A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Thanh tra việc mua sắm thiết bị y tế, sinh phẩm ở Sóc Trăng, đề nghị kiểm điểm 28 cá nhân

Ngày 12-5, Thanh tra tỉnh Sóc Trăng có kết quả thanh tra việc xã hội hóa, liên doanh, liên kết các dịch vụ y tế; mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Thanh tra việc mua sắm thiết bị y tế, sinh phẩm ở Sóc Trăng, đề nghị kiểm điểm 28 cá nhân - Ảnh 1.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sóc Trăng trên đường Lê Duẩn - Ảnh: K.T.

Theo kết luận, trong hai năm 2020 và 2021, tỉnh Sóc Trăng có 451 gói thầu mua sắm thiết bị y tế và vật tư y tế với tổng giá trị hơn 238,4 tỉ đồng. 

Trong đó, 58 gói thầu thiết bị y tế hơn 67 tỉ, 322 gói thầu vật tư y tế gần 106 tỉ, 17 gói thầu sinh phẩm gần 31 tỉ và kit xét nghiệm hơn 34,5 tỉ đồng (54 gói thầu).

Qua thanh tra một số gói thầu tại Sở Y tế Sóc Trăng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) và trung tâm y tế các huyện Châu Thành, Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu; đoàn thanh tra phát hiện một số sai sót liên quan đến hồ sơ phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu; lập, thẩm định, phê duyệt dự toán không đúng thẩm quyền; kế hoạch lựa chọn nhà thầu ghi sai tên gói thầu… 

Ngoài ra, cũng có nhà thầu chưa đủ điều kiện để kinh doanh thiết bị y tế; thông tin về xuất xứ hàng hóa trong hồ sơ kỹ thuật khác với thông tin báo giá và hợp đồng.

Cũng theo kết luận thanh tra, trong lúc dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, một số đơn vị trực thuộc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng đã mượn thiết bị y tế, vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm, kit xét nghiệm nhưng không có văn bản thỏa thuận, trị giá hơn 142 tỉ đồng.

Đối với các gói thầu liên quan đến Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và Công ty TNHH khoa học Hợp Nhất (Công ty Hợp Nhất), Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng có 5 gói thầu hơn 11,3 tỉ đồng. Trong đó, Công ty Việt Á trên 4,5 tỉ, Công ty Hợp Nhất gần 6,8 tỉ đồng.

Tại CDC Sóc Trăng có một gói thầu trị giá hơn 19 tỉ đồng. Trong đó, Công ty Việt Á gần 13,4 tỉ và Công ty Hợp Nhất hơn 5,7 tỉ đồng.

Trong quá trình thanh tra, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện Công ty Hợp Nhất hỗ trợ bếp ăn tập thể của CDC Sóc Trăng để phòng, chống dịch trên 358 triệu đồng. Việc hỗ trợ này không thực hiện bằng văn bản, mà bằng hình thức giao nhận giữa hai bên và không xin ý kiến cấp trên. 

Bốn tháng trước, CDC Sóc Trăng báo cáo việc hỗ trợ này cho Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an Sóc Trăng, nhưng không báo cho cơ quan chủ quản là Sở Y tế.

Từ những sai sót trên, Thanh tra tỉnh Sóc Trăng kiến nghị cấp trên thu hồi 358 triệu đồng do Công ty Hợp Nhất hỗ trợ bếp ăn tập thể của CDC. Số tiền này chưa được sử dụng, tồn tại quỹ.

Thanh tra tỉnh Sóc Trăng cũng đề nghị Sở Y tế kiểm điểm trách nhiệm và rút kinh nghiệm một tập thể, 28 cá nhân.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo