A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Phẫu thuật xuyên đêm cứu sống người bệnh

Đó là câu chuyện ý nghĩa vừa diễn ra vào rạng sáng ngày 26/2, giữa đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) và Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

 
Các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ghép thận cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
Các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ghép thận cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
 

Cuộc chạy đua gấp rút với thời gian của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Việt Đức đã kịp thời tiếp nhận nguồn tạng hiến và thực hiện liên tiếp nhiều ca ghép tạng thành công ở 2 đầu đất nước.

Món quà sự sống của người bệnh càng trở nên cao quý hơn đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Đó là câu chuyện ý nghĩa vừa diễn ra vào rạng sáng ngày 26/2, giữa đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) và Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

Trước đó, ngày 24/2, trực tiếp chứng kiến sự nỗ lực bất thành của ê-kíp điều trị trước tình trạng quá nặng của con mình, mẹ bệnh nhân M. (bệnh nhân M. SN 1988, ngụ An Giang) đã quyết định hiến tặng các tạng còn chức năng hoạt động của anh M. để cứu sống những bệnh nhân không may đang từng ngày chịu đựng sự hành hạ của bệnh tật.

 

Tuân thủ và cẩn thận áp dụng đầy đủ các quy trình chẩn đoán chết não, ngay khi tiếp nhận thông tin, ê-kíp hiến ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy lập tức được kích hoạt.

Sau khi kiểm tra và đánh giá tình trạng của bệnh nhân, Bệnh viện Chợ Rẫy đã báo cáo với Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia tiếp nhận sự hiến tặng đa mô tạng của trường hợp hiến chết não này. Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã điều phối tim đến Bệnh viện Việt Đức; Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận 2 quả thận, 2 giác mạc và da của người hiến, đồng thời phối hợp hỗ trợ để bệnh nhân suy tim có thể kịp thực hiện được phản ứng chéo, tiếp nhận và vận chuyển quả tim để ghép tại Bệnh viện Việt Đức.

Do bệnh nhân được chỉ định ghép tim ở Bệnh viện Việt Đức đang ở xa, lần đầu tiên trong lịch sử ghép tạng, Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện hỗ trợ các kỹ thuật an toàn nhất để đảm bảo thời gian cho “trái tim” của người hiến được tiếp nhận trong tình trạng khỏe mạnh.

Nhân sự của Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên chuyến bay, mang mẫu máu của người hiến ra Hà Nội để thực hiện phản ứng chéo. Cùng thời điểm này, nhóm ghép tạng của Bệnh viện Việt Đức cũng lên máy bay vào TPHCM để chuẩn bị cho việc tiếp nhận và vận chuyển “trái tim” về Hà Nội.

 

4 giờ sáng ngày 26/2, nhóm ghép tạng của Bệnh viện Việt Đức đã rời Khoa Phẫu thuật Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Chợ Rẫy vận chuyển “quả tim” của người hiến ra sân bay về Hà Nội. Nhóm ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy nối tiếp nhận 2 quả thận và 2 giác mạc cùng da của người hiến.

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hiện tình trạng 2 bệnh nhân nhận ghép thận đã ổn định và có nước tiểu sau vài giờ ghép. Đây là 2 bệnh nhân nữ rất trẻ và đều có hoàn cảnh khó khăn, bị suy thận nặng.

Còn bệnh nhân ghép da là chị N.T.C.N (SN 1999, ngụ Kiên Giang), bị bỏng lửa xăng, mất da diện rộng khoảng 30% diện tích của cơ thể, tình trạng nhiễm khuẩn nặng. Riêng 2 giác mạc của người hiến được bảo quản chờ người nhận đang trên đường đến Bệnh viện Chợ Rẫy để ghép vào ngày 27/2.

Trong khi đó, tại Bệnh viện Việt Đức, sau 8 giờ ghép, với sự tham gia của hơn 40 y bác sĩ thuộc nhiều đơn vị, “trái tim” của người hiến đã được ghép thành công bước đầu và đã đập trong lồng ngực người nhận. Sau ghép, bệnh nhân nhận tim ổn định đã được được đưa đến phòng Hồi sức để tiếp tục theo dõi.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo