A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bị ho sau nhiễm COVID-19 khi trời lạnh, có vắc xin nào bảo vệ lá phổi?

'Sau mắc COVID-19, tôi hay bị ho khi thời tiết lạnh. Tôi được người thân khuyên tiêm vắc xin phòng viêm phổi để được bảo vệ, tránh tổn thương phổi nặng ơn. Theo bác sĩ, tôi nên đi tiêm không và tiêm loại nào?'.

Bị ho sau nhiễm COVID-19 khi trời lạnh, có vắc xin nào bảo vệ lá phổi? - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tư vấn trước khi hướng dẫn tiêm vắc xin phòng bệnh - Ảnh: XUÂN MAI

Thắc mắc trên là của bạn đọc Đ.T. gửi đến chuyên mục Hỏi đáp cùng thầy thuốc của báo Tuổi Trẻ. ThS.BS Nguyễn Hiền Minh - phó trưởng đơn vị tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM - tư vấn: "Vắc xin phòng viêm phổi" cần được hiểu đúng là vắc xin chống lại những tác nhân gây viêm phổi.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm phổi cộng đồng (viêm phổi mắc phải ngoài bệnh viện). Tác nhân vi khuẩn phổ biến là Streptococcus pneumoniae (còn được gọi là phế cầu khuẩn), Haemophilus influenzae, Legionella, Staphylococcus aureus hoặc tác nhân vi rút thường gặp là vi rút hợp bào đường hô hấp (RSV), Adenovirus, vi rút Epstein-Barr, vi rút cúm và hiện nay có vi rút SARS-CoV-2.

Ngoài ra, nếu bạn lo lắng về những cơn ho thì cũng lưu ý tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà. Ho gà gây ra bởi vi khuẩn Bordetella pertussis. Người bệnh sẽ xuất hiện những cơn ho dữ dội, kiểu co thắt, thường kết thúc bằng thở rít, và có thể trở thành kịch phát, kéo dài trong thời gian khoảng 1 - 2 tháng hoặc kéo dài hơn. Lúc này, nếu người bệnh không được điều trị sẽ dẫn đến các biến chứng như viêm phổi - viêm phế quản do bội nhiễm, suy hô hấp.

Đối với vắc xin phòng ngừa viêm phổi ở người lớn (trên 18 tuổi), nên tiêm những vắc xin sau: vắc xin phòng các bệnh do phế cầu Prevenar 13; vắc xin cúm Vaxigrip và Influvac; vắc xin phòng bệnh ho gà Adacel và Boostrix. 

Bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe người lớn và trẻ em, dinh dưỡng, tiêm ngừa, chấn thương... mời gửi email đến hộp thư suckhoe@tuoitre.com.vn (để chính xác nội dung, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu). Chuyên mục Hỏi đáp cùng thầy thuốc sẽ chọn lọc và giúp bạn giải đáp.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo