A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cổ Thiên Lạc và bộ phim khoa học viễn tưởng đầu tiên của Hong Kong

Giải Thành tựu xuất sắc tại Liên hoan phim Đông Nam Á diễn ra ở London (Anh) vào ngày 2-11 vừa qua đã gọi tên ngôi sao điện ảnh Hoa ngữ Cổ Thiên Lạc.

Cổ Thiên Lạc và bộ phim khoa học viễn tưởng đầu tiên của Hong Kong - Ảnh 1.

Diễn viên Cổ Thiên Lạc - Ảnh: NVCC

2022 cũng là một năm đáng nhớ của nam tài tử - nhà sản xuất này, khi anh mang đến bộ phim khoa học viễn tưởng đầu tiên cho lịch sử điện ảnh Hong Kong.

Tuổi Trẻ có cuộc trò chuyện với diễn viên - giám đốc sản xuất CỔ THIÊN LẠC.

Người làm điện ảnh cần phải thử sức với nhiều thể loại phim

* Minh nhật chiến ký có thể được coi là bộ phim đầu tiên về đề tài khoa học viễn tưởng của điện ảnh Hong Kong không thưa anh?

- Đúng vậy. Có thể coi là bộ phim khoa học viễn tưởng đầu tiên của lịch sử điện ảnh Hong Kong.

* Đề tài khoa học viễn tưởng có phải còn khá xa lạ với khán giả Hong Kong và châu Á? Và tại sao anh lại chọn đề tài "khó nhằn" này và mất 7 năm để đầu tư, sản xuất bộ phim "bom tấn" Minh nhật chiến ký?

- Thực ra nếu không làm phim thì làm sao chúng ta có thể biết khán giả thích hay không. Tôi cũng muốn thông qua bộ phim Minh nhật chiến ký để nói với khán giả rằng chúng tôi - những người làm điện ảnh Hong Kong - cũng có thể tự làm được các kỹ xảo điện ảnh tuyệt vời.

Đó là điểm chính. Chúng tôi không hề mời chuyên gia kỹ xảo nước ngoài tới giúp. Chúng tôi mong muốn thông qua quá trình tự học hỏi và tự làm kỹ xảo để nâng cao kiến thức làm phim lên một tầm mới.

Nếu không làm được như vậy, chúng ta chỉ có thể mãi mãi làm phim gói gọn trong khuôn khổ các thể loại như cảnh sát bắt tội phạm, tâm lý xã hội, phim hài, phim tình yêu...

Tôi cho rằng người làm điện ảnh cần phải thử sức với nhiều thể loại phim khác nhau. Có như vậy điện ảnh mới có kết quả trăm hoa đua nở.

Cổ Thiên Lạc và bộ phim khoa học viễn tưởng đầu tiên của Hong Kong - Ảnh 2.

 

* Phim khoa học viễn tưởng phương Tây có chuyển thể điện ảnh từ tác phẩm văn học. Còn anh, trong tương lai anh có ý định chuyển thể như thế không, hay là chỉ sử dụng các kịch bản gốc?

- Không, tôi không thể sử dụng tác phẩm văn học chuyển thể thành kịch bản phim khoa học viễn tưởng được bởi vì làm loại phim này rất mất thời gian.

Có khi chưa quay xong thì đã hết hạn bản quyền sử dụng quyền chuyển thể mất rồi. Tới lúc đó lại phải mất công làm thủ tục gia hạn bản quyền các kiểu, khá phức tạp.

Cổ Thiên Lạc và bộ phim khoa học viễn tưởng đầu tiên của Hong Kong - Ảnh 3.

 

Tôi thích nghe tin tức về người ngoài hành tinh

* Vừa làm giám đốc sản xuất vừa đóng vai chính trong Minh nhật chiến ký, hẳn anh rất vất vả. Anh có thể chia sẻ vài kỷ niệm trong quá trình sản xuất bộ phim này?

- Với một phim về đề tài khoa học viễn tưởng, khó quên nhất ắt phải là những đại cảnh khiến người ta chấn động.

Muốn quay được những cảnh đó, lẽ ra phải đi tìm những khu vực rất lớn để dựng nên bối cảnh. Tuy nhiên, nhờ kỹ xảo, tôi cảm thấy rất vui mừng và cũng rất khó quên khi được chứng kiến việc tạo dựng nên các đại cảnh đó về thành phố tương lai, về không gian tương lai...

Những đại cảnh đó hùng vĩ đến nỗi khi đội ngũ diễn viên, ê kíp làm phim chúng tôi xem cũng thấy bị chấn động. Thực sự rất khó có thể dựng nên được một bối cảnh lớn như vậy để quay phim.

Về vai diễn của mình trong phim này, tôi thấy rất giống tôi. Tôi thường ngày cũng rất thích nghe tin tức về người ngoài hành tinh, về vật thể bay không xác định.

Cổ Thiên Lạc và bộ phim khoa học viễn tưởng đầu tiên của Hong Kong - Ảnh 4.

Một cảnh trong Minh nhật chiến ký

* Từ sau lần đến Việt Nam giao lưu với khán giả hâm mộ tại TP.HCM năm 2004 tới nay, dường như anh vẫn chưa có dịp quay lại mảnh đất này. Vậy trong tương lai gần, liệu anh có quay lại tái ngộ khán giả hâm mộ ở Việt Nam không?

- Thật ra mấy năm trước tôi có đến Việt Nam. Tôi đến không phải với tư cách là diễn viên, mà tôi đi làm việc với một vài công ty sản xuất của Việt Nam.

Tôi cũng rất hy vọng bệnh dịch qua mau và tôi sớm trở lại đất nước của các bạn.

* Những kỳ vọng của anh đối với điện ảnh Hong Kong nói riêng và điện ảnh châu Á nói chung trong những năm tới?

- Tôi mong muốn được thử sức làm phim với nhiều đề tài khác nhau, được đóng nhiều phim khác nhau. Thực ra đề tài phim khoa học viễn tưởng ở điện ảnh châu Á chưa nhiều, tôi vẫn mong muốn được tiếp tục làm đề tài này.

Năm tới, Công ty sản xuất phim One Cool của chúng tôi tròn 10 năm. Chúng tôi cũng có kế hoạch dài hơn về việc sản xuất phim dịp này. Trong tương lai 20 năm nữa, chúng tôi cũng mong muốn tiếp tục thử sức với nhiều bộ phim lớn về đề tài khoa học viễn tưởng.

Đúng là 20 năm qua, khán giả Hong Kong chỉ quen xem phim khoa học viễn tưởng nước ngoài.

Tuy nhiên, với các nước châu Á, ở nước nào cũng vậy, tôi cho rằng nếu quay được các bộ phim khoa học viễn tưởng chất lượng thì khán giả châu Á nhất định sẽ ủng hộ. Hiện nay, chúng tôi đang chuẩn bị sản xuất một bộ phim khoa học viễn tưởng khác.

Phim

Cổ Thiên Lạc trong phim Minh nhật chiến ký - Ảnh: One Cool

Theo tờ Nhân Dân nhật báo (people.cn) của Trung Quốc, tính tới ngày 6-9 doanh thu phim Minh nhật chiến ký đạt 650 triệu nhân dân tệ, lọt vào top 5 phòng vé mùa này.

Còn theo báo Mtime ngày 9-10, Minh nhật chiến ký ra mắt lần đầu tại Hong Kong vào ngày 25-8 với doanh thu không khả quan.

Tuy nhiên tới ngày 8-10, doanh thu bộ phim này tại đại lục đạt 674 triệu nhân dân tệ (gần 95 triệu USD).


Tác giả: NGUYỄN LỆ CHI thực hiện
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo