Đồng Nai: Công ty TNHH Cự Thành bị phạt 620 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực môi trường
UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 707/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Cự Thành do các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Công ty TNHH Cự Thành bị xử phạt nặng do vi phạm lĩnh vực môi trường. Ảnh: Q.P
Công ty TNHH Cự Thành (trụ sở chính tại số 108, Quốc lộ 51, xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) đã thực hiện 4 hành vi vi phạm hành chính, bao gồm: Không có giấy phép môi trường theo quy định, không thực hiện đầy đủ nội dung quan trắc và giám sát nước thải định kỳ, không bố trí sàn thao tác đảm bảo an toàn tại vị trí lấy mẫu khí thải, và xác định không đúng khối lượng chất thải nguy hại.
Cụ thể, công ty đã đầu tư mở rộng quy mô, lắp đặt và thay mới trang thiết bị từ năm 2021, dẫn đến phát sinh nước thải với lưu lượng 650m³/ngày đêm và khí thải với lưu lượng 459.000m³/giờ xả ra môi trường mà không có giấy phép môi trường.
Ngoài ra, công ty đã thực hiện quan trắc nước thải định kỳ không đầy đủ về thông số, thiếu 12/29 thông số theo quy định, và không bố trí sàn thao tác đảm bảo an toàn tại vị trí lấy mẫu đối với các nguồn khí thải phát sinh từ hệ thống xử lý hơi dung môi. Công ty cũng đã xác định không đúng lượng chất thải nguy hại phải khai báo và quản lý theo quy định.
Theo quyết định, Công ty TNHH Cự Thành bị xử phạt hành chính với tổng số tiền 620.000.000 đồng, trong đó hành vi không có giấy phép môi trường bị phạt 300.000.000 đồng, hành vi không thực hiện đầy đủ nội dung quan trắc và giám sát nước thải định kỳ bị phạt 120.000.000 đồng, hành vi không bố trí sàn thao tác đảm bảo an toàn tại vị trí lấy mẫu khí thải bị phạt 120.000.000 đồng, và hành vi xác định không đúng khối lượng chất thải nguy hại bị phạt 80.000.000 đồng.
Về biện pháp khắc phục hậu quả, công ty buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp là 12.923.833 đồng do thực hiện hành vi vi phạm thứ hai. Không áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc di dời cơ sở hoặc buộc thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng gây ô nhiễm môi trường do chưa có cơ sở xác định hành vi vi phạm dẫn đến gây ô nhiễm môi trường.
Quyết định cũng xem xét các tình tiết giảm nhẹ, bao gồm việc công ty đã tự nguyện khắc phục hậu quả, thành thật nhận lỗi và tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng xử lý vi phạm. Cụ thể, công ty đã lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép môi trường, thực hiện quan trắc đầy đủ các thông số, bố trí sàn thao tác đảm bảo an toàn và rà soát, xác định khối lượng chất thải nguy hại phát sinh.
Cũng trong đợt này, UBND tỉnh Đồng Nai xử phạt hành chính Công ty Cổ phần Chỉ may Phú Cường (trụ sở tại Lô A-403, A-404, đường D2, N4, Khu công nghiệp Dệt may Nhơn Trạch, thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch) với tổng số tiền 320 triệu đồng. Công ty Cổ phần Chỉ may Phú Cường đã có hành vi đưa dự án đi vào hoạt động nhưng chưa được cấp giấy phép môi trường theo quy định thuộc thẩm quyền phê duyệt của UBND cấp tỉnh.
Công ty TNHH Một thành viên Cadivi Đồng Nai (trụ sở tại Đường số 1, Khu công nghiệp Long Thành, xã Tam An, huyện Long Thành) cũng bị xử phạt 320 triệu đồng vì đã có hành vi đưa dự án đi vào hoạt động nhưng chưa được cấp giấy phép môi trường theo quy định thuộc thẩm quyền phê duyệt của UBND cấp tỉnh.