A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

5 trẻ nhập viện do tiêm vắc xin hết hạn

Ông Trần Anh Nam - giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nông Cống (Thanh Hóa) - cho biết huyện vừa xảy ra sự cố tiêm chủng vắc xin 6 trong 1 hết hạn cho trẻ em. Sau tiêm, 5 trẻ phải nhập viện.

5 trẻ nhập viện do tiêm vắc xin hết hạn - Ảnh 1.

Bốn mẫu lọ vắc xin đã hết hạn từ tháng 3-2023 - Ảnh người dân cung cấp

Theo Trung tâm Y tế huyện Nông Cống, ngày 9-5, Trạm y tế xã Thăng Bình tổ chức tiêm chủng vắc xin dịch vụ cho 15 trẻ trong độ tuổi tiêm chủng. Trong đó có 6 liều vắc xin 6 trong 1 Hexaxim của Pháp, 9 liều vắc xin phế cầu của Bỉ và một liều vắc xin phòng Rotavirus của Việt Nam.

Lịch tiêm từ 8h15 đến 9h15. Sau khi tiêm, Trạm y tế xã Thăng Bình cung cấp vỏ giấy các lọ vắc xin cho gia đình về theo dõi.

Đến 10h cùng ngày, các gia đình có trẻ được tiêm mũi vắc xin 6 trong 1 phản ánh lại với Trạm y tế xã Thăng Bình là trên vỏ hộp vắc xin ghi rõ hạn sử dụng là tháng 3-2023.

Cán bộ Trạm y tế xã Thăng Bình kiểm tra lại các mẫu lưu vỏ lọ vắc xin, phát hiện trong 6 lọ vắc xin Hexaxim, có 4 lọ có hạn sử dụng đến tháng 3-2023, hai lọ còn lại có hạn sử dụng đến tháng 5-2024.

Ngay sau đó, cán bộ y tế đã có mặt tại các gia đình để kiểm tra tình trạng sức khỏe của trẻ vừa được tiêm vắc xin, bố trí xe đưa các cháu đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa để theo dõi sức khỏe.

Được biết, 4 lọ vắc xin hết hạn sử dụng được tiêm cho 4 trẻ. Trong đó, gia đình anh Vũ Hữu Yên, ở xã Thăng Bình có hai bé sinh đôi, một trong hai bé đã tiêm phải liều vắc xin hết hạn (hiện chưa xác định được bé nào đã tiêm mũi vắc xin hết hạn). Gia đình đã đưa cả hai bé sinh đôi cùng 3 cháu bị tiêm vắc xin hết hạn nhập viện để theo dõi sức khỏe.

Bác sĩ Phan Văn Chương - trưởng Trạm y tế xã Thăng Bình - thừa nhận sai sót là do sơ suất của cán bộ tiêm chủng không thực hiện theo đúng quy trình tiêm chủng an toàn, không kiểm tra, đối chiếu kỹ các hạn sử dụng trên vỏ hộp và lọ vắc xin, trong khi đây là quy trình bắt buộc.

Trưởng trạm y tế xã Thăng Bình đã trực tiếp nhận lỗi với gia đình các bé và cùng gia đình theo dõi sức khỏe các bé.

Ông Chương cho biết các liều vắc xin này đều được trạm lấy từ Trung tâm Y tế huyện Nông Cống, đưa về tiêm dịch vụ cho trẻ em.

Ông Trần Anh Nam - giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nông Cống - cho biết 4 liều vắc xin hết hạn vừa tiêm cho các bé nằm trong tổng số 165 liều vắc xin mà đơn vị mua từ Công ty Thiết bị y tế Hà Nội vào ngày 23-5-2022 để tiêm dịch vụ. Lô vắc xin này được sản xuất tháng 4-2020, hết hạn vào tháng 3-2023.

Trung tâm đã rà soát lại và khẳng định 4 lọ vắc xin 6 trong 1 Hexaxim tiêm cho trẻ ngày 9-5 tại Trạm y tế xã Thăng Bình là những lọ vắc xin cuối cùng của lô hàng mà đơn vị mua năm ngoái.

Trung tâm Y tế huyện Nông Cống đang phối hợp với Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tập trung chăm sóc sức khỏe cho các cháu. Đồng thời, rà soát lại quy trình tiêm chủng tại Trạm y tế xã Thăng Bình để xử lý trách nhiệm.

Ông Lê Đăng Khoa - giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa - cho biết, qua thăm khám, hiện sức khỏe của 5 cháu bé đang được theo dõi tại bệnh viện không có gì bất thường. Các cháu có triệu chứng sốt nhẹ, trong đó có hai cháu xuất hiện tình trạng men gan cao nhưng không nguy hiểm. 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo