A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Từ chuyện 'phụ huynh bị lừa chuyển tiền', nỗi lo của cha mẹ càng 'dày thêm'

Tôi có hai con học tiểu học, mấy hôm nay đọc tin về các trường hợp phụ huynh bị lừa tiền, bản thân tôi thật sự rất lo lắng.

Từ chuyện 'phụ huynh bị lừa chuyển tiền' - Ảnh 1.

 

Tôi lo vì không biết khi nào gia đình mình là nạn nhân, và tôi lo với việc thông tin con trẻ và phụ huynh bị lan tràn đến mức kẻ xấu có thể lợi dụng được như thế này thì liệu còn các biến tướng nào khác nữa không?

Thông tin trên báo chí cho thấy phụ huynh bị lừa đảo chuyển tiền bởi bị đánh vào trúng "điểm yếu" là sự an toàn của con trẻ nên dẫn đến sơ suất. Nếu chỉ là một cuộc gọi quảng cáo về bất động sản, bảo hiểm hay đóng giả cơ quan chức năng... thì chúng ta cũng dễ hiểu là do mình tự khai báo thông tin ở đâu đó khi mua sắm, đăng ký tham gia các hoạt động hoặc do kẻ xấu thu thập bằng các công cụ phạm tội công nghệ cao.

Nhưng có bao nhiêu lần chúng ta khai báo thông tin cá nhân của mình cùng với con? Bao nhiêu lần khai báo chi tiết đến tận lớp nào, trường nào, giáo viên chủ nhiệm là ai? Tôi thử ngồi nghiền ngẫm mấu chốt của sự việc này thì khả năng rất cao là thông tin bị lộ lọt từ nơi học tập của chính các con, có thể từ các trung tâm Anh ngữ, tin học, toán học... hoặc thậm chí ngay trong nhà trường. Có thể kẻ xấu đã lợi dụng lỗ hổng nào đó để lấy được thông tin của phụ huynh.

Tất cả các sự việc đều có cùng kịch bản, kẻ xấu biết tường tận tên, lớp của các con, biết sự liên kết giữa rất nhiều chủ thể, biết số điện thoại của phụ huynh để sau đó thực hiện hành vi lừa đảo. Cách đây hai năm, tôi nhận được cuộc gọi điện thoại của Trung tâm Anh ngữ V (viết tắt). 

Họ chào tôi, gọi tôi là phụ huynh và đọc vanh vách tên, trường, lớp của con gái tôi. Sau đó họ báo số điểm bài kiểm tra năng lực tiếng Anh của con và đề nghị tôi dẫn con đến trung tâm để kiểm tra toàn diện hơn và xây dựng lộ trình học tập.

Tôi hỏi kỹ thông tin thì biết rằng họ đã thông qua nhà trường thu thập thông tin của con tôi. Khi về nhà tôi hỏi lại thì cô con gái lớp 2 hồn nhiên báo rằng: "Cô chủ nhiệm cho con làm bài ở lớp, cô nói làm được bao nhiêu cứ làm, rồi ghi thông tin, nên con đã ghi đầy đủ và kèm luôn số điện thoại của cha trong phiếu làm bài".

Sau lần đó, tôi chỉ nghĩ là một sự cố nên cũng chỉ khuyến nghị trong nhóm phụ huynh và nhắc nhở một số bạn bè trên mạng xã hội để cùng nắm thêm, nhiều phụ huynh khác cũng nhận được những cú điện thoại tương tự tôi và cảm thấy rất phiền. 

Tuy nhiên, ngoài cảm giác phiền, nhiều người chưa thực sự hình dung mức độ khủng khiếp của thông tin khi bị lộ lọt sẽ như thế nào đến khi có một vài sự cố như báo chí đăng tải những ngày vừa qua.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo