A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Nhà thiết kế Trần Thị Thanh Nga: Theo đuổi cái đẹp với trang sức nghệ thuật

 Nhà thiết kế Trần Thị Thanh Nga vừa có buổi giới thiệu bộ sưu tập trang sức nghệ thuật Until-U với những tác phẩm tinh tế tại Lavelle Library, TP.HCM.

Nhà thiết kế Trần Thị Thanh Nga: Theo đuổi cái đẹp với trang sức nghệ thuật - Ảnh 1.

Tác phẩm trang sức nghệ thuật được đan móc thủ công tỉ mỉ từ sợi vàng, sợi bạc của nhà thiết kế Thanh Nga tại buổi trưng bày bộ sưu tập trang sức nghệ thuật Until-U - Ảnh: HUỲNH VY

Đây là thành quả sau gần một năm chị dấn thân vào hướng đi mới: ứng dụng phương pháp đan móc riêng trên nền chất liệu sợi vàng, sợi bạc 99,99% để tạo nên các thiết kế mang đậm dấu ấn cá nhân và tôn vinh nghề thợ bạc truyền thống.

Từ những sợi vàng bạc mỏng mảnh, những chuỗi dây chuyền, bông tai, cài áo được đan móc khéo léo bằng tay thành những dáng hình tự nhiên bay bổng khiến người xem bất ngờ.

Nhà thiết kế Trần Thị Thanh Nga: Theo đuổi cái đẹp với trang sức nghệ thuật - Ảnh 2.

Tác phẩm thuộc dòng trang sức nghệ thuật Until-U

Trang sức kể chuyện

Bên cạnh ý tưởng sáng tạo và những kỳ công về kỹ thuật xử lý tỉ mỉ bằng tay, mỗi thiết kế của chị Thanh Nga còn là một câu chuyện ẩn chứa những suy tư và sự chuyển hóa cảm xúc từ nội tâm. 

Đó có khi là những nỗi buồn, những góc khuất, những nỗi niềm khó tỏ bày… nhưng đều được chuyển hóa thành năng lượng tích cực và thể hiện qua cái đẹp. Đó cũng là tinh thần xuyên suốt cho hành trình theo đuổi đam mê của nhà thiết kế Thanh Nga, vì với chị, "thời trang là một dạng khát khao về cái đẹp và khả năng biến mong ước đó thành hiện thực".

"Mình thích cắt may từ bé và thường bị ăn đòn vì cứ cắt những miếng vải thêu đẹp nhất trên áo dài của mẹ để may đồ. Lớn lên, mình học Đại học Bách khoa ngành công nghệ dệt may, nhưng tốt nghiệp rồi lại đi làm quảng cáo dưới sự "thuyết phục" của bố. 6 năm làm việc ở bộ phận sáng tạo cho các công ty quảng cáo đa quốc gia, nhưng khi được hỏi 5 năm nữa bạn muốn làm gì, mình vẫn nói ngay là sẽ làm thời trang. 

Vậy là mình quyết định rẽ hướng lần nữa, sang Pháp học thiết kế thời trang haute couture ở Trường Esmod Paris và dấn thân vào con đường làm nghề chuyên nghiệp ở châu Âu" - nhà thiết kế Thanh Nga chia sẻ về về hành trình theo đuổi giấc mơ thời trang của mình.

Nhà thiết kế Trần Thị Thanh Nga: Theo đuổi cái đẹp với trang sức nghệ thuật - Ảnh 3.

Đồng nghiệp, bạn bè trong ngành sáng tạo đến thưởng lãm bộ sưu tập trang sức nghệ thuật của nhà thiết kế Trần Thị Thanh Nga - Ảnh: Huỳnh Vy

Tiếp tục tìm tòi để "đi đến cùng"

Suốt thời gian làm việc ở Pháp, nhà thiết kế Thanh Nga đã ghi được dấu ấn cá nhân với 2 thương hiệu thời trang cao cấp Defined Moment và dòng áo cưới White Moment. 

Các bộ sưu tập của chị từng được trình diễn trong nhiều tuần lễ thời trang hàng đầu ở các thành phố khác nhau trên thế giới. Sau khi chuyển sang sinh sống ở Thụy Sĩ, chị bắt đầu mày mò tìm hiểu về trang sức và nhận ra "thời trang không chỉ là quần áo, mà trang sức cũng có thể trở nên thời trang nếu có sự phát triển về kỹ thuật và gu thời trang".

Vậy là dòng trang sức nghệ thuật Until-U ra đời từ cuối năm 2020 và nhận được đánh giá cao từ người trong nghề. Hầu hết các sản phẩm đều được đặt mua từ trước, thậm chí có nhiều thiết kế chị Thanh Nga phải "mượn lại" từ người mua để giới thiệu trong buổi trưng bày tại Việt Nam.

Nhưng không dừng lại ở đó, nhà thiết kế Thanh Nga vẫn đang tranh thủ thời gian ở Việt Nam để học thêm về kỹ thuật thợ bạc truyền thống, tiếp tục tìm tòi để "đi đến cùng" với hành trình mới này. 

Chị cũng là một trong số ít những nhà thiết kế tham gia trực tiếp quá trình sáng tạo từ bản vẽ ban đầu đến kỹ thuật sản xuất và thành phẩm sau cùng. "Vì Until-U là cho đến khi bạn chạm được hay ngộ được điều gì đó, cho đến khi tôi nhìn thấy cái đẹp hay điểm dừng tốt nhất cho thiết kế của mình, và tôi rất tận hưởng quá trình sáng tạo đó".

Với nhà thiết kế Thanh Nga, việc sáng tạo nên cái đẹp luôn rất vất vả, nhưng người đàn bà biết suy tư là người đàn bà đẹp, và chị vẫn còn rất nhiều câu chuyện để kể qua những sáng tạo của riêng mình…

Một số tác phẩm của nhà thiết kế Trần Thị Thanh Nga:

Nhà thiết kế Trần Thị Thanh Nga: Theo đuổi cái đẹp với trang sức nghệ thuật - Ảnh 4.

 

Nhà thiết kế Trần Thị Thanh Nga: Theo đuổi cái đẹp với trang sức nghệ thuật - Ảnh 5.

 

Nhà thiết kế Trần Thị Thanh Nga: Theo đuổi cái đẹp với trang sức nghệ thuật - Ảnh 6.

 

Nhà thiết kế Trần Thị Thanh Nga: Theo đuổi cái đẹp với trang sức nghệ thuật - Ảnh 7.

 

Nhà thiết kế Trần Thị Thanh Nga: Theo đuổi cái đẹp với trang sức nghệ thuật - Ảnh 8.

 

Với trải nghiệm hơn chục năm học tập, làm việc và thành công với 2 thương hiệu thời trang cao cấp haute couture ở châu Âu, các thiết kế của nhà thiết kế Thanh Nga được nghệ sĩ cảnh quan Andy Cao nhận xét "không nghĩ người Việt có thể làm ra những tác phẩm như vậy".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo