Các trường THPT sẽ không nhận đơn cũng như không hướng dẫn giải quyết việc xin đổi nguyện vọng mà chỉ nhận hồ sơ của những thí sinh đã có tên trong danh sách trúng tuyển vào lớp 10 ở đơn vị mình".

Về việc hạ điểm chuẩn, ông Hiếu cho biết: "Sở không có chủ trương hạ điểm chuẩn để tuyển bổ sung vào các trường THPT. Bởi vì khi xác định chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 ở các trường THPT, sở đã có tính toán trừ hao.

Đặc biệt đối với các trường khó tuyển sinh, sở đã nâng chỉ tiêu cao hơn so với các năm trước. Với mức điểm chuẩn vừa công bố, các trường đã tuyển được 96,8% tổng số học sinh theo chỉ tiêu".

Ông Hiếu nói thêm: "Mức điểm chuẩn vừa công bố là phù hợp với các trường THPT rồi. Việc hạ điểm chuẩn hay cho thí sinh thay đổi nguyện vọng sẽ gây khó khăn, ảnh hưởng đến cả hệ thống tuyển sinh. Vì một trường hạ điểm chuẩn thì sẽ liên quan đến nhiều trường khác nữa".

Thí sinh trúng tuyển nộp hồ sơ cho trường

Từ ngày 12 đến 26-7, thí sinh trúng tuyển THPT nộp hồ sơ nhập học tại trường đã trúng tuyển. Sau 16h ngày 26-7, thí sinh không nộp hồ sơ nhập học thì trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển.

Hồ sơ nhập học bao gồm: phiếu đăng ký xét tốt nghiệp THCS năm 2022 và thi tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023 có ghi ba nguyện vọng ưu tiên xét vào các trường THPT;

phiếu báo điểm tuyển sinh lớp 10 trên đó có ghi ba nguyện vọng; học bạ cấp THCS (bản chính); bằng tốt nghiệp THCS (bản chính, riêng với học sinh mới công nhận tốt nghiệp thì sẽ nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời do các cơ sở giáo dục cấp); bản sao giấy khai sinh hợp lệ; giấy xác nhận được hưởng chính sách ưu tiên (nếu có) do cơ quan có thẩm quyền cấp.

9 trường lấy điểm chuẩn 10,5

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay được đánh giá là "xêm xêm" so với năm 2020. "Đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay vừa sức thí sinh, phù hợp với tình hình dạy - học trên môi trường Internet.

Do đó, điểm chuẩn không có sự biến động nếu so sánh với năm 2020 (năm 2021 TP.HCM không tổ chức thi tuyển vào lớp 10 - PV). Cụ thể, năm nay có 9 trường THPT lấy điểm chuẩn 10,5 điểm, tức bình quân chỉ cần 3,5 điểm/môn là đậu vào lớp 10 công lập.

Điểm chuẩn cao nhất năm 2020 là Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình với 41 điểm (toán, văn nhân hệ số 2) thì năm nay trường này cũng có điểm chuẩn cao nhất - 24,25 điểm".


Tác giả: HOÀNG HƯƠNG
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo