A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Thông tin cụ thể 9 chùm ca bệnh Covid-19 phức tạp tại Hà Nội

Nhận định chung về diến biến dịch bệnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội cho rằng, nguy cơ về dịch đang ở mức rất cao và khó lường, nhất là những ổ dịch phức tạp, chưa xác định được nguồn lây.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP/Gia Huy.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP/Gia Huy.

Xuất hiện 9 chùm ca bệnh có số lượng ca mắc lớn, phức tạp

Báo cáo tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội ngày 20/7, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, tại Hà Nội từ ngày 5/7 đã ghi nhận nhiều ca mắc mới, đặc biệt xuất hiện 9 chùm ca bệnh có số lượng ca mắc lớn, phức tạp.

Cụ thể là chùm ca bệnh Huyện Đông Anh; 90 Nguyễn Khuyến (quận Đống Đa); Tân Mai (Hoàng Mai); Viện Cơ khí năng lượng và mỏ, số 565 Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân); số 132 Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng); B6 Trại Găng, Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng); nhà thuốc Đức Tâm, Láng Hạ (quận Đống Đa); xã An Mỹ (huyện Mỹ Đức) và chùm ca bệnh liên quan đến những người về từ TP Hồ Chí Minh.

Thành phố hiện còn 45 điểm phong tỏa tại 17 quận, huyện.

Nhận định chung về diến biến dịch bệnh trên địa bàn, Ban chỉ đạo đều cho rằng nguy cơ về dịch bệnh đang ở mức rất cao và khó lường. Nhất là với những ổ dịch phức tạp, chưa xác định được nguồn lây.

Tầm soát các trường hợp ho sốt, mất vị giác và các khu vực nguy cơ cao

Tại buổi họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh - Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh phức tạp, đến hôm nay Hà Nội có 486 ca mắc, số ca cộng đồng là 296 ca, hiện có 9 chùm ca bệnh cần tiếp tục kiểm soát.

Bên cạnh việc chủ động ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập Thành phố, để chủ động tấn công, Thành phố đã tăng cường 2 “cánh quân”: Tầm soát các trường hợp ho sốt, mất vị giác và tầm soát các khu vực nguy cơ để khóa chặt mầm bệnh.

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, Hà Nội sẽ xét nghiệm sàng lọc các trường hợp ho, sốt, không có yếu tố dịch tễ trên địa bàn để phát hiện nguy cơ trong cộng đồng.

 
Từ ngày 14/7 đến nay, lực lượng y tế tham gia phục vụ tại 22 chốt kiểm soát ra vào Thành phố đã giám sát, kiểm dịch 67.682 lượt người; lấy mẫu xét nghiệm đối với người từ vùng có dịch về Thành phố (66 người), kết quả đều âm tính.

Quản lý chặt chẽ người về từ vùng dịch

Đề cập đến diễn biến dịch bệnh trên địa bàn thủ đô, ông Ngọc Anh cho biết, hiện số ca mắc mới tăng từng ngày, "rất phức tạp". Bên cạnh đó, lưu lượng người dân từ vùng dịch về Hà Nội vẫn nhiều theo đường hàng không, đường bộ.

Ngày 19/7 có trên 1.377 khách từ TPHCM về qua đường hàng không; 3.190 khách các tuyến từ Đà Nẵng trở vào về Thủ đô qua đường bộ… Từ đó yêu cầu các quận, huyện, thị xã phải kiểm soát chặt chẽ bởi “không bám sát di biến động từ cơ sở mà để trễ chỉ 1, 2 ngày thôi thì rất nguy hiểm”.

Ông Ngọc Anh cho biết, đây là nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn, nếu không bám sát di biến động từ cơ sở mà để trễ chỉ 1-2 ngày thôi sẽ rất nguy hiểm, như thực tế đã diễn ra. Ông cũng mong muốn: "Mỗi người dân phải là 1 chiến sĩ, mỗi gia đình là 1 pháo đài, chung tay chống dịch".

Nhà thuốc Đức Tâm là ổ dịch phức tạp

Về các ca nhiễm mới là dược sĩ ở hiệu thuốc Đức Tâm (quận Đống Đa), Chủ tịch UBND TP Hà Nội phê bình, đây là việc thực hiện không nghiêm túc chỉ đạo của Thành phố. Hiệu thuốc không kiểm soát người đến mua thuốc bị ho sốt, không phối hợp thông báo thông tin để xét nghiệm dẫn đến lây nhiễm, đến khi có triệu chứng rõ ràng, những ca này mới xét nghiệm…

Riêng về hiệu thuốc Đức Tâm, quận Đống Đa cho biết đã khoanh vùng xử lý, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan.

Đây là ổ dịch phức tạp, ngoài các ca dương tính ban đầu, một số F1 của các trường hợp này đã trở thành F0. Trong vài ngày gần đây, tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn biến dịch phức tạp, đến nay đã xác định 292 trường hợp F1, 1.814 trường hợp F2. 

Tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội một lần nữa nhắc nhở: “Phải nhìn nhận rõ nguy cơ hiện nay là lớn với Thành phố. Yêu cầu cao nhất hiện nay cao là đưa các nội dung của Công điện 15 thực sự vào cuộc sống. Vì vậy, cấp cơ sở phải vào cuộc kịp thời, kiểm tra thực hiện nghiêm các quy định chứ không để tình trạng chợ cóc, chợ tạm, đã cấm từ trước Công điện 15 nhưng một số nơi vẫn còn hoạt động.

Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị: “Nhân dân Thủ  đô hãy tuân thủ các biện pháp chống dịch, trước hết là bảo vệ sức khỏe, an toàn cho cá nhân, tiếp đến là chung tay kiểm soát các chùm ca bệnh để Hà Nội trở lại trạng thái bình thường mới”.

Bên cạnh đó, người dân có thể yên tâm rằng chính quyền các cấp luôn bảo đảm mọi điều kiện phục vụ tốt nhất đời sống người dân...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo