A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Thẩm mỹ cắt mắt, coi chừng mất luôn cả mắt

"Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn" nên nhiều người muốn thẩm mỹ, làm đẹp bằng nhiều cách... Trong khi đó, tai biến về mắt có xu hướng gia tăng, đặc biệt tại các cơ sở thẩm mỹ chui.

Các bác sĩ tại một bệnh viện thẩm mỹ uy tín ở TP.HCM đang cắt mí mắt cho bệnh nhân - Ảnh: N.SƯƠNG

Các bác sĩ tại một bệnh viện thẩm mỹ uy tín ở TP.HCM đang cắt mí mắt cho bệnh nhân - Ảnh: N.SƯƠNG

Thời gian gần đây, các bác sĩ Bệnh viện Mắt TP.HCM ghi nhận nhiều ca bị tai biến sau khi đi thẩm mỹ mắt phải đến Bệnh viện Mắt TP.HCM điều trị có xu hướng tăng lên.

Rất nhiều cơ sở quảng cáo phẫu thuật mí trên, mí dưới... không đau, không chảy máu, không sưng, không sẹo... và sau khi làm sẽ trẻ ra 5-10 tuổi. Đây là những điều không tưởng.
 
Bác sĩ Thành Nam

Điều trị trễ, bệnh nhân bị mù vĩnh viễn

Một phụ nữ 45 tuổi, được người quen giới thiệu đi cắt mi trên, mi dưới cho "cửa sổ tâm hồn" đẹp hơn! Nhưng chỉ sau vài giờ đồng hồ làm đẹp, người phụ nữ này đã bị chảy máu ở trong mắt.

Lo sợ, chị đã quay lại cơ sở làm đẹp để thông báo tình trạng bị chảy máu, cơ sở này không biết giải quyết thế nào nên bảo chị đến Bệnh viện Mắt TP.HCM để điều trị. Tại đây, sau khi khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị mù mắt trái vĩnh viễn.

TS Nguyễn Thanh Nam, trưởng khoa tạo hình thẩm mỹ và thần kinh nhãn khoa, Bệnh viện Mắt TP.HCM, cho biết người phụ nữ này đã được cắt da, lấy mỡ phía mi dưới. Trong quá trình thực hiện, người làm thẩm mỹ đã không cầm máu được cho bệnh nhân nên sau hậu phẫu bệnh nhân đã bị chảy máu trong mắt.

  • Làm đẹp ở cơ sở thẩm mỹ chui, nhiều phụ nữ tổn thương mắt nghiêm trọng
     

Hốc mắt gồm hốc xương cứng, thể tích ít, khi máu chảy nhiều sẽ chảy vô hốc mắt gây chèn dây thần kinh nên não, gây thiếu máu nuôi, gây mù mắt.

Theo bác sĩ Thanh Nam, lúc đầu khi chảy máu từ từ, bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng gì, chỉ khi máu chảy nhiều, lúc này bệnh nhân bắt đầu thấy đau, gây căng mắt, đau nhức.

Tuy nhiên, từ lúc bệnh nhân biết những triệu chứng này, mất một thời gian dài do phải di chuyển một đoạn đường xa (từ tỉnh lên Bệnh viện Mắt), đến Bệnh viện Mắt trong tình trạng trễ, bác sĩ không thể xử lý được và bệnh nhân bị mù vĩnh viễn.

Ngoài những trường hợp bị mù mắt sau khi đi nhấn mí, bệnh nhân có thể bị trợn mí, lệch mí...

"Những trường hợp bị lệch mí thường do da bị cắt quá nhiều. Do vậy khi người bệnh đến, các bác sĩ Bệnh viện Mắt sẽ cắt da từ tai để ghép da cho bệnh nhân, còn những bệnh nhân bị trợn mắt nhiều, các bác sĩ sẽ mở ra để làm lại", bác sĩ Thanh Nam cho hay.

Với những trường hợp bị ghép da như trên, trong 1-2 năm, miếng ghép này như một miếng vá áo vẫn nhìn thấy đường vá. Một vài năm sau sẽ mờ đi, tuy nhiên không khi nào trở về như bình thường.

Hậu họa từ cơ sở làm đẹp chui

Bác sĩ Thanh Nam nhấn mạnh, những người trẻ đi nhấn mí mắt nhưng lại đến những cơ sở không tốt, hoặc thực hiện ngay tại các spa, những cơ sở thẩm mỹ nhỏ.

Tại Bệnh viện Mắt TP.HCM, các bác sĩ gặp nhiều trường hợp đi nhấn mí nhưng lúc khâu lại bị đứt chỉ, gãy kim nên phải đến Bệnh viện Mắt TP.HCM để lấy chỉ, kim bị rớt ra. Hoặc trong lúc khâu lại, kim khâu lại khâu xuyên qua củng mạc, xuyên ngay vào mắt.

Theo quy định những cơ sở thẩm mỹ nhỏ, các spa không được thực hiện những thẩm mỹ về mắt. Tuy nhiên, trong thực tế các cơ sở này vẫn làm "chui" và gây cho khách hàng những tai biến như đã kể trên.

Những người chọn các cơ sở này làm đẹp là do thường nghe lời người khác giới thiệu "nơi này làm đẹp, giá rẻ" hoặc bị chính nhân viên làm trong những cơ sở thẩm mỹ nhỏ này, những spa này giới thiệu.

Dù thực hiện thẩm mỹ về mắt nhưng những người thực hiện này lại không phải là bác sĩ nên đã gây ra những tai biến như đã kể trên.

Có những trường hợp sau khi được các cơ sở này nhấn mí, chỉ cần ngước mí lên, mắt sẽ đỏ ngầu...

Bác sĩ Nam lưu ý, những người muốn đi làm đẹp đừng nghe các quảng cáo "quá đáng" trên Facebook hay trên truyền thông vì họ không thể làm được như quảng cáo.

Những cơ sở này khi thực hiện đều không giải thích cho bệnh nhân là nếu đã làm đều sẽ có nguy cơ biến chứng xảy ra. Trong y khoa chỉ cần tiêm một mũi tiêm cũng có khả năng tử vong.

Vùng mắt lại là nơi có rất nhiều dây thần kinh, mạch máu nên khi phẫu thuật rất dễ bị chảy máu gây nguy hiểm cho mắt.

Bệnh viện Mắt TP.HCM có khoa tạo hình thẩm mỹ và thần kinh nhãn khoa, thực hiện làm đẹp về vùng mắt cho bệnh nhân nhưng do là bệnh viện của Nhà nước nên không quảng cáo, còn thẩm mỹ viện đăng quảng cáo hằng ngày nên bệnh nhân lại tìm đến điều trị.

Làm thẩm mỹ về vùng mắt, bất cứ bệnh nhân nào cũng có thể xảy ra tai biến, tuy nhiên nếu có các bác sĩ khoa tạo hình thẩm mỹ và thần kinh nhãn khoa sẽ giải quyết ngay được.

Ngay cả bác sĩ thẩm mỹ không chuyên về mắt khi bệnh nhân xảy ra tai biến về mắt cũng không thể xử lý được các tai biến này.

Bác sĩ Thành Nam khuyên, trước khi quyết định đi làm đẹp, cần tìm hiểu xem người phẫu thuật cho mình có trình độ như thế nào để tránh được những hậu quả nghiêm trọng khi xảy ra những tai biến như trên.

Cơ sở chui kỹ thuật, vô trùng kém

PGS Phạm Trịnh Quốc Khanh, phó chủ tịch Hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP.HCM, cho biết tại bệnh viện ông đang làm việc vẫn tiếp nhận những trường hợp bị tai biến thẩm mỹ sau khi phẫu thuật thẩm mỹ vùng mắt ở những cơ sở làm chui.

Những trường hợp này đến bệnh viện trong tình trạng bị nhiễm trùng, vết thương không lành... Nguyên nhân do không được đảm bảo về kỹ thuật, vô trùng.

Ông Khanh khuyên người dân muốn đi phẫu thuật thẩm mỹ vùng mắt nên tìm đến những cơ sở thẩm mỹ được cấp phép, trong đó có phẫu thuật thẩm mỹ mắt.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo