A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đường dây buôn ma túy của bác sĩ gốc Phi

Trong mắt bạn bè và bệnh nhân, George Otto là một bác sĩ hào phóng, độ lượng và làm việc chăm chỉ cho một cuộc sống giàu sang.

 
Biệt thự lát đá của gia đình bác sĩ Otto nằm ở Richmond Hill, tỉnh bang Ontario, Canada.
Biệt thự lát đá của gia đình bác sĩ Otto nằm ở Richmond Hill, tỉnh bang Ontario, Canada.
 

Tuy nhiên, không ai biết cuộc sống đó thực chất được xây dựng từ những người chết vì nghiện ma túy.

Cuộc sống xa hoa

Đường dây buôn ma túy của bác sĩ gốc Phi ảnh 1

Bác sĩ kiêm kẻ buôn ma túy George Otto.

Vào năm 2016, ba thập kỷ sau khi nhập cư từ quốc gia Đông Phi Uganda, George Otto có cuộc sống như hằng mong muốn. Ông sống cùng vợ và bốn người con trong căn biệt thự lát đá ở khu dân cư giàu có Trailwood Estates, thành phố Richmond Hill, tỉnh bang Ontario, Canada. Căn nhà có giá 2,5 triệu CAD gồm 6 phòng ngủ, 10 phòng tắm và một gara hai tầng chứa 5 chiếc ô tô.

Nhờ làm việc chăm chỉ, ông Otto, 58 tuổi, nổi tiếng là một bác sĩ đáng tin cậy, chuyên cứu chữa những người có hoàn cảnh kém may mắn. Ông điều trị cho bất kỳ bệnh nhân nào bước vào phòng khám của mình cho dù họ giàu hay nghèo, có bảo hiểm y tế hay không.

Ông sử dụng lối nói chuyện nhẹ nhàng, chậm rãi để từ từ xây dựng lòng tin và sự thoải mái cho bệnh nhân. Nhiều người bệnh miêu tả Otto là người chăm chỉ, hào phóng.

Là một nhà hoạt động sinh viên ở Kampala, Uganda, năm 1981, Otto đã trốn khỏi quê nhà để tránh cuộc nội chiến và di cư đến Canada dưới tư cách là người tị nạn chính trị.

Khi đã vững vàng ở một đất nước mới, Otto bắt đầu cung cấp chỗ ở miễn phí và hỗ trợ người Uganda mới nhập cư; ủng hộ sách giáo khoa cho Đại học Makerere - trường cũ của mình tại quê nhà.

Tại nhà thờ của người Uganda tại Canada, gia đình Otto là những nhà hảo tâm hàng đầu và là những thành viên quan trọng trong cộng đồng. Tuy nhiên, ông cũng là người thích phô trương, thích tiếp đón các chính trị gia với giới chức sắc Uganda đến thăm nơi ở mới của mình tại Canada. Như cách gọi của bạn bè Otto, căn biệt thự là “đấu trường của Otto” vì nó quá lớn.

Mỗi ngày, Otto lái xe 30 phút từ Richmond Hill đến phòng khám tư của mình và bắt đầu buổi thăm khám từ 10 giờ sáng. Trong một ca làm việc kéo dài 10 tiếng, Otto điều trị cho 80 người. Sau khi cởi bỏ chiếc áo blouse, bác sĩ bắt đầu công việc khác là buôn bán ma túy.

Quay trở lại những năm 1990, khi điều hành một phòng khám tại Kipling và Dixon, Otto từng nợ hơn 375.000 CAD tiền thuế và 190.000 CAD tiền vay ngân hàng. Lý do đằng sau những khoản nợ này chưa bao giờ được ông tiết lộ.

Thay vì trả nợ, Otto nộp đơn phá sản với lý do chỉ kiếm được 2.400 CAD mỗi tháng - khoản tiền thấp “không thể tưởng tượng” đối với thu nhập của một bác sĩ.

Để duy trì cuộc sống, Otto lợi dụng chương trình Trợ cấp Chế độ ăn Đặc biệt của Toronto, trong đó chi trả 250 CAD mỗi tháng cho bệnh nhân phải sử dụng thực phẩm đặc biệt vì bệnh lý.

 

Otto đã làm giả các biểu mẫu cho những bệnh nhân không đủ tiêu chuẩn hưởng chế độ. Với mỗi biểu mẫu được phê duyệt, Otto thu về 20 CAD phí dịch vụ.

Tuy nhiên, sự việc bại lộ vào năm 2012 khi Trường Cao đẳng Bác sĩ và Bác sĩ phẫu thuật, cơ quan quản lý nghề y ở Ontario điều tra hồ sơ của Otto. Ông phải tham gia khóa học cải tạo đặc biệt nhưng sau hai năm vẫn tái phạm và phải nộp 10.000 CAD. Khoản tiền này chưa là gì so với 260.000 CAD mà Otto đút túi từ hoạt động gian lận này.

Nhưng cơ quan quản lý không biết rằng Otto đang tham gia vào một phi vụ nguy hiểm và béo bở hơn nhiều, mang lại cho ông ta 9.000 CAD mỗi tuần. Tất cả những gì Otto cần làm là viết vài đơn thuốc fentanyl, một loại thuốc giảm đau mạnh gấp 100 lần morphin.

Thỏa thuận bác sĩ - dược sĩ

Đường dây buôn ma túy của bác sĩ gốc Phi ảnh 2

Sean Holmes là kẻ phân phối fentanyl do Otto kê và mua ở hiệu thuốc của Shereen ra chợ đen.

Mọi chuyện bắt đầu khi Otto gặp nữ dược sĩ Shereen El-Azrak, 37 tuổi, chủ hiệu thuốc Weston PharmaChoice trên Đại lộ Lawrence. Thời điểm đó, Canada khá phổ biến thỏa thuận giữa bác sĩ với dược sĩ, trong đó Shereen gửi bệnh nhân cho Otto còn Otto sẽ kê đơn cho hiệu thuốc của Shereen. Nếu Otto có thêm nhiều bệnh nhân thì Shereen sẽ có người mua thuốc, mang lại lợi nhuận kinh doanh cho đôi bên.

Trước khi làm ăn với Shereen, Otto chưa từng nghe đến và kê đơn có fentanyl. Sau một thời gian hợp tác, nữ dược sĩ đã khuyến khích Otto kê fentanyl vô tội vạ cho bệnh nhân. Từ đó, cô ta phát triển một đường dây phụ sinh lời khổng lồ là phân phối các đơn thuốc fentanyl kê gian lận.

Otto, trong vai trò là kẻ đồng lõa, sẽ viết khống đơn thuốc và chuyển đơn cho những kẻ buôn bán ma túy để bán fentanyl trên đường phố. Với mỗi đơn thuốc, Otto bỏ túi tới 9.000 CAD.

Thực tế, các chất gây nghiện mạnh như fentanyl đã trà trộn vào thị trường Canada từ những năm 1990. Tuy nhiên, các trường y không có chương trình đào tạo về các chất gây nghiện và các cơ sở y tế không được cảnh báo đầy đủ về mức độ nguy hiểm của những chất này. Chỉ đến năm 2014, Canada mới ban hành quy định siết chặt việc sử dụng và kê đơn thuốc có chứa thành phần gây nghiện mạnh.

Để phân phối sản phẩm, Otto và Shereen hợp tác với hai gã nghiện. Người đầu tiên là sinh viên đã bỏ học Liridon Imerovik, 24 tuổi, biệt danh là Donny, sống trong một căn hộ dưới tầng hầm ở Vaughan. Shereen thuê Donny làm người “giao hàng” và lái xe cho nữ dược sĩ. Kể từ đó, Donny nhai khoảng 20 viên ma túy tổng hợp mỗi ngày.

Người thứ 2 là Sean Holmes, thợ hàn thất nghiệp và bắt đầu bán cần sa từ năm 12 tuổi và mở rộng sang các mặt hàng cấm khác từ năm 20 tuổi. Sean là con nghiện “nặng kí”. Mỗi ngày, hắn ta có thể sử dụng 7 - 9 miếng dán ma túy. Với hàm lượng 100 microgram, mỗi miếng dán có thể giết chết một người trưởng thành trong tích tắc.

Theo thỏa thuận giữa các bên, Otto sẽ kê đơn thuốc gồm 30 miếng dán fentanyl cho “bệnh nhân” Donny để hắn ta mua tại cửa hàng thuốc của Shereen. Donny sẽ đổi thuốc lấy tiền mặt ở chỗ Sean.

Khi giao dịch, thuốc sẽ bị tước nhãn để tránh rủi ro cho Otto hoặc Shereen. Sean sau đó sẽ chuyển thuốc cho một thợ cắt tóc địa phương, người này bán chúng cho những con nghiện với giá 350 CAD mỗi miếng.

 

Ước tính, với mỗi đơn thuốc kê fentanyl như trên, Otto thu về 1.500 CAD, Sean 500 CAD. Còn Donny nhận thù lao là 1.000 CAD mỗi tuần.

Chỉ riêng tháng 6/2015, Otto đã kiếm được 33.000 CAD từ màn hợp tác trên. Số tiền này giúp ông ta chi trả cho cuộc sống xa hoa của gia đình và bản thân. Vị bác sĩ không biết những ai ở Canada đang sử dụng miếng dán fentanyl và nhiều người đang chết dần chết mòn vì sử dụng thuốc quá liều. Nhiều người chết đi trong khi Otto mải mê xây dựng cuộc sống “màu hồng” cho gia đình ông ta.

Lòng tham không đáy

Đường dây buôn ma túy của bác sĩ gốc Phi ảnh 3

Hồ sơ điều tra vụ buôn ma túy có sự góp mặt của bác sĩ George Otto.

Tuy nhiên, mùa Hè năm 2015, mọi thứ trở nên khó khăn hơn. Đầu tiên, cảnh sát phát hiện Donny tàng trữ 30 miếng dán fentanyl và một xấp tiền mặt. Lục soát trong xe và nhà của hắn ta, họ tìm thấy một số biên lai kê đơn thuốc fentanyl, 55 viên ma túy tổng hợp và nhiều gói fentanyl rỗng đứng tên người khác.

Donny bị cáo buộc sử dụng ma túy tổng hợp cho mục đích buôn người, nhưng sau đó được bãi bỏ. Dù vậy, Shereen đã khuyên Otto trong thời gian này cần phải cẩn trọng hơn nếu không bị “sờ gáy”.

Nhưng Otto không chịu nghe và bắt đầu kê khống đơn fentanyl cho một số bệnh nhân và đại lý mới. Ông ta muốn tăng số lượng đơn thuốc hàng tuần từ 2 lên 6 để đảm bảo thu nhập luôn trên mức 3.000 CAD. Điều đó đã khiến cơ quan điều tra chú ý.

Tháng 12/2015, hai điều tra viên từ Đại học Dược sĩ Ontario xuất hiện tại hiệu thuốc của Shereen và yêu cầu quyền truy cập vào máy tính để lấy các báo cáo về việc sử dụng fentanyl. Họ tìm thấy một điều kỳ lạ.

Đó là hàng loạt đơn thuốc do Otto kê, được gửi liên tiếp nhưng điền cách ngày, cách tuần và cách tháng. Điều đó cho thấy, họ đã ghi lại nhiều đơn thuốc cùng lúc nhưng cố tình viết khống ngày. Cảnh sát đã tịch thu hàng trăm miếng dán fentanyl từ hiệu thuốc của Shereen.

Otto, trái lại, không hề hay biết sự việc vì đang đi du lịch Trung Quốc và vê thăm quê hương Uganda. Khi Otto trở lại, tỉnh bang Ontario rơi vào khủng hoảng ma túy diện rộng.

Số ca tử vong hàng năm liên quan đến chất gây nghiện ở tỉnh này tăng gần gấp đôi so với năm 2010, đặc biệt ở thành phố Sudbury. Tỉnh bang đã thành lập một đội điều tra phòng chống ma túy, trong đó người điều hành là Trung sĩ Nick Ibbott, chuyên gia điều tra ma túy 27 năm kinh nghiệm.

Sau khi tìm ra mối liên kết giữa Donny và Sean, Ibbott cùng đội điều tra bắt đầu lần theo những số điện thoại thường xuyên liên lạc với bọn họ. Trong 2 tháng tiếp theo, thông qua điều tra điện thoại và theo dõi bí mật, nhóm của Ibbott đã lần ra những hộp fentanyl mà Donny bán cho Sean hàng tuần được chuyển đi từ một hiệu thuốc nằm gần bãi đậu xe ở North York.

Họ biết Donny và Sean là trung gian vận chuyển chất cấm nhưng không vội bắt hai tên này để tóm gọn đường dây đứng đằng sau. Tháng 1/2016, cảnh sát quyết định bất ngờ khám xét xe của Donny và phát hiện nhiều hộp fentanyl cùng nhiều đơn thuốc đều ghi người kê là bác sĩ George Otto.

Donny lập tức bị tạm giam. Tiếp đó, đội điều tra bất ngờ lục soát điểm giao dịch giữa Donny và Sean trong một khách sạn và tịch thu 166 miếng fentanyl không tem nhãn với giá trị khoảng 58.000 CAD. Sean bị bắt. Theo sau là Shereen bị bắt giữ tại nhà riêng cùng một số lượng ma túy trị giá 89.000 CAD.

Đường dây buôn ma túy của bác sĩ gốc Phi ảnh 4

Miếng dán giảm đau fentanyl có tác dụng mạnh gấp nhiều lần morphin.

Hai tháng sau vụ bắt giữ hàng loạt, Ibbott cũng có đủ bằng chứng để tóm gọn Otto khi vị bác sĩ vừa đỗ chiếc Lexus trong bãi đậu xe. Tính đến thời điểm đó, Otto đã buôn bán khoảng 4.000 miếng dán fentanyl trên đường phố.

Năm 2017, Sean là người đầu tiên bị xét xử vì hành vi buôn bán fentanyl. Hắn ta nhận mức án 6,5 năm tù. Còn Donny bị tuyên án 6 năm tù cho 2 tội buôn bán và tàng trữ fentanyl. Vào thời điểm bị tuyên án, Donny đã cai nghiện thành công.

Việc xử lý Shereen và Otto mất nhiều thời gian hơn bởi hai nhân vật này liên tục đổ lỗi cho nhau. Bên bào chữa cho Shereen miêu tả cô là nữ dược sĩ nhẹ dạ, cả tin và bị bác sĩ Otto thao túng. Trái lại, phía luật sư của Otto lại cho rằng, vị bác sĩ này không am hiểu về fentanyl nên bị Shereen thao túng.

Cuối cùng, vào năm 2018, Shereen bị tuyên án 13 năm tù giam. Trong khi đó, tháng 6/2019, Otto nhận 12 năm tù, bất chấp ông ta liên tục cầu xin sự khoan hồng. “Tôi ước mình chưa bao giờ gặp Shereen” là những lời hối lỗi cuối cùng của Otto trước khi bị đưa vào tù giam.

Theo Toronto Life

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo