A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Ca chết não hiến tạng thứ 100 tại Bệnh viện Việt Đức

Từ ca hiến tạng thứ 100 của người chết não, cũng là ca hiến được nhiều mô, tạng nhất từ trước đến nay đã đánh dấu một bước tiến mới của Bệnh viện Việt Đức trong ngành ghép tạng toàn quốc.

Những cuộc đời được hồi sinh nhờ nguồn hiến tặng mô tạng của anh K. - Ảnh: BVCC

Những cuộc đời được hồi sinh nhờ nguồn hiến tặng mô tạng của anh K. - Ảnh: BVCC

Sáng 23-3, Bệnh viện Việt Đức công bố về ca lấy ghép mô tạng thứ 100 từ người cho chết não, hồi sinh nhiều cuộc đời mới. Tính đến nay, cả nước đã có gần 150 người chết não hiến tạng.

Người hiến tạng: tim, gan, 2 thận, 4 mạch máu, 14 gân, 2 sụn

Anh Đ.M.K. (32 tuổi, trú tại Bắc Giang) là ca chết não hiến tạng thứ 100 tại Bệnh viện Việt Đức. Trước đó, sáng ngày 6-3, anh K. bị tai nạn giao thông tự ngã, được cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng rất nặng, hôn mê sâu.

Sau 1 ngày điều trị và hồi sức tích cực, các y bác sĩ đã cố gắng hết sức tìm cơ hội sống cuối cùng cho anh K. nhưng kỳ tích đã không đến.

Hội đồng đánh giá chết não được thành lập, 3 lần test chết não, kết quả đều dương tính. Hội đồng và ban giám đốc bệnh viện công bố anh K. đã chết não. Mọi quy trình chuyên môn và thủ tục pháp lý nhanh chóng được hoàn thành.

Khi đề cập đến việc hiến mô, tạng sau khi chết não, gia đình anh K. đã bàn bạc và đồng ý hiến mô, tạng. Vợ anh là người đặt bút ký vào đơn tự nguyện đăng ký hiến mô, tạng của chồng để hồi sinh những cuộc đời mới.

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa - giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức - cho biết ngày 7-3, cuộc đại phẫu được tiến hành.

"Anh K. đã hiến tim, gan, 2 thận, 4 mạch máu, 14 gân, 2 sụn. Từ nguồn tạng hiến này, bệnh viện đã ghép tim cho một bệnh nhân nữ 53 tuổi ở Bắc Giang bị suy tim giai đoạn cuối; ghép gan cho bệnh nhân nam 33 tuổi ở Ninh Bình bị nang đường mật; ghép 1 thận cho bệnh nhân nam 42 tuổi ở Hải Phòng bị suy thận mạn giai đoạn cuối; ghép 1 thận còn lại cho bệnh nhân nam 48 tuổi ở Hải Phòng.

Đây cũng là ca hiến được nhiều mô, tạng nhất từ trước đến nay, đánh dấu một bước tiến mới của Bệnh viện Việt Đức trong ngành ghép tạng toàn quốc. Tính từ năm 2010 đến nay bệnh viện đã tiếp nhận 100 ca hiến mô, tạng từ người cho chết não", PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa thông tin.

Đã có 170.000 người Việt đăng ký hiến tạng

Theo các chuyên gia, tại Việt Nam nhu cầu ghép tạng rất lớn. Tuy nhiên đến nay, cả nước chỉ có gần 150 người chết não hiến tạng. Từ 100 ca chết não hiến tạng, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện 50 ca ghép tim, 83 ca ghép gan, 157 ca ghép thận, 6 ca ghép phổi...

GS Trần Bình Giang, giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho hay rất nhiều người bệnh suy tạng mãn, chờ đợi mỏi mòn đã không thể qua khỏi. Trước đó, bệnh viện tiếp nhận một trường hợp người nhà đồng ý hiến tạng con bị tai nạn giao thông chết não, bởi trong gia đình đó, chính em của nạn nhân đã chờ ghép phổi, chờ 5 tháng trời mỏi mòn, không có nguồn cho đã ra đi vĩnh viễn...

"Chúng tôi xin gửi lời tri ân sâu sắc đến các gia đình người bệnh đã tình nguyện hiến mô, tạng của con/em mình để hồi sinh các sự sống khác. Tôi cũng cảm ơn các thầy thuốc, nhân viên y tế làm công tác hiến ghép tạng bằng chuyên môn của mình và từ nguồn tạng đã được hiến tặng tiến hành những ca ghép tạng, ghép đa tạng thành công", GS Trần Bình Giang chia sẻ.

Giám đốc Bệnh viện Việt Đức chia sẻ đến nay, đã có khoảng 170.000 người Việt đăng ký hiến tạng sau khi qua đời. Hy vọng rằng những hành động nhân văn này sẽ ngày càng lan tỏa, để ngày càng có nhiều người bệnh được hồi sinh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo