A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hy vọng lớn từ thận heo chỉnh sửa gene cấy ghép cho người

Các bác sĩ phẫu thuật Mỹ thông báo quả thận heo mà họ cấy ghép vào cơ thể bệnh nhân chết não vẫn hoạt động bình thường trong hơn 1 tháng qua.

Bác sĩ Robert Montgomery, giám đốc Viện Cấy ghép của NYU Langone, chuẩn bị thận heo để cấy ghép cho một người đàn ông chết não ở New York vào ngày 14-7 - Ảnh: AP

Bác sĩ Robert Montgomery, giám đốc Viện Cấy ghép của NYU Langone, chuẩn bị thận heo để cấy ghép cho một người đàn ông chết não ở New York vào ngày 14-7 - Ảnh: AP

Các bác sĩ phẫu thuật tại Viện Cấy ghép Langone thuộc Đại học New York (Mỹ) cho biết đây là thời gian lâu nhất mà quả thận heo duy trì hoạt động ở một người.

Bác sĩ Robert Montgomery, giám đốc Viện Cấy ghép Langone của NYU, cho biết quả thận heo này đã được chỉnh sửa để loại bỏ gene tạo ra các phân tử sinh học mà hệ thống miễn dịch của con người tấn công và thải loại. Hiện quả thận heo đã tồn tại hơn một tháng ở người được cấy ghép.

Kết quả này đem lại hy vọng cho bất kỳ nghiên cứu nào trong tương lai trên những bệnh nhân còn sống.

“Hiện chúng tôi đã thu thập thêm bằng chứng cho thấy ở thận heo, chỉ cần loại bỏ gene kích hoạt thải ghép cấp tính, đồng thời sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch đã được phê duyệt, sẽ giúp việc cấy ghép vào người đạt hiệu suất lâu dài”, ông Montgomery nói.

Người được cấy ghép quả thận heo là ông Maurice “Mo” Miller, 57 tuổi, bị u não và đã chết não.

“Tôi đã suy nghĩ rất nhiều trước khi quyết định để anh mình tham gia thử nghiệm. Tôi nghĩ đây cũng là điều anh trai tôi muốn. Anh ấy sẽ sống mãi cùng lịch sử y học", cô Mary Miller-Duffy, em gái của người đàn ông đã chết não, nói với Hãng tin AP.

Ở Mỹ, hiện có hơn 103.000 người cần cấy ghép nội tạng, trong đó 88.000 người cần ghép thận. Trong khi chờ có thận để ghép, hàng ngàn người đã chết mỗi năm.

Các nhà khoa học hy vọng thử nghiệm này sẽ tiến đủ xa để có thể sử dụng nội tạng động vật cứu sống con người.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đang cân nhắc xem có nên cho phép các nhà nghiên cứu chọn lọc cấy ghép tim và thận heo cho các bệnh nhân tình nguyện hay không.

Được biết cùng thời gian này, Đại học Alabama tại Birmingham (Anh) cũng báo cáo một cặp thận heo đã hoạt động bình thường được 7 ngày trong một cơ thể người hiến tặng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo