A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Khởi đầu trong trẻo, hân hoan…

Mong rằng, người người, nhà nhà cùng bước vào mùa Xuân bằng tâm thế đón nhận một khởi đầu của sự trong trẻo, thánh thiện, hân hoan.

 
Minh họa/INT.
Minh họa/INT.
- Bác ơi, mùa Xuân đã về và mùa lễ hội cũng vừa sang, trảy hội thôi nào?

- Em ngạc nhiên với lời mời gọi này lắm đó!

- Bác nói thế là sao? Người người, nhà nhà trảy hội thì chẳng có cơn cớ gì để mình dửng dưng rẽ riêng một lối. Vả lại, đây là việc cần làm, những ngày Xuân đưa mỗi người trở về cội nguồn, thực hành các phong tục văn hóa tốt đẹp ngàn đời; đồng thời cùng khám phá nhiều miền đất mới trong niềm vui phơi phới với những ước vọng tương lai. Chẳng những thế, các lịch trình du Xuân thực sự góp phần kích cầu du lịch, đem lại nguồn lợi kinh tế không nhỏ cho đất nước, đấy bác.

- Vâng bác. Nhưng em vẫn ngạc nhiên vì cái sự háo hức, rộn ràng của bác cũng như của nhiều người. Hẳn là, bác sẽ hòa vào dòng người đông nghìn nghịt vào chùa đến đền, miếu để cúng bái cầu sao, giải hạn hay tìm chốn thanh tịnh nơi cửa Phật để hồn mình được thư thả trong tiếng chuông ngân? Bác sẽ ùa theo đám người chen lấn cướp lộc thánh hay bình tĩnh bước sang lối nhỏ để tìm nghe những câu chuyện về phong tục độc đáo mà thực hành một cách văn minh? Rồi biết bao thần tích, thần phả về những anh hùng chống giặc ngoại xâm, các danh nhân kinh bang tế thế, học cao đức trọng… liệu có mấy ai dừng chân mà đọc để tỏ lòng biết ơn với thế hệ cha anh hay chỉ biết sì sụp khấn vái cầu lộc, cầu tài thành tâm thì ít mà phản cảm thì nhiều?

- Bác đau đáu về thực trạng lễ hội như thế là đúng khi còn đó không ít biểu hiện lệch chuẩn thuần phong mỹ tục, thiếu văn minh của một số bộ phận. Quả vậy, khi hòa vào mùa Xuân - mùa của lễ hội - mỗi người cần hiểu đó là truyền thống tốt đẹp cần thực hành ở mỗi thời đại sao cho phù hợp, tiếp thu cái tích cực, loại bỏ hủ tục, mê tín dị đoan để từ đó nhân lên những giá trị nhân văn, hướng thiện; bồi đắp tinh thần tự cường dân tộc, lòng biết ơn với thế hệ đi trước và cùng vun trồng ước mơ, khát vọng xây đắp tương lai…

Mong rằng, người người, nhà nhà cùng bước vào mùa Xuân bằng tâm thế đón nhận một khởi đầu của sự trong trẻo, thánh thiện, hân hoan để tiếp tục dệt nên những ngày Xuân tươi xanh tràn đầy hy vọng. Vì sao không cùng lắng lại để trái tim hòa nhịp hồi hộp, mong chờ, mặc cho “lòng thấy giăng tơ một mối tình” như cô thôn nữ trong thi phẩm “Mưa Xuân” của nhà thơ Nguyễn Bính:

“Bữa ấy mưa Xuân phơi phới bay

Hoa xoan lớp lớp rụng vơi đầy

Hội chèo làng Đặng đi ngang ngõ

Mẹ bảo: “Thôn Đoài hát tối nay”…”


Nguồn:giaoducthoidai.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo