A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Thị trường phim Việt thu hơn 1.000 tỉ đồng nhờ Nhà bà Nữ, Lật mặt 6...

Chưa hết tháng 5, năm 2023 đã là một năm "thịnh" của điện ảnh Việt khi có 10 phim ra rạp, một nửa có doanh thu cao, tổng cộng đạt hơn 1.096 tỉ đồng.

Thị trường phim Việt thu hơn 1.000 tỉ đồng nhờ Nhà bà Nữ, Lật mặt 6... - Ảnh 1.

Nhà bà Nữ của Trấn Thành và Lật mặt 6 của Lý Hải giúp điện ảnh Việt khởi sắc đầu năm - Ảnh: NVCC

Cụ thể, ra mắt trong vòng hơn 5 tháng đầu năm 2023, điện ảnh ViệtNhà bà Nữ, Lật mặt 6, Con Nhót mót chồng, Siêu lừa gặp siêu lầy, Chị chị em em 2 là các phim ăn khách.

Tuy nhiên, cũng có những phim thất thu như Khi ta hai lăm, Biệt đội rất ổn, hay doanh thu tàm tạm như Vong nhi.

Phim tài liệu xuất sắc Những đứa trẻ trong sương Tri âm The Movie: Người giữ thời gian khá được đón nhận.

Điện ảnh Việt thu hơn 1.000 tỉ đồng

Theo Box Office Vietnam, tính đến hôm nay (28-5), Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh thu 254 tỉ đồng. Phim khó vượt doanh thu của Nhà bà Nữ - phim chốt sổ phòng vé hồi tháng 4 với 475 tỉ đồng. Tuy nhiên, con số của Lật mặt 6 đã là rất cao, vào top 3 phòng vé Việt từ trước đến nay.

Ngoài hai phim này, từ đầu năm đến nay, điện ảnh Việt có Chị chị em em 2 Siêu lừa gặp siêu lầy đều thu 121 tỉ đồng. Ra rạp cùng ngày với Lật mặt 6 (28-4), Con Nhót mót chồng hơi lép vế ở phòng vé nhưng vẫn thu 73 tỉ đồng, một con số không tệ.

Thị trường phim Việt thu hơn 1.000 tỉ đồng nhờ Nhà bà Nữ, Lật mặt 6... - Ảnh 2.

Từ trái sang: Hình ảnh các phim Lật mặt 6, Nhà bà Nữ, Con Nhót mót chồng, Siêu lừa gặp siêu lầy, Chị chị em em 2 - Ảnh: ĐPCC

Trong khi đó, phim không thắng lớn có Vong nhi, thu 24,8 tỉ đồng. Các phim thất thu có Khi ta hai lăm (3 tỉ đồng) và Biệt đội rất ổn (10 tỉ đồng). 

Còn phim tài liệu Những đứa trẻ trong sương thu 2,3 tỉ đồng, được coi là cao so với thể loại vốn không hướng đến khán giả đại chúng.

Một trường hợp đặc biệt là phim tài liệu âm nhạc Tri âm The Movie: Người giữ thời gian của ca sĩ Mỹ Tâm thu 12,3 tỉ đồng. Đây là phim tài liệu âm nhạc có doanh thu cao nhất Việt Nam.

Tính tổng 10 phim này, điện ảnh Việt nửa đầu năm 2023 đã thu hơn 1.096 tỉ đồng. Con số này cao hơn cùng kỳ các năm trước (thường vào khoảng vài trăm tỉ đồng). Một lý do quan trọng là năm nay có nhiều phim ăn khách một cách đồng đều, cùng đạt trên trăm tỉ, chứ không chỉ lác đác một, hai phim.

Doanh thu dồn về các tên tuổi lớn

Bên cạnh tín hiệu đáng mừng của phòng vé, có một xu hướng nổi bật: doanh thu của phần lớn thị trường dồn vào các tên tuổi lớn của điện ảnh thương mại Việt Nam.

Cụ thể, đó là Trấn Thành, Lý Hải, Vũ Ngọc Đãng, Võ Thanh Hòa, Thu Trang, Thái Hòa... Đây đều là những nhà làm phim, diễn viên có nhiều phim ăn khách trong quá khứ. Họ đã xây dựng được thương hiệu trong lòng khán giả đại chúng, trở thành lựa chọn an toàn của khán giả.

Thị trường phim Việt thu hơn 1.000 tỉ đồng nhờ Nhà bà Nữ, Lật mặt 6... - Ảnh 3.

"Những đứa trẻ trong sương" không đến từ nhà làm phim tên tuổi, mà được khán giả đón nhận vì chất lượng - Ảnh: ĐPCC

Điều này không phải là tiêu cực, vì mỗi nền điện ảnh thương mại đều cần những cái tên mũi nhọn, trụ cột để làm thương hiệu trong lòng khán giả.

Tuy nhiên, xu hướng này đồng nghĩa với việc các nhà làm phim có tên tuổi nhỏ hơn sẽ ngày càng khó thuyết phục khán giả bỏ tiền mua vé. 

Bởi trong cùng một thời điểm, khán giả chỉ chọn bỏ tiền cho một, hai phim ăn khách nhất thị trường. Việc Lật mặt 6 bỏ rất xa các phim khác trên bảng xếp hạng trong một tháng qua là minh chứng rõ ràng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo