A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Nghe AI Vincent van Gogh kể về bi kịch tự tử

Trải nghiệm đi triển lãm trong thời gian tới sẽ có thêm dấu ấn của công nghệ AI, lần này là dưới hình hài của danh họa Vincent van Gogh.

Trí tuệ nhân tạo Vincent van Gogh của Công ty Jumbo Mana - Ảnh: VivaTech

Trí tuệ nhân tạo Vincent van Gogh của Công ty Jumbo Mana - Ảnh: VivaTech

Tin tức từ The Guardian, đầu tuần này, triển lãm trưng bày những tác phẩm cuối đời của danh họa Vincent van Gogh mở cửa tại Bảo tàng Musée d'Orsay (Paris, Pháp). Đây là một trong những bảo tàng quan trọng nhất của Paris.

Triển lãm trưng bày các tác phẩm kèm trải nghiệm thực tế ảo (VR) và một trí tuệ nhân tạo (AI) mô phỏng danh họa. AI này được huấn luyện để trả lời những thắc mắc về cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Khán giả trò chuyện cùng AI Vincent van Gogh

Trong một cuộc phỏng vấn với The Guardian, Christophe Leribault - chủ tịch Musée d'Orsay - cho biết triển lãm kết hợp trải nghiệm AI và VR nhằm mở ra góc nhìn mới về một nghệ sĩ mà ai ai cũng biết.

"Đây là một cuộc triển lãm rất khác thường và có sức ảnh hưởng. Nó cũng cho thấy bất chấp những khó khăn trong suốt 2 tháng cuối đời, Van Gogh vẫn tiếp tục thể nghiệm nghệ thuật. 

Khán giả xem tranh tự họa của Van Gogh ở Bảo tàng Musée d’Orsay - Ảnh: Teresa Suárez/EPA

Khán giả xem tranh tự họa của Van Gogh ở Bảo tàng Musée d’Orsay - Ảnh: Teresa Suárez/EPA

Chúng tôi thấy rất nhiều chủ đề được ông khai thác bằng cách thử nghiệm, sáng tạo với sơn, canvas và khung" - Leribault chia sẻ.

Khi được người tham dự triển lãm hỏi AI rằng tại sao ông lại cắt tai trái của mình và dùng súng để tự bắn vào ngực, AI đại diện Van Gogh trả lời rằng đây là một thông tin sai lầm và thực tế ông chỉ cắt "một phần dái tai".

"Đây là một chủ đề gây tranh cãi giữa các nhà sử học và các chuyên gia. Sự thật về nguyên nhân tôi tự sát vẫn còn là một bí ẩn ngay cả đối với tôi. 

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến sức khỏe tâm thần của tôi" - "AI Van Gogh" trả lời bằng chất giọng có phần "người máy" thường thấy trên YouTube, TikTok.

Sẽ có nhiều AI hóa thân người nổi tiếng

AI này được phát triển bởi công ty khởi nghiệp Jumbo Mana. Câu trả lời của AI được đưa ra dựa trên việc phân tích nhiều bức thư mà họa sĩ viết - chủ yếu là cho người em trai.

Các câu trả lời được soạn bởi Wouter van der Veen, một chuyên gia nghiên cứu về Van Gogh và cũng là người giám sát dự án.

"Có rất nhiều thư từ mà Van Gogh để lại. Thật hiếm khi một nghệ sĩ để lại nhiều bản thảo như vậy. Chúng tôi đã dùng những tài liệu này để huấn luyện AI trả lời các câu hỏi về ông ở ngôi thứ nhất" - ông Christophe Leribault chia sẻ.

Công ty Jumbo Mana tuyên bố về kế hoạch phát triển AI hóa thân người nổi tiếng: "Sứ mệnh của chúng tôi là phát triển một công nghệ cho phép AI hóa thân vào các nhân vật nổi tiếng một cách trung thực và chân thực nhất.

Chúng tôi làm sống lại những cá tính, kiến thức, tiếng nói và phong cách riêng của họ. Đồng thời đảm bảo tính trung thực và xác thực về mặt thông tin mà AI nói với công chúng".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo