A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Chế độ ăn kiêng Harvard hỗ trợ khỏe mạnh, thọ lâu: Nhớ 6 "gạch đầu dòng" là yên tâm

Chế độ ăn kiêng Harvard đảm bảo sức khỏe và có khả năng kéo dài tuổi thọ. Trong đó, rau củ là thực phẩm chiếm 1 nửa đĩa thức ăn.


Chế độ ăn kiêng Harvard hỗ trợ khỏe mạnh, thọ lâu: Nhớ 6

Muốn sống thọ, chúng ta cần quan tâm tới nhiều yếu tố. Không chỉ cần rèn luyện thể lực, có chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý mà chế độ ăn uống cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn khỏe mạnh và thọ lâu.

Chế độ ăn kiêng Harvard là một kế hoạch ăn uống đem lại sức khỏe tối ưu nhất, được tạo ra bởi các chuyên gia dinh dưỡng Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan và Harvard Health Publications.

Chúng thực chất là chế độ ăn chú trọng vào rau xanh, protein lành mạnh và ngũ cốc nguyên hạt nhằm giúp con người nâng cao sức khỏe. Chế độ ăn này mang đến cho con người sức khỏe ổn định, ngăn ngừa nhiều bệnh như ung thư, tim mạch…

Chế độ ăn kiêng Harvard hỗ trợ khỏe mạnh, thọ lâu: Nhớ 6 "gạch đầu dòng" là yên tâm - Ảnh 1.

Trong thời đại phát triển, khi sức khỏe và tuổi thọ của con người trở thành yếu tố được quan tâm hàng đầu, chế độ ăn Harvard càng được chú ý hơn.

Muốn thực hiện chế độ ăn kiêng Harvard, ghi nhớ 6 lưu ý sau là điều cần thiết:

1. Rau củ đóng vai trò rất quan trọng (chiếm tới ½ bữa ăn)

Trong chế độ ăn kiêng Harvard, các nhà khoa học đề cao vai trò của rau củ. Trong 1 bữa ăn, lượng rau củ nạp vào cơ thể là ½ đĩa thức ăn. Các nhà nghiên cứu khuyên rằng khi chọn rau hãy chú ý lấy đa dạng màu sắc và chủng loại. Lượng rau xanh nạp vào  cơ thể nên nhiều hơn trái cây.

Không chỉ vậy, Lilian Cheung - giảng viên dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard còn khẳng định khoai tây không được coi là rau nên bạn cần chú ý. Thay vì uống các loại nước ép, bạn cũng nên ăn trực tiếp trái cây tươi.

2. Thêm ngũ cốc nguyên hạt (chiếm ¼ bữa ăn)

Ngũ cốc nguyên hạt cũng là 1 yếu tố quan trọng trong chế độ ăn Harvard. Chế độ ăn Harvard khuyến khích chúng ta ăn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế. Những loại ngũ cốc như gạo lứt, yến mạch, lúa mì nguyên hạt… tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều vitamin.

Chế độ ăn kiêng Harvard hỗ trợ khỏe mạnh, thọ lâu: Nhớ 6 "gạch đầu dòng" là yên tâm - Ảnh 2.

3. Protein lành mạnh (chiếm ¼ bữa ăn)

Cũng giống như ngũ cốc nguyên hạt, trong chế độ ăn kiêng Harvard cũng có protein lành mạnh (chiếm ¼ bữa ăn). Các nhà nghiên cứu đào sâu tác dụng của protein lành mạnh đối với sức khỏe và tuổi thọ và chỉ ra rằng chúng ta nên sử dụng các loại hạt, đậu, cá, thịt gà… Bên cạnh đó, hãy hạn chế nạp vào cơ thể các loại thịt chế biến sẵn hoặc thịt đỏ.

4. Sử dụng dầu ăn chất lượng để nấu ăn

Bên cạnh việc chú ý tới các nguyên liệu trong chế độ ăn kiêng Harvard, chúng ta cũng nên quan tâm đến việc sử dụng dầu ăn chất lượng trong từng bữa ăn. Những loại dầu nên sử dụng trong bếp mà các chuyên gia khuyên dùng là dầu ô liu, đậu nành, lạc… Một số loại dầu thực vật hoặc bơ thực vật không tốt cho sức khỏe lại tiêu thụ chất béo chuyển hóa gây hại nên không được khuyên dùng.

Chế độ ăn kiêng Harvard hỗ trợ khỏe mạnh, thọ lâu: Nhớ 6 "gạch đầu dòng" là yên tâm - Ảnh 3.

5. Thay sữa bằng nước, trà và cà phê

Trong chế độ ăn kiêng Harvard, các chuyên gia cho rằng nên sử dụng luân phiên nước, trà và cà phê. Những loại đồ uống ít hoặc không đường cũng được khuyến nghị sử dụng.

Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định rằng uống 3 cốc sữa mỗi ngày không thực sự tốt vì có những nhóm người không dung nạp lactose trong sữa động vật.

6. Không quên vận động

Bên cạnh chế độ ăn uống phù hợp, việc vận động cũng quan trọng hơn bao giờ hết đối với sức khỏe chúng ta. Giảng viên Lilian Cheung khẳng định: "Một kế hoạch ăn uống lành mạnh thôi là chưa đủ, cần nửa giờ hoạt động mỗi ngày và ít nhất năm lần một tuần". Cô ấy khuyến khích vận động bằng cách đi bộ nhanh và tham gia các lớp thể dục. Điều quan trọng không kém là hãy bỏ đi thói quen ngồi ì 1 chỗ trong cả ngày dài.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo