A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Thành viên Bệnh viện Anh Minh kêu cứu, cơ quan thi hành án nói gì?

Trước khi tổ chức bán đấu giá tài sản đảm bảo của Bệnh viện Anh Minh để thi hành án, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM tổ chức họp liên ngành và đề nghị cơ quan cấp trên hướng dẫn nghiệp vụ.

Dự kiến bệnh viện sẽ bị cưỡng chế vào ngày 31-5- Ảnh: ĐAN THUẦN

Dự kiến bệnh viện sẽ bị cưỡng chế vào ngày 31-5- Ảnh: ĐAN THUẦN

Ngày 24-5, ông Vũ Hải Anh (38 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) cho biết đã có đơn kiến nghị khẩn cấp gửi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, vì cho rằng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM thi hành án trái pháp luật tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Anh Minh (tên cũ là Bệnh viện Vũ Anh).

Từ việc mua bán cổ phần bệnh viện không dứt khoát

Ông này trình bày Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa quốc tế Anh Minh (gọi tắt là Bệnh viện Anh Minh) gồm 2 thành viên là ông góp 59 tỉ đồng (10%) và ông Vũ Hải Minh Anh góp 531 tỉ đồng, chiếm 90% vốn điều lệ.

Ngày 25-4-2012, ông Minh Anh ký hợp đồng chuyển nhượng cho ông Vũ Hải Anh 80% vốn điều lệ, tương đương 472 tỉ đồng.

Ngày 28-5-2012, ông Vũ Hải Anh được Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) ký hợp đồng tín dụng cho vay 230 tỉ đồng, thời hạn vay 12 tháng, lãi suất 18%/năm, lãi suất quá hạn là 150% lãi suất cho vay; phạt lãi suất chậm trả 150% cho vay trong hạn. Mục đích vay là để bổ sung vốn mua lại một phần vốn góp của ông Minh Anh như trên.

Tài sản thế chấp là toàn bộ diện tích đất và tài sản gắn liền trên đất của Bệnh viện Anh Minh tại số 15 -16 Phan Văn Trị (phường 7, quận Gò Vấp) và toàn bộ vốn góp của ông Hải Anh và ông Minh Anh trong Bệnh viện Anh Minh.

Sau đó, ngân hàng đã giải ngân cho ông Hải Anh 83,8 tỉ đồng và ông Hải Anh trả số tiền này cho ông Minh Anh. Cuối năm 2013, OceanBank đã bán toàn bộ khoản vay trên cho Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC).

  • Cận cảnh các khu đất vàng trong vụ bán đấu giá gay cấn tại Bình Dương

Theo ông Hải Anh, do việc kinh doanh không thuận lợi nên chưa trả được nợ. Do đó, tháng 6-2016, ông bị VAMC kiện đòi gốc và lãi tổng cộng 169 tỉ đồng. 

Trong khi tòa án thụ lý giải quyết thì VAMC bán lại khoản nợ trên cho OceanBank. Ngân hàng này bán tiếp khoản nợ cho Công ty TNHH mua bán nợ Việt Nam Thịnh Phát (Công ty Việt Nam Thịnh Phát).

Trong một diễn biến khác, theo ông Hải Anh, sau khi nhận 83,8 tỉ đồng thì ông Minh Anh không đề nghị cơ quan thẩm quyền làm thủ tục điều chỉnh tên và phần góp vốn lên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nên ông đã khởi kiện ông Minh Anh, yêu cầu thực hiện hợp đồng. 

Ngược lại, ông Minh Anh phản tố yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng vốn vì ông Hải Anh chưa thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận.

Sau đó, vụ tranh chấp hợp đồng góp vốn và vụ tranh chấp hợp đồng tín dụng như trên được Tòa án nhân dân TP.HCM thụ lý và nhập vụ án để giải quyết.

Đến bệnh viện được mang đi bán đấu giá

Qua hai cấp xét xử, tại bản án ngày 15-7-2020, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM tuyên buộc ông Hải Anh phải thanh toán cho Công ty Việt Nam Thịnh Phát tổng cộng số tiền hơn 238 tỉ đồng. Trong đó, nợ gốc là 83,7 tỉ đồng; nợ lãi trong hạn là 3,7 tỉ đồng và nợ lãi quá hạn là 150,6 tỉ đồng.

Trường hợp ông Hải Anh không thanh toán hoặc thanh toán không đầy đủ số tiền nêu trên, Công ty Việt Nam Thịnh Phát được quyền yêu cầu cơ quan thi hành án phát mại tài sản gồm:

Toàn bộ diện tích đất và tài sản gắn liền với đất của Bệnh viện Anh Minh tại địa chỉ số 15-16 đường Phan Văn Trị (phường 7, quận Gò Vấp); toàn bộ phần vốn góp của ông Vũ Hải Anh và ông Vũ Hải Minh Anh trong Bệnh viện Anh Minh.

Việc phát mại sẽ thực hiện lần lượt đối với mỗi tài sản đảm bảo. Trường hợp giá trị phát mại lớn hơn số tiền phải thanh toán nợ cho Công ty Việt Nam Thịnh Phát thì phần giá trị chênh lệch lớn hơn sẽ được hoàn lại cho chủ sở hữu của từng tài sản…

Tại quyết định giám đốc thẩm ngày 29-4-2022 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao quyết định hủy một phần bản án phúc thẩm và hủy một phần bản án sơ thẩm trên. Giao hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân TP.HCM xét xử sơ thẩm lại theo quy định.

Sau khi có quyết định giám đốc thẩm thì Cục Thi hành án dân sự TP.HCM tiếp tục thực hiện thi hành án, tổ chức bán đấu giá tài sản nêu trên vào ngày 3-3-2023.

Người trúng đấu giá là Công ty TNHH  Việt Nam Thịnh Phát, giá trị trúng đấu giá là 440,7 tỉ đồng. Người trúng đấu giá cũng đã nộp đủ số tiền này.

Ông Hải Anh cho rằng quyết định tiếp tục thi hành án của Cục Thi hành án dân sự TP.HCM và các quyết định về việc bán đấu giá là vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Theo ông Hải Anh, Luật Thi hành án dân sự quy định nếu bản án bị hủy một phần hoặc toàn bộ thì phải đình chỉ thi hành án (điểm d, khoản 1, điều 50 Luật Thi hành án dân sự năm 2008).

Đồng thời cho rằng 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm bị hủy một phần trước khi tài sản được bán đấu giá nên không thể áp dụng điều khoản "bảo vệ người mua tài sản bán đấu giá" (khoản 2, điều 103, Luật Thi hành án dân sự bổ sung năm 2014).

Cơ quan thi hành án: Đã làm đúng pháp luật.

Về việc này, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM cho biết ngày 17-6-2022, đơn vị nhận được quyết định giám đốc thẩm trên.

Để đảm bảo việc thi hành án theo quy định của pháp luật, Cục Thi hành án dân sự TP đã tổ chức họp liên ngành thành phố và báo cáo đề nghị Tổng cục Thi hành án dân sự hướng dẫn nghiệp vụ.

Tại cuộc họp ngày 23-12-2022, Liên ngành Trung ương thống nhất kết luận "Quyết định giám đốc thẩm số 07/2022/KDTM-GĐT ngày 29-4-2022 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao chỉ hủy về phần giải quyết tranh chấp hợp đồng góp vốn mà không đề cập đến hợp đồng tín dụng. Do đó, phần giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng đang có hiệu lực pháp luật nên tiếp tục tổ chức thi hành án theo quy định".

Trên cơ sở đó, chấp hành viên đã thực hiện việc thẩm định giá, bán đấu giá tài sản bảo đảm là toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại số 15-16 Phan Văn Trị thuộc sở hữu của Bệnh viện Anh Minh để thi hành án theo pháp luật.

Theo thông báo, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM sẽ cưỡng chế -thi hành án đối với Bệnh viện Anh Minh vào sáng 31-5 để giao cho người mua được tài sản bán đấu giá là Công ty Việt Nam Thịnh Phát.

Dự trù kinh phí mà người phải thi hành án phải chịu là hơn 800 triệu đồng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo