A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Doanh nghiệp ngang nhiên khai thác khoáng sản khi giấy phép hết hạn

Mặc dù giấy phép đăng ký đã quá hạn 3 tháng nhưng một doanh nghiệp tại Bình Định vẫn ngang nhiên huy động máy móc tiếp tục khai thác khoáng sản.

Đã hết hạn giấy phép đăng ký, nhưng doanh nghiệp vẫn đưa phương tiện tiếp tục khai thác đất trái phép.
Đã hết hạn giấy phép đăng ký, nhưng doanh nghiệp vẫn đưa phương tiện tiếp tục khai thác đất trái phép.
 


Đã quá thời hạn cho phép khai thác khoáng sản nhưng Công ty TNHH Tân Lập (gọi tắt Công ty Tân Lập) vẫn huy động phương tiện khai thác đất làm xây dựng tại mỏ đất thuộc thôn Trung Xuân, xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ (Bình Định).

Khu vực khai thác khoáng sản tại thôn Trung Xuân (xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ, Bình Định).

Khu vực khai thác khoáng sản tại thôn Trung Xuân (xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ, Bình Định).

Ghi nhận của phóng viên vào trưa ngày 16/5, tại hiện trường, một vạt đồi bị “cạo trọc” nham nhở, máy đào đang hoạt động hết công suất và có gần chục xe ben cỡ lớn mang logo Minh Thảo, Tân Lập… đang chờ “ăn đất”.

 

Theo tìm hiểu, ngày 25/8/2023, UBND tỉnh Bình Định có quyết định cho phép Công ty Tân Lập thuê đất để khai thác làm vật liệu san lấp phục vụ thi công xây dựng cầu Bờ Mun tại thôn Trung Xuân dựa trên giấy phép khai thác khoáng sản số 84 ngày 16/5/2023 của UBND tỉnh. Cụ thể, Công ty này được thuê đất với diện tích hơn 65.200m2; trong đó, có gần 65.000m2 đất rừng sản xuất và hơn 248m2 đất giao thông. Thời hạn khai thác kéo dài từ ngày 16/5/2023 đến ngày 7/2/2024.

Các phương tiện vẫn tiếp tục hoạt động dù giấy phép doanh nghiệp đã hết hạn.

Các phương tiện vẫn tiếp tục hoạt động dù giấy phép doanh nghiệp đã hết hạn.

Như vậy, mặc dù giấy phép đăng ký đã quá hạn 3 tháng nhưng doanh nghiệp vẫn tiếp tục khai thác đất tại khu vực nói trên. Đáng nói, hoạt động trên diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật và kéo dài nhưng không có bất kỳ cơ quan chức năng nào vào cuộc xử lý gây thất thoát tài nguyên khoáng sản rất lớn.

 

Về vấn đề này, ông Lê Văn Toản, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Chánh, xác nhận, mỏ đất này được cấp phép phục vụ cho các công trình địa phương và đến nay thì mỏ đất này đã hết hạn khai thác, hiện đang chờ thủ tục gia hạn.

Xe ben tấp nập ra vào tại mỏ đất.
Xe ben tấp nập ra vào tại mỏ đất.

Tuy nhiên, thời điểm phóng viên và lãnh đạo xã có mặt tại hiện trường thì mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường. Đây là hoạt động trái phép và mang tính chất xem thường pháp luật, nhất là khi mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan và các địa phương thực hiện nhiều giải pháp tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về khoáng sản; trong đó, có nội dung cần kiểm tra, xử lý theo quy định đối với các cơ sở chế biến, sử dụng khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp.

 

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Chánh, vấn đề này địa phương đã kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm sẽ thông tin với chủ dự án để can thiệp. "Về việc quản lý hoạt động khai thác khoáng sản, chúng tôi cũng kiểm tra nhưng có khi quản lý không hết được", ông Lê Văn Toản, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Chánh nói.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo