A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hà Giang: Kiểm tra, hậu kiểm công tác an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học

Nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho các em học sinh có sức khỏe tốt, phát triển cả về trí lực và thể lực giúp các em có những bữa ăn bán trú an toàn, chất lượng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang vừa thành lập 2 đoàn kiểm tra, hậu kiểm công tác Y tế trường học, bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn toàn tỉnh Hà Giang.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Giang có hơn 500 trường học tổ chức ăn bán trú. Trong 9 tháng đầu năm 2024 xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có 2 vụ ngộ độc bếp ăn tập thể trường học, với 47 người mắc, không có trường hợp tử vong.

Nhận thấy, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học là vấn đề quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe của học sinh. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tham mưu thành lập đoàn kiểm tra, hậu kiểm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học.

Nội dung kiểm tra chủ yếu tập trung việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo chức năng nhiệm vụ, công tác thông tin giáo dục truyền thông về an toàn thực phẩm tại trường học; điều kiện về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, dụng cụ, điều kiện về con người; công tác kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, việc tuân thủ quy trình giao nhận thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, nguồn nước sinh hoạt…

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, hầu hết các trường học đã xây dựng kế hoạch thực hiện theo quy định của Bộ Y tế về bảo đảm an toàn thực phẩm, lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hợp đồng mua bán thực phẩm, lưu mẫu thực phẩm 24h theo đúng quy định, nhân viên trực tiếp chế biến bếp ăn được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và thực hiện ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, các đoàn kiểm tra cũng lưu ý nhà trường cần chú trọng đến các khu vực chế biến thức ăn phải tách biệt riêng rẽ giữa thức ăn sống và thức ăn chín, tất cả thực phẩm đưa vào phục vụ bếp ăn bán trú phải có hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hồ sơ công bố sản phẩm, để học sinh có bữa ăn an toàn, đảm bảo dinh dưỡng và chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm./.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: media-booking@carvill-vietnam.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo