A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Co-opBank: Tháo gỡ khó khăn cho các QTDND cũng chính là cho Co-opBank

Trong 2 năm vừa qua, đại dịch Covid 19 đã đặt ra cho Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) và hệ thống Quỹ tín dụng dụng nhân dân (QTDND) rất nhiều khó khăn, thách thức. Nhưng với quyết tâm thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ đối với hệ thống, Co-opBank vẫn luôn nỗ lực hỗ trợ hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) vững vàng vượt

 

Với vai trò là ngân hàng của các QTDND, Co-opBank đã triển khai hàng loạt các giải pháp hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động của hệ thống. Nhìn lại năm 2020, 2021, đại dịch Covid-19 đã khiến hoạt động của nhiều QTDND bị ngưng trệ, gián đoạn, nhu cầu vay vốn giảm, tiền gửi tiết kiệm tăng, theo đó tiền gửi điều hòa về Co-opBank tăng cao, có thời điểm lên đến 41.000 tỷ đồng. Trước áp lực nguồn tiền gửi tăng cao, nhưng dư nợ cho vay các QTDND giảm, Co-opBank vẫn nỗ lực duy trì mức lãi suất tiền gửi điều hoà từ các QTDND cao hơn lãi suất huy động của dân cư, đồng thời thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm sử dụng vốn hiệu quả nhất, nhưng vẫn đảm bảo sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống.

Co-opBank cũng "chia lửa" cùng QTDND thông qua việc 06 lần điều chỉnh lãi suất huy động, 03 lần điều chỉnh lãi suất cho vay trong năm 2020 và 03 lần điều chỉnh giảm sàn lãi suất cho vay QTDND trong năm 2021. Ngoài ra, trong Quý IV/2021, triển khai chương trình "Chung tay hỗ trợ thành viên QTDND" với lãi suất thấp nhất chỉ còn 3,5%/năm, giúp cho thành viên của QTDND có cơ hội tiếp cận nguồn vốn giá rẻ, với 304 QTDND tham gia chương trình này, góp phần thúc đẩy tăng trưởng dư nợ cho các QTDND trong những tháng cuối năm.

Góp phần đảm bảo an toàn hệ thống QTDND, Co-opBank đã tích cực phối hợp với NHNN chi nhánh tỉnh/thành phố hỗ trợ, tư vấn kịp thời về biện pháp xử lý đối với QTDND yếu kém, kiểm soát đặc biệt theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN. Tính đến 31/12/2021, Co-opBank đã cử hơn 50 cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp tới đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc QTDND để thực hiện công tác quản trị điều hành hoạt động các QTDND này. Đồng thời, Co-opBank đã bố trí nguồn vốn để kịp thời cho vay, gia hạn, cơ cấu nợ, miễn giảm lãi để hỗ trợ các QTDND về nguồn vốn, lãi suất... khắc phục khó khăn theo đề án củng cố, chấn chỉnh hoạt động đã được NHNN phê duyệt.

Bên cạnh đó, theo yêu cầu của NHNN, Co-opBank đã triển khai việc kiểm tra các QTDND thuộc địa bàn quản lý của 11 Chi nhánh trong năm 2020 và tiếp tục tăng lên địa bàn của 17 Chi nhánh trong năm 2021. Hàng tháng, Co-opBank cũng thực hiện giám sát từ xa hoạt động của QTDND thông qua hệ thống quản lý thông tin báo cáo QTDND. Trường hợp QTDND không đảm bảo chỉ tiêu an toàn theo quy định của NHNN, Co-opBank sẽ có văn bản khuyến cáo gửi đến các QTDND.

Co-opBank cũng tích cực tìm kiếm các cơ hội hợp tác với các tổ chức quốc tế để có thêm các nguồn lực hỗ trợ cho hệ thống QTDND. Co-opBank và Tổ chức DID - Canada triển khai Dự án "Đẩy mạnh hệ thống Quỹ Tín dụng nhân dân" – dự án STEP do Chính phủ Canada tài trợ với mục tiêu nâng cao năng lực cho hệ thống QTDND. Dự án đã có nhiều giải pháp hỗ trợ thiết thực cho Co-opbank và hệ thống QTDND về nhiều mặt như: tăng cường năng lực giám sát hệ thống QTDND bằng hệ thống phần mềm RPMS, tăng cường năng lực quản trị rủi ro cho hệ thống QTDND thông qua bộ công cụ kiểm toán nội bộ, bộ công cụ thẩm định tín dụng, tăng cường năng lực cung ứng sản phẩm dịch vụ thông qua hệ thống Ebanking, bộ công cụ chăm sóc khách hàng (BDS), ứng dụng giáo dục tài chính cho khách hàng và thành viên QTDND…

Co-opBank đã quản lý, vận hành Quỹ bảo đảm an toàn hệ thống (Quỹ bảo toàn) hiệu quả, khẳng định tính chủ động, phát huy tính liên kết và tương trợ trong hệ thống QTDND. Quỹ bảo toàn đã tạo ra một thiết chế quan trọng trong đảm bảo an toàn cho hệ thống QTDND, hỗ trợ kịp thời các QTDND gặp khó khăn về tài chính và các QTDND được kiểm soát đặc biệt sớm khắc phục khó khăn, trở lại hoạt động bình thường...Tính đến 31/12/2021, tổng nguồn vốn của Quỹ bảo toàn đạt 634 tỷ đồng; dư nợ cho vay đạt 106,3 tỷ đồng; đã có 32 QTDND được xét duyệt cho vay với doanh số cho vay đạt 193,9 tỷ đồng; doanh số thu nợ đạt 87,6 tỷ đồng. Trong đó, có 19 QTDND vay hỗ trợ khó khăn tài chính, 09 QTDND vay hỗ trợ khó khăn chi trả tiền gửi, 04 QTDND vay đặc biệt theo quyết định của NHNN.

Co-opBank cũng hỗ trợ thiết kế, in ấn và cung cấp sổ tiết kiệm trắng cho các QTDND kịp thời, theo đúng tiến độ.

Co-opBank đã tiết kiệm chi phí, nguồn lực để triển khai và hỗ trợ hệ thống QTDND trong công tác chuyển đổi số. Hệ thống ngân hàng điện tử CF-eBank mới với tiện ích: thanh toán chuyển tiền nhanh 24/7, thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại, đặt mua vé máy bay…đã được triển khai và ngày càng kết nạp thêm nhiều QTDND tham gia, nâng tổng số điểm giao dịch trên toàn hệ thống lên 742 điểm, bao gồm 32 Chi nhánh, 66 Phòng giao dịch và 644 QTDND. Tháng 01/2022, Co-opBank cũng đã ra mắt dịch vụ ngân hàng số Co-opBank Mobile Banking với đầy đủ các tính năng hiện đại và kết nối với một hệ thống sinh thái rộng lớn của các công ty fintech. Đây là những giải pháp mang tính chiến lược và rất phù hợp giúp Co-opBank và các QTDND tiếp cận với các thành viên, khách hàng mới, đặc biệt là ở khu vực vùng sâu, vùng xa, góp phần thúc đẩy chiến lược phát triển tài chính toàn diện ở Việt Nam.

Ánh Dương


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo