A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, nhận nhầm gói hỗ trợ đợt 3 - Ảnh 1.

Tính đến 25-10, toàn thành phố có khoảng 7,05 triệu người đã được xét duyệt nhận hỗ trợ đợt 3 sau khi đã sàng lọc qua phần mềm, trong đó có 5,47 triệu người đã nhận hỗ trợ, đạt tỉ lệ 77,5% - Ảnh: VŨ THỦY

* Một người khai 2 nơi, hưởng hỗ trợ 2 lần

"Đa số trường hợp vi phạm là kê khai không trung thực 2 nơi ở để nhận hỗ trợ 2 lần, dùng CMND khai báo ở nơi này nhưng dùng căn cước công dân để khai báo ở nơi khác để phần mềm không phát hiện và nhận hỗ trợ khi vẫn đang hưởng lương", bà Châu thông tin.

Theo bà Châu, so với các quận huyện khác, Hóc Môn có số lượng dân đông, lại là vùng ven ngoại thành, người ở trọ, người nhập cư rất lớn. Đồng thời chi hỗ trợ đợt 3 lại bắt đầu ngay thời điểm thành phố bắt đầu mở cửa, một số hoạt động đã phục hồi, người dân có thể đi lại và công nhân cũng quay trở lại.

"Các quận, huyện sử dụng phần mềm của Công ty phát triển Công viên phần mềm Quang Trung để sàng lọc người nhận nhưng thời gian đầu có nhiều trục trặc. Do đó để có thể triển khai gói 3 một cách kịp thời, nhanh chóng ngay từ đầu Hóc Môn đã rất chủ động, sử dụng phần mềm vận hành lâu nay để lập dữ liệu, rà soát, sau đó đổ dữ liệu vào cơ sở dữ liệu chung của phần mềm Quang Trung.

Với app riêng do Hóc Môn đang vận hành, người dân có thể trực tiếp tra cứu thông tin cá nhân để biết họ có nhận hỗ trợ đợt 3 hay không", bà Châu cho biết.

Đồng thời app cũng giúp các xã trực tiếp theo dõi tiến độ chi của các đội chi được hiện thị ngay trên app.

"Hóc Môn có những xã có tới 100.000 người dân, có thể tương đương với một quận nội thành. Do đó các cán bộ chi phải chi một số tiền rất lớn, số chi một ngày có thể lên tới cả ngàn người tương đương cả tỉ đồng.

App giúp cán bộ xã có thể theo dõi tiến độ chi của từng đội. Đồng thời những trường hợp đăng ký nhận hỗ trợ ở ấp này sau đó tiếp tục đăng ký nhận hỗ trợ ở ấp khác thì phần mềm có thể phát hiện ra.

Tuy nhiên nhiều trường hợp cố tình sử dụng cả CMND và CCCD để đăng ký ở hai xã khác nhau thì khó phát hiện. Việc đối chiếu, rà soát sau đó mới phát hiện ra. Hiện nay huyện vẫn đang tiếp tục rà soát", bà Châu nói.

* Kêu gọi tự giác nộp lại tiền hỗ trợ trước 27-10

Theo thông tin từ huyện Hóc Môn, đa số các trường hợp đăng ký khống phát hiện tại các xã Bà Điểm, Xuân Thới Đông, Xuân Thới Sơn, Thới Tam Thôn, Đông Thạnh, Tân Xuân…

Với những trường hợp vi phạm này, huyện kêu gọi người dân tự giác nộp lại tiền cho ngân sách trước ngày 27-10, sau thời gian trên sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Đồng thời Công an huyện Hóc Môn cũng đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án 1 số trường hợp gian lận tại xã Bà Điểm.

Nhiều trường hợp đã tự nguyện trả lại tiền sau khi được địa phương thông báo cũng như từ chối nhận tiền hỗ trợ dù có tên trong danh sách do nhận thấy hoàn cảnh không khó khăn.

Ông Vòng A Lộc - tổ trưởng tổ 172 phường Tân Quý, quận Tân Phú - cũng cho biết UBND phường Tân Quý vừa cung cấp cho các tổ trưởng dân phố danh sách những người không thuộc diện được hỗ trợ.

Theo đó qua rà soát, kiểm tra bằng phần mềm của Công ty phát triển Công viên chần mềm Quang Trung, những người này bị loại khỏi danh sách người được hỗ trợ đợt 3 do hệ thống ghi nhận vẫn đang hưởng lương hưu, hưởng lương tháng 8, hưởng trợ cấp mất sức.

"Có trên 2.000 người đã đăng ký nhận hỗ trợ nhưng thuộc các trường hợp như thế trên địa bàn phường Tân Quý. UBND phường sẽ niêm yết công khai tại trụ sở phường để người dân biết", ông Lộc thông tin.

Với gói hỗ trợ đợt 3 theo nghị quyết của HĐND TP.HCM có 5 nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/người và chỉ nhận 1 lần. Người dân tự kê khai thông tin cho tổ trưởng, trưởng ấp và Hội đồng xét duyệt của địa phương sẽ xem xét để lập danh sách.

Danh sách sẽ được xã, phường trình lên UBND quận, huyện xét duyệt và chuyển qua hệ thống của Công viên phần mềm Quang Trung để sàng lọc các trường hợp đang hưởng lương hưu, đang tham gia BHXH, hưởng lương tháng 8, đang hưởng trợ cấp mất sức.

Từ danh sách đã được Công viên phần mềm Quang Trung sàng lọc, phường, xã sẽ tra cứu trên phần mềm tiến hành chi hỗ trợ cho người dân.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo