A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Phản ứng phụ khi tiêm vắc xin Pfizer mũi 2 cho bé trai

Các nhà nghiên cứu Mỹ cảnh báo nguy cơ tỉ lệ các bé trai nhập viện vì phản ứng phụ do tiêm vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech cao hơn tỉ lệ các bé trai nhập viện vì COVID-19.

Phản ứng phụ khi tiêm vắc xin Pfizer mũi 2 cho bé trai - Ảnh 1.

Em Max Cuevas, 12 tuổi, người Mỹ, nắm tay mẹ trong lúc được tiêm mũi đầu vắc xin COVID-19 - Ảnh: KIM THOA

Theo báo Guardian (Anh), các nhà khoa học Mỹ cho biết theo nghiên cứu của họ, số bé trai phải nhập viện vì chứng viêm cơ tim do phản ứng phụ hiếm gặp sau tiêm vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer-BioNTech cao hơn số ca phải nhập viện vì bệnh COVID-19 ở nhóm tuổi và giới tính này.

Trong nghiên cứu mới nhất chưa được chuyên gia trong giới bình duyệt, TS Tracy Høeg của ĐH California (Mỹ) cùng các cộng sự phân tích những phản ứng phụ của vắc xin COVID-19 đã ghi nhận trong nhóm trẻ em từ 12 - 17 tuổi ở Mỹ giai đoạn 6 tháng đầu năm 2021.

Họ ước tính tỉ lệ gặp phản ứng phụ là viêm cơ tim sau 2 mũi tiêm của Pfizer-BioNTech là 162,2 ca trên 1 triệu bé trai khỏe mạnh trong độ tuổi 12 - 15, và 94 ca trên 1 triệu em trai trong độ tuổi 16 - 17.

Tỉ lệ tương ứng của hai nhóm tuổi này ở các bé gái là 13,4 ca và 13 ca. Trong khi đó, để so sánh, với tỉ lệ mắc bệnh hiện nay ở Mỹ, nguy cơ một thiếu niên phải nhập viện vì COVID-19 trong 120 ngày tới là khoảng 44 ca trên 1 triệu em.

Theo đó, các phân tích dữ liệu y khoa của Mỹ trong 4 tháng cho thấy các bé trai trong độ tuổi 12 - 15, không có bệnh lý nền, có tỉ lệ nhập viện vì viêm cơ tim sau tiêm vắc xin Pfizer-BioNTech cao hơn từ 4 - 6 lần so với các bé trai nhập viện vì bệnh COVID-19.

Hầu hết các em gặp phải tác dụng phụ có triệu chứng trong vòng vài ngày sau khi tiêm mũi 2 vắc xin của Pfizer-BioNTech, phản ứng phụ tương tự cũng đã được ghi nhận ở vắc xin của Moderna. 

Khoảng 86% bé trai bị tác dụng phụ đều đã được bệnh viện chăm sóc ở một dạng thức nào đó, các tác giả nghiên cứu cho biết.

Giáo sư Saul Faust - chuyên ngành miễn dịch học nhi khoa và bệnh nhiễm tại ĐH Southampton (Anh, không phải một trong các tác giả nghiên cứu nói trên) - cho rằng các phát hiện từ nghiên cứu có vẻ như đã củng cố thêm cho quan điểm tiếp cận thận trọng của Liên ủy ban về tiêm chủng của Vương quốc Anh (JCVI) trong vấn đề vắc xin COVID-19 cho thiếu niên.

JCVI không khuyến nghị tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ khỏe mạnh từ 12 - 15 tuổi. Ngày 4-9, giáo sư Anthony Harnden, phó chủ tịch JCVI, cho rằng việc tiêm chủng cho độ tuổi này nên "hoàn toàn để phụ huynh quyết định".

Cơ quan Quản lý thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA) của Anh hôm 12-9 thừa nhận vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech và Moderna có thể có liên quan tới việc tăng nhẹ nguy cơ gặp các phản ứng phụ hiếm gặp, song các ca này theo họ là nhẹ và hầu hết đều đã bình phục sau điều trị đơn giản và nghỉ ngơi. 

Dù vậy, MHRA cũng nói sẽ tiếp tục giám sát chặt và đánh giá cẩn trọng về sự an toàn của vắc xin COVID-19, đặc biệt với trẻ vị thành niên.


Tác giả: ĐẮC LUÂN
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo