A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Doanh nghiệp Mỹ giữ nguyên mức thuế quan với hàng hóa Trung Quốc

 Ngày 2-9 (giờ Mỹ), chính quyền của Tổng thống Joe Biden xác nhận họ sẽ giữ nguyên chính sách thuế quan với hàng trăm tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc do người tiền nhiệm đưa ra, theo yêu cầu của các doanh nghiệp trong nước.

Doanh nghiệp Mỹ giữ nguyên mức thuế quan với hàng hóa Trung Quốc - Ảnh 1.

Mỹ giữ nguyên mức thuế quan với hàng hóa Trung Quốc - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR), cơ quan này "đã nhận được vô số yêu cầu" từ hơn 350 công ty Mỹ và các bên liên quan, đề nghị Mỹ giữ nguyên mức thuế với hàng hóa Trung Quốc. Mức thuế này được đưa ra dưới thời cựu tổng thống Donald Trump trong các năm 2018 và 2019.

USTR cho biết họ thu thập các ý kiến này trong 6 tháng đầu năm nay.

Tuyên bố của USTR viết: "Do nhận được các yêu cầu về việc duy trì chính sách thuế, các mức thuế này vẫn có hiệu lực" và cơ quan này sẽ tiếp tục tiếp thu ý kiến của các bên liên quan.

Theo Hãng tin Reuters, căn cứ trên luật thương mại năm 1974, USTR sẽ tiến hành đánh giá chính thức về việc có giữ nguyên mức thuế này hay không. Quá trình này có thể mất nhiều tháng.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã cân nhắc về việc dỡ bỏ một số loại thuế quan mà chính quyền của người tiền nhiệm là Donald Trump đã đưa ra với hàng hóa Trung Quốc, trong bối cảnh Mỹ phải kiềm chế lạm phát tăng cao nhất trong 40 năm qua.

Tuy nhiên, có nhiều quan điểm khác nhau trong vấn đề này. Trưởng Đại diện thương mại Mỹ - bà Katherine Tai - ủng hộ việc giữ nguyên các mức thuế, trong khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho rằng một số loại thuế "không phục vụ mục đích chiến lược" và bỏ thuế với một số hàng hóa có thể giúp giảm lạm phát ở Mỹ.

Cựu tổng thống Donald Trump đã áp thuế đối với khoảng 350 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc gồm vi mạch và hóa chất, hàng tiêu dùng như quần áo và đồ nội thất... để trả đũa việc Bắc Kinh vi phạm quyền tài sản trí tuệ của Mỹ và buộc các công ty Mỹ làm ăn ở Trung Quốc phải chuyển giao công nghệ.

Theo Bloomberg, luật pháp Mỹ quy định thuế quan sẽ tự động hết hiệu lực sau 4 năm kể từ khi được áp đặt, trừ khi Văn phòng USTR nhận được yêu cầu tiếp tục áp dụng từ người thụ hưởng và phân tích hiệu quả cùng với hậu quả của chúng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo